RSS Feed for Phát minh máy phát điện từ sóng biển nhận huy chương “Saltire Prize” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 11:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phát minh máy phát điện từ sóng biển nhận huy chương “Saltire Prize”

 - Richard Yemm, sáng lập của công ty Pelamis Wave Power, một công ty Scotland đã lắp đặt máy phát điện từ sóng biển đầu tiên ngoài khơi Bồ Đào Nha năm 2008, đã nhận được Huy chương “Saltire Prize” cho những đóng góp vượt bậc của anh trong ngành năng lượng mới đại dương.

"Giải thưởng Saltire là một phần trong nỗ lực của chính phủ Scotland nhằm công khai tham vọng đi đầu về năng lượng đại dương xanh, sạch" - thông tin trên website Saltire Prizecho hay.

Bộ trưởng thứ nhất của Scotland đã công bố giải thưởng này tại hội nghị hàng năm về năng lượng tái tạo Scotland tại Edinburgh.

Yemm sáng chế ra thiết bị với tên gọi “rắn biển”, khi còn làm nghiên cứu sinh ở đại học Edinburgh. Đến thời điểm này, công ty của Yemm đã đạt được những bước tiến ban đầu. Bên cạnh bước đột phá về việc phát và truyền điện sóng biển qua hệ thống cáp ngầm tới thành phố ven biển Agucadoura của Bồ Đào Nha, Pelamis vẫn đang là công ty duy nhất bán máy phát điện từ sóng biển cho các công ty điện lực của Anh.

Máy phát điện của Pelamis gồm 3 chiếc thùng dài, liên kết với nhau bằng khớp nối có thể truyền động thủy lực để bơm dầu dưới áp suất cao qua các tua bin bên trong thùng. Hệ thống này đã được kiểm nghiệm tại Trung tâm Năng lượng đại dương châu  Âu (EMEC), đặt tại đảo Orkney, phía Đông Bắc Scotland.

Nước Anh đã thiết lập Trung tâm Năng lượng đại dương châu Âu, hướng tới mục tiêu cung cấp 20% năng lượng bằng năng lượng tái tạo.

 

Tuy huy chương “Saltire Prize” là một vinh dự lớn, nhưng nó không đảm bảo rằng, Yemm và công ty của anh sẽ giành được giải thưởng cuối cùng trị giá 10 triệu bảng Anh, sẽ được công bố vào năm 2017.

Giải thưởng này nhằm khuyến khích các công ty chứng tỏ được tính thương mại của của các hệ thống năng lượng từ thủy triều hay từ sóng biển.

Để giành được số tiền này, mỗi công ty sẽ phải tạo ra ít nhất trên 100GWh điện từ sóng biển trên bờ biển Scotland trong vòng 2 năm liên tiếp.

Hiện nay đã có khoảng 150 công ty từ 30 quốc gia trên thế giới nộp đơn tranh tài. 

NangluongVietnam (theo: Saltire Prize)

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động