RSS Feed for Những ‘nút thắt’ cần tháo gỡ để dự án đường dây 500 kV (mạch 3) về đích | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/04/2024 22:16
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những ‘nút thắt’ cần tháo gỡ để dự án đường dây 500 kV (mạch 3) về đích

 - Mặc dù tiến độ thi công đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) không còn nhiều, tuy nhiên hiện nay mặt bằng dự án vẫn còn nhiều vướng mắc cản trở tiến độ thi công. Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) đã có cuộc trao đổi với Phóng viên xung quanh vấn đề này.


Thi công nước rút dự án đường dây 500 kV (mạch 3) đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2


Thưa ông, khó khăn lớn nhất của đoạn đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi -Pleiku 2 là mặt bằng đã cơ bản được tháo gỡ. CPMB đề ra giải pháp gì để hoàn thành dự án vào cuối tháng 6/2021?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Để hoàn thành đoạn tuyến vào cuối tháng 6/2021, lãnh đạo Ban, cán bộ phòng kỹ thuật, đền bù thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành công tác thi công các khoảng néo còn lại, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội kéo dây (nếu không đảm bảo), điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công (nếu bị hỏng hóc, thiếu),…

CPMB chủ động làm việc, phối hợp với địa phương các cấp để giải quyết các vướng mắc, khó khăn liên quan công tác BT-GPMB còn tồn tại, đặc biệt là các thủ tục liên quan các nhà tái định cư, hành lang tuyến để bàn giao mặt bằng kịp thời cho đơn vị thi công để kéo dây. Trong giai đoạn nước rút, Lãnh đạo CPMB thường xuyên theo dõi và trực tiếp giải quyết, gặp gỡ chính quyền cấp huyện, xã để tạo mọi điều kiện để công tác BT-GPMB; đồng thời chỉ đạo đơn vị thi công tăng cường nhân lực, phương tiện để thi công ngay khi giải quyết xong công tác đền bù.

Đơn vị chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế,… linh hoạt trong công tác điều hành thi công trên công trường, kịp thời điều chuyển nhân lực, phương tiện ở những điểm còn vướng sang các điểm khác phù hợp, tránh chờ đợi lãng phí nhân lực. Ban Tiền phương hội ý để giải quyết công việc hàng ngày, đảm bảo điều kiện để đơn vị thi công có thể triển khai ngày hôm sau.

Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, CPMB đã thống nhất với các đơn vị: Tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm, thi công đến đâu là nghiệm thu hoàn thành đến đó, kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 đang phấn đấu hoàn thành đóng điện cuối tháng 6/2021.

Sau khi hoàn thành đoạn tuyến này, mục tiêu tiếp theo của CPMB là gì đối với đường dây 500 kV mạch 3?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Sau khi hoàn thành đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2, CPMB sẽ tập trung nguồn lực để thi công đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi. Xác định đường găng để ưu tiên tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, nhất là vướng mắc còn lại trong công tác BT-GPMB, đặc biệt là các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, CPMB yêu cầu đơn vị xây lắp cần có các phương án điều động nguồn nhân lực kịp thời cho công tác thi công hoàn thành theo kế hoạch.

Tuy nhiên, hiện nay công tác BT-GPMB chưa đảm bảo yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (bàn giao các vị trí móng còn lại trong tháng 4/2021, hành lang tuyến trước 15/5/2021), hầu hết các địa phương đều cam kết việc bàn giao mặt bằng từ 30/6 đến 15/7/2021. Với khối lượng còn lại rất lớn và công tác bàn giao mặt bằng đến tháng 7/2021, CPMB phấn đấu để hoàn thành dự án trong Quý 3/2021.

Xin ông cho biết cụ thể hơn những vướng mắc về mặt bằng của dự án còn tồn tại đến nay?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay đang còn 18 vị trí móng chưa bàn giao, 60 khoảng néo còn vướng mắc trong công tác BT-GPMB, một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương đang còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của nhà nước.

Với những khó khăn trên, CPMB đang cùng với địa phương tập trung tìm biện pháp giải quyết vướng mắc. Cụ thể, CPMB yêu cầu các cán bộ đền bù, kỹ thuật, Ban tiền phương phải tập trung thường xuyên trên tuyến để làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại như: Rà soát lại quy trình, hồ sơ phương án bồi thường để điều chỉnh bổ sung phần tài sản theo các kiến nghị (nếu có), kiểm tra thủ tục pháp lý để đảm bảo quy trình quy định khi cần thiết phải cưỡng chế, bảo vệ thi công, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết các vị trí móng.

Tổ chức để lãnh đạo địa phương đối thoại, giải thích và vận động các hộ dân còn vướng mắc đồng thuận với chủ trương dự án; Đôn đốc địa phương giải quyết các thủ tục tái định cư (TĐC) để vận động, bố trí TĐC cho các hộ dân di dời xây dựng nhà ở mới. Đôn đốc các hộ dân giải tỏa cây trồng đã được đền bù để tạo mặt bằng kéo dây và đảm bảo an toàn hành lang tuyến.

Ngoài ra, CPMB đề xuất, kiến nghị địa phương có giải pháp cương quyết với các hộ dân sau khi đã được giải quyết đúng đủ nhưng vẫn không chấp hành, đảm bảo cho việc thi công theo kế hoạch; Thường xuyên báo cáo tình hình vướng mắc cho các cấp ủy đảng, chính quyền để kiến nghị cấp ủy chỉ đạo cho các hệ thống chính trị tập trung cho việc giải quyết công tác BTGPMB theo tiến độ dự án.

Lãnh đạo CPMB (thứ 6, từ phải sang) tặng quà động viên đơn vị thi công tại TBA 500 kV Dốc Sỏi, sáng ngày 22/5/2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Hà Tĩnh, CPMB có giải pháp gì trước vấn đề này?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt thứ 4 với diễn biến hết sức phức tạp, hơn các đợt trước và lan rