RSS Feed for PTC2 đảm bảo truyền tải điện an toàn trong mọi tình huống | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 16:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PTC2 đảm bảo truyền tải điện an toàn trong mọi tình huống

 - Mùa khô năm nay lưới truyền tải điện do Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) luôn vận hành trong tình trạng đầy, quá tải do thời tiết nắng nóng cực đoan. Cùng một lúc PTC2 phải chủ động làm tốt công tác kiểm tra sửa chữa, phòng chống cháy rừng, phòng chống dịch Covid-19, tư vấn giám sát đường dây 500 kV (mạch 3) và chuẩn bị mọi phương án phòng, chống lụt bão năm 2021, đảm bảo truyền tải điện an toàn trong mọi tình huống.


Đẩy mạnh ứng dụng KHCN để nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện truyền tải


Chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất

Năm 2021, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao kế hoạch cho PTC2 các chỉ tiêu cơ bản: Sản lượng điện truyền tải 9,178 tỷ kWh; tổn thất điện năng chung là 2,52%; tiết kiệm 10% chi phí truyền tải theo kế hoạch giao khoán; sửa chữa lớn 181 hạng mục công trình với tổng giá trị 123,815 tỷ đồng; đầu tư xây dựng 15 dự án tổng giá trị 115,882 tỷ đồng…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất của đơn vị cũng như thực hiện tốt Nghị quyết 19/NQ-HĐTV ngày 31/12/2020 về các công việc và nhiệm vụ quan trọng cần tập trung trong năm 2021 và các nhiệm vụ cụ thể được EVNNPT giao. Ngay từ đầu năm, PTC2 giao các đơn vị chủ động lập kế hoạch sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, tiến độ các dự án, cải tạo bảo dưỡng lưới truyền tải điện. Phối hợp với Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia và miền Trung xây dựng phương án vận hành phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả hệ thống, cũng như thực hiện triệt để các biện pháp giảm tổn thất điện năng trên lưới truyền tải điện 220 - 500 kV.

Giám đốc PTC2 thăm hỏi động viên người lao động đang cô lập vận hành phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện liên tục, ổn định; phục vụ tốt cho các hoạt động tổ chức trước, trong và sau của sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, PTC2 đã tổ chức cô lập, tổ chức ăn ở tập trung cho 129 nhân viên trực vận hành tại Trực ban sản xuất B02, các trạm biến áp (TBA) 220 - 500 kV và Tổ thao tác lưu động (TTLĐ) trên địa bàn từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Lực lượng công nhân vận hành đường dây được chia thành nhiều tổ công tác độc lập, bố trí công nhân xa nhà ở lại đơn vị để hạn chế di chuyển giữa các địa phương. Các đội đường dây bố trí các tổ công tác riêng biệt, tăng cường ứng dụng thiết bị hiện đại như UAV, flycam, camera giám sát để kiểm tra đường dây truyền tải điện.

Trong thời gian này, lãnh đạo Công ty đã thường xuyên có mặt tại hiện trường kiểm tra công tác quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, đảm bảo cung cấp điện trong điều kiện vận hành cô lập, thời tiết nắng nóng kéo dài… trao đổi, nắm bắt tư tưởng nguyện vọng của nhân viên vận hành sau một thời gian dài ăn ở tập trung vận hành cô lập, giải quyết tại chỗ các kiến nghị và tặng quà động viên kịp thời của người lao động phấn đấu vượt qua mọi khó khăn đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Ngay từ những ngày đầu mùa hè, thời tiết tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã xuất hiện nắng, nóng khô hanh kéo dài tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao có thể gây nguy hiểm đến lưới điện truyền tải.

Trong tháng 5, điện sản xuất toàn hệ thống đạt 106 tỷ kWh, tăng trưởng 8,6% so với cùng kỳ, trong đó nhu cầu điện tháng 5/2021 tăng trưởng 11,24% so với tháng 5/2020 dẫn đến nhu cầu phụ tải đỉnh (Pmax) của miền Bắc tăng cao đột biến ước lên tới 21.500MW. EVN, EVNNPT đã huy động tối đa nguồn điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc.

PTC2 tổ chức diễn tập PCCR năm 2021 với tình huống cháy rừng lây lan vào tuyến đường dây.

