RSS Feed for PV Gas: 25 năm song hành phát triển cùng đất nước | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 30/09/2022 03:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas: 25 năm song hành phát triển cùng đất nước

 - Qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, PV Gas đã cung cấp trên 100 tỷ m3 khí cho các nhà máy điện, đạm, các khách hàng tiêu thụ khí thấp áp và JVPC, cung cấp nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường để sản xuất 35% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu phân đạm toàn quốc, chiếm lĩnh 70% thị phần LPG của cả nước, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, đồng thời ngăn ngừa nạn phá rừng, hủy hoại môi trường.

PV Gas đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

LÊ NHƯ LINH - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV Gas 

Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần (PV Gas) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập ngày 20/9/1990 với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và sản phẩm khí. Ngay sau khi được thành lập, PV Gas đã nhanh chóng tổ chức triển khai xây dựng hệ thống thu gom và sử dụng khí Bạch Hổ, hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tiên của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Những năm tiếp theo, PV Gas đã đầu tư hàng loạt các hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí, như: hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí bể Cửu Long bể Nam Côn Sơn cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ; hệ thống PM3 - Cà Mau cung cấp khí cho các khách hàng tiêu thụ tại khu vực Tây Nam Bộ và gần đây nhất là hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí Hàm Rồng - Thái Bình tại Bắc Bộ. Đồng thời, PV Gas cũng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hàng loạt các hệ thống tồn chứa sản phẩm khí với quy mô lớn, hệ thống các trạm triết nạp khí hóa lỏng (LPG) trên toàn quốc. PV Gas hiện đang quản lý và vận hành an toàn hiệu quả 4 hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí, bao gồm 1.200 km đường ống trong đó 1.000 km đường ống biển và 200 km đường ống trên bờ với tổng công suất vận chuyển lên đến hơn 11 tỷ m3/năm; 2 nhà máy xử lý khí, hệ thống các kho chứa LPG với trên 92.000 tấn với sản lượng cung cấp đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.   

Qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, cho đến nay PV Gas đã cung cấp trên 100 tỷ m3 khí cho các nhà máy điện, đạm, các khách hàng tiêu thụ khí thấp áp và JVPC, cung cấp nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường để sản xuất 35% sản lượng điện quốc gia...

Trải qua những năm tháng bền bỉ, kiên trì xây dựng và phát triển, đến nay những công trình khí đã được đưa vào vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của đất nước, sẵn sàng tiếp ứng cho những dự án hiệu quả hơn sẽ được nối kết trong tương lai, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án quan trọng khác, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.        

Qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, cho đến nay PV Gas đã cung cấp trên 100 tỷ m3 khí cho các nhà máy điện, đạm, các khách hàng tiêu thụ khí thấp áp và JVPC, cung cấp nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường để sản xuất 35% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu phân đạm toàn quốc, chiếm lĩnh 70% thị phần LPG của cả nước, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, đồng thời ngăn ngừa nạn phá rừng, hủy hoại môi trường.

Trong suốt quãng đường hình thành và phát triển, PV Gas luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của chính quyền địa phương, nơi có công trình khí; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, sự hợp tác cùng có lợi với các đối tác trong và ngoài nước.

Nhiều năm liền, PV Gas luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD, nghĩa vụ thu nộp Ngân sách Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị khác. Đồng thời, PV GAS đã hình thành được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý dầy dạn kinh nghiệm, nhậy bén, năng động, sáng tạo, có tầm nhìn chiến lược; xây dựng được một tập thể người lao động có chuyên môn cao, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động nghiêm túc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm qua hơn 25 năm kinh doanh, quản lý, vận hành các công trình khí, làm việc với tinh thần năng động, sáng tạo mang phong cách văn hóa đặc thù của PV Gas; PV Gas có tình hình tài chính lành mạnh, tạo nhiều thuận lợi trong kinh doanh và đầu tư phát triển, được sự tin tưởng của các đối tác và nhà đầu tư, tạo dựng được uy tín thương hiệu cao trên thị trường trong nước và khu vực.

