RSS Feed for PTC2 nỗ lực đảm bảo vận hành sau bão số 9 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/07/2024 20:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PTC2 nỗ lực đảm bảo vận hành sau bão số 9

 - Bão số 9 với cấp độ gió 17 đổ bộ vào miền Trung - Tây Nguyên với sức tàn phá khủng khiếp. Cơn bão đã để lại hậu quả rất lớn cho nhân dân các tỉnh thành duyên hải miền Trung (từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên). Trong đó lưới truyền tải điện của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) quản lý cũng chịu ảnh hưởng rất lớn.


Bão số 9 ảnh hưởng thế nào đến vận hành nguồn, lưới điện miền Trung?


Chủ động và nhận định tình hình rất phức tạp của bão, PTC2 đã tổng kiểm tra gia cố tăng cường các thiết bị ngoài tại các trạm biến áp, các vị trí xung yếu trên các tuyến đường dây (đã bị ảnh hưởng của các cơn bão trước đây) tính toán các phương án và phối hợp với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3), và Trung tâm hệ thống điện Quốc gia (A0), thực hiện tạm thời cô lập chức năng tự đóng lặp lại (F79) các đường dây 220 kV, 500 kV khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, và  2 xuất tuyến 220 kV Tam Kỳ - Dốc Sỏi để đảm bảo an toàn cho hệ thống, tổ chức điều chỉnh các phương án cung cấp điện tạm thời phù hợp cho các địa phương ngay trước khi bão đổ bộ.

Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT kiểm tra tình hình vận hành tại TBA 500kV Dốc Sỏi.

Mặt khác, với sự chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, trước bão các đơn vị đã tổ chức đồng bộ nhiều biện pháp để bảo vệ an toàn hệ thống các thiết bị trạm biến áp và vị trí cột đường dây. Do đó, dù với cường độ bão đặc biệt lớn, nhưng các thiết bị đã được bảo vệ, vận hành an toàn trong điều kiện thời tiết vô cùng bất lợi.

Ngay sau khi bão đã đổ bộ, đồng loạt các biện pháp kiểm tra an toàn thiết bị và hệ thống được PTC2 và các đơn vị trực thuộc kích hoạt, khi các thông số đã đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để đóng điện.

Tăng cường trực chỉ huy tại phòng điều độ, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện.

Ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật phối hợp với phòng Điều độ B02 kiểm tra cập nhật thông tin, phân tích đánh giá nguyên nhân các bất thường sự cố do bão và thống nhất phương án, báo cáo A0 và A3 để thực hiện các phương thức đóng điện để khôi phục hệ thống 500 kV ngay sau khi bão tan (lúc 16g45 ngày 20/10) để đảm bảo liên kết Bắc - Nam, an ninh năng lượng. Đồng thời, khôi phục các đường dây, trạm biến áp 220 kV bình thường, đảm bảo cấp điện cho các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên. Lúc 20h00 ngày 28/10, tất cả các xuất tuyến được khôi phục vận hành bình thường.

Bão lũ miền Trung trong những ngày tháng qua, không làm nhụt chí những người lính truyền tải điện miền Trung, mà ngược lại, qua gian nan, thử thách đã rèn nên những người thợ, với ý chí vững vàng, tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và sáng tạo, đã và đang làm tốt trách nhiệm của những người mang nguồn sáng cho quê hương./.

PHAN PHƯƠNG                                                         

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động