Để đường dây truyền tải được vận hành an toàn, PTC2 đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra tại khu vực người dân phát nương rẫy, khai thác cây cao hành lang tuyến, đốt thực bì gần đường dây để phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng (PCCR) lan vào đường dây như: Phát quang, gom từng thực bì thành từng đám nhỏ chủ động xử lý, làm đường ranh chống cháy tạo hành lang an toàn tuyến đường dây. Tính đến hết tháng 3/2021, các Truyền tải điện khu vưc đã hoàn thành ký biên bản và cam kết PCCCR với Hạt Kiểm lâm, Nông Lâm trường và các hộ dân có rẫy, rừng dọc tuyến đường dây và hoàn thành tổ chức diễn tập PCCR phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Năm 2020, do ảnh hưởng của bão lụt nên nhiều vị trí xung yếu của đường dây 220 - 500 kV đã bị hư hỏng, đến nay nhiều vị trí đang trong giai đoạn khắc phục, sửa chữa. Nhằm chủ động đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới truyền tải điện trong mùa mưa bão năm 2021, PTC2 đã lập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). PTC2 chỉ đạo các đơn vị kiện toàn Ban chỉ huy, lập phương án, tăng cường phối hợp trong công tác PCTT&TKCN với các Công ty Điện lực, BCH PCTT & TKCN các địa phương. Các đơn vị đã hoàn thành tổ chức diễn tập trong tháng 3/2021.

Ngày 1/4/2021, PTC2 đã tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão cấp Công ty với tình huống “Sửa chữa dây chống sét khoảng néo 081-084, đường dây 220 kV mạch kép Đà Nẵng - Ngũ Hành Sơn - Tam Kỳ”. Trong Công tác diễn tập PCTT & TKCN năm 2021 được thực hiện nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành, phối hợp… giữa các đơn vị trong, ngoài Công ty sẵn sàng chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhanh chóng khôi phục lưới điện truyền tải, phục vụ sản xuất, ổn định đời sống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Thực hiện nhiều giải pháp

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên PTC2 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và cũng là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Bên cạnh đó thực hiện mục tiêu Chiến lược của Tổng công ty “Phát triển EVNNPT đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện” và gắn liền với chủ đề năm của EVNNPT “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”.

PTC2 tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 với tình huống thay dây chống sét do bão gây ra.

Ngay từ đầu năm, PTC2 đã phát động phong trào thi đua nhằm tạo đông lực, phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi mọi nhiêm vụ được giao để tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 nói riêng mà cả giai đoạn 2021 - 2025.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, tiếp thu công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đặc biệt là thực hiện chuyển đổi số trong mọi hoạt động quản lý vận hành của PTC2.

Công ty đã xắp xếp, sử sụng lao động hợp lý, đảm bảo năng suất lao động trong tiến trình tái cơ cấu, hiện đại hóa hệ thống sản xuất. Xây dựng khung năng lực của các vị trí chức danh lao động, bố trí phù hợp nhằm đảm bảo năng suất lao động theo quy mô quản lý để thực hiện tốt công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, kiểm tra giám sát hệ thống lưới điện... đảm bảo vận hành an toàn, liên tục cũng như bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, giảm thiểu tối đa sự cố khách quan, đặc biệt là không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan.

Tính đến hết tháng 5, PTC2 đã truyền tải sản lượng điện đạt 3.073.522.753 kWh; hoàn thành 1187/1187 hạng mục thí nghiệm định kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch; hoàn thành 82 hạng mục sửa chữa lớn với giá trị thực hiện là 27,501 tỷ đồng, hoàn thành 1187/1187 hạng mục thí nghiệm... song song với công tác quản lý vận hành, sửa chữa lưới truyền tải điện PTC2 còn thực hiện tốt công tác tư vấn giám sát đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku 2; đường dây 220 kV Hòa Khánh - Hải Châu; đường dây 220 kV Lao Bảo và trạm biến áp 220 kV Lao Bảo.

Không chỉ vậy, PTC2 còn chú trọng đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chiến lược phát triển, đổi mới quản trị doanh nghiệp, thực thi văn hóa doanh nghiệp và  đảm bảo chế độ phúc lợi và nâng cao đời sống người lao động. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các đơn vị cũng như từng người lao động tiếp tục nâng cao tình thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm xây dựng tập thể phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được EVNNPT giao trong năm 2021./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động