Trong nhiều năm qua, PV Gas đã khẳng định được thương hiệu, hình ảnh của mình trong cả nước và trong khu vực Đông Nam Á: là đơn vị chủ lực của ngành Dầu khí; liên tục nằm trong tốp 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước, tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn, được tạp chí Nikkei Asia Review công bố nằm trong danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á và nằm trong tốp 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới do tổ chức Forbes bình chọn. Danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới thực sự là phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng là sự ghi nhận những đóng góp, cống hiến của tập thể nhiều thế hệ lãnh đạo và người lao động Tổng công ty Khí Việt Nam, đồng thời cũng là nguồn động viên, khích lệ sự nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa của PV Gas trong giai đoạn tới.     

Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, PV Gas xác định mục tiêu tổng quát: tiếp tục phát triển Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP thành doanh nghiệp khí mạnh, hoạt động hiệu quả với sức cạnh tranh cao trong tất cả các khâu thu gom - xuất nhập khầu - vận chuyển - chế biến/chế biến sâu - tàng trữ - dịch vụ - kinh doanh khí và sản phẩm khí, chủ động tham gia đầu tư vào thượng nguồn khí, tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí, tham gia tích cực vào thị trường khí trong khu vực và quốc tế với các mục tiêu cụ thể sau:

- Tiếp tục công tác đầu tư phát triển các hệ thống khí trên toàn quốc nhằm từng bước hình thành hệ thống khí quốc gia; thực hiện nhiều giải pháp thu xếp vốn cho các dự án đầu tư; tích cực tìm kiếm cơ hội tham gia đầu tư vào thượng nguồn khí.

- Tiếp tục duy trì và phát triển vững chắc thị trường tiêu thụ khí truyền thống như điện, đạm, khí thấp áp, đồng thời với việc phát triển thị trường khí theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa hộ tiêu thụ.

- Giữ vững vai trò chủ đạo trong thị trường kinh doanh LPG, xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược phát triển và gia tăng thị phần phân phối bán lẻ LPG nhằm nâng cao tính chủ động trong kinh doanh; phát triển mạnh các hoạt động cung cấp sản phẩm khí cho giao thông vận tải, các khu đô thị.

- Áp dụng các mô hình quản trị tiên tiến, thuê chuyên gia tư vấn tham gia trực tiếp việc quản lý các lĩnh vực cần thiết; tiếp tục thực hiện công tác tái cấu trúc doanh nghiệp theo phương án đã được Tập đoàn Dầu khí phê duyệt; tiếp tục hoàn thiện và nâng cao vai trò của “Văn hóa doanh nghiệp PV Gas”.

PV Gas cũng đã xác định mục tiêu phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 là: Phát triển PV Gas trở thành Tập đoàn khí mạnh, trụ cột của ngành công nghiệp Khí Việt Nam, hoạt động bao quát và hữu hiệu trong mọi lĩnh vực ngành Khí, chú trọng phát triển các sản phẩm hóa từ khí và sản phẩm khí, cung cấp tối đa nhu cầu khí và sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy sản xuất phân đạm và các ngành công nghiệp khác; luôn là doanh nghiệp đi đầu trong việc đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường sinh thái; là doanh nghiệp có trách nhiệm cao với cộng đồng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

PV Gas đang đứng trước những cơ hội rất lớn để phát triển, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những diễn biến phức tạp của thị trường dầu mỏ thế giới và an ninh trên biển Đông. Cơ hội và thách thức đó đang đòi hỏi PV GAS phải có quyết tâm cao, tư duy mới và hành động sáng tạo cùng tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của tập thể Lãnh đạo và toàn thể người lao động trong Tổng công ty. 

Không thỏa mãn với những thành tích đã đạt được, toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động PV Gas vẫn tiếp tục phát huy những thành tựu to lớn và truyền thống vẻ vang của của ngành Dầu khí Việt Nam Anh hùng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động