RSS Feed for Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ ĐZ 500 kV mạch 3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 30/11/2023 01:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ ĐZ 500 kV mạch 3

 - Sáng 6/3/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3, tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi (xã Hòa Phú, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng). Tiếp đó, Phó thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành, UBND tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án.


'Giải phóng mặt bằng là trở ngại lớn với dự án ĐZ 500 kV mạch 3'Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng và Quảng Nam cùng các đơn vị liên quan. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Dự án đường dây 500 kV mạch 3 giúp tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng. Cùng với đó, dự án giúp tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia. Chính vì vậy, đây là dự án được lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban QLDA các công trình điện miền Trung, các tỉnh/ thành phố, các địa phương nơi có dự án đường dây đi qua, các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công đã có nhiều cố gắng nỗ lực để cố gắng tổ chức triển khai thi công các hạng mục của dự án, đạt được nhiều mốc tiến độ quan trọng.  

Tuy nhiên đến nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, dự án hiện nay đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu là đưa vào vận hành từ tháng 6/2020. 

Phó Thủ tướng cho rằng, dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, việc phấn đấu hoàn thành công trình này trong năm 2020 cần sự cố gắng nỗ lực rất lớn của tất cả các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tích cực phối hợp hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự để tạo điều kiện phục vụ thuận lợi cho việc thi công công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của quốc gia, không để dự án bị chậm tiến độ hơn nữa. 

“Quảng Nam và Đà Nẵng là 2 địa phương còn nhiều vướng mắc nhất trong công tác BT-GPMB, chính vì vậy, tôi đề nghị 2 địa phương trong tháng 4 phải hoàn thành vị trí móng cột và trước 20/5 phải hoàn thành hành lang tuyến để các đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ của dự án” - Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo EVN, EVNNPT tiếp tục bám sát tiến độ và phối hợp tích cực với chính quyền địa phương, kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành tích cực xử lý các khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách, về pháp lý, thủ tục để đề xuất kịp thời Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đồng thời khẩn trương quyết định và chỉ đạo điều hành các vấn đề trong phạm vi thẩm quyền đúng thời hạn quy định. 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) - đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý điều hành dự án cho biết: Hiện trên toàn tuyến đường dây khối lượng còn lại chưa bàn giao mặt bằng rất lớn, gồm: 275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột. Đặc biệt, có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp như: Đà Nẵng đạt 50%, Quảng Nam đạt 58%... Do vậy, khả năng đáp ứng tiến độ tháng 6/2020 như kế hoạch là cực kỳ khó khăn. 

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà Ban QLDA điện miền Trung - đơn vị thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án. 

Thành phố Đà Nẵng hiện vẫn còn 36/72 vị trí móng chưa được bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến chưa được lập và phê duyệt. Số lượng hộ dân nhận tiền theo phương án bồi thường được duyệt rất thấp (dưới 20%) vì không thống nhất với đơn giá bồi thường.

Tại tỉnh Quảng Nam, hiện còn 110/268 vị trí móng trụ chưa bàn giao mặt bằng; hành lang tuyến còn 248 khoảng cột chưa được phê duyệt phương án bồi thường. 

Bên cạnh vấn đề về giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi đất rừng cũng đang là vướng mắc trong việc thi công đường dây 500 kV mạch 3. Về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi (xã Hòa Phú, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng). 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết do công trình đường dây 500 kV mạch 3 không thể đưa vào vận hành như kế hoạch ban đầu đã ảnh hưởng đến việc tối ưu vận hành hệ thống điện quốc gia trong việc kết nối lưới điện giữa các vùng miền, điển hình như ngay trong năm 2020 phải huy động nguồn chạy dầu có chi phí cao ở mức nhiều hơn để đảm bảo cung cấp điện quốc gia. 

Để giúp đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3, EVN kiến nghị tới các địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, giải quyết vướng mắc liên quan đến các hộ dân, nhà ở; hoàn tất thủ tục chuyển đổi đất rừng, thu hồi đất... Tập đoàn sẽ tiếp tục đôn đốc và phối hợp các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đào đúc móng, lắp dựng cột tại các vị trí đã có mặt bằng. 

Tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cam kết với Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo quyết điện các địa phương trong tỉnh/thành phố phối chặt chẽ với chủ đầu tư để tháo gỡ những vướng mắc trong BT-GPMB để bàn giao toàn bộ hành lang tuyến trước 20/5/2020. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3 tại vị trí 791 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi (xã Hòa Phú, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng). Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo EVN, EVNNPT đã tặng quà, động viên đơn vị thi công, tư vấn giám sát và đại diện chủ đầu tư tại công trường./.

XUÂN TIẾN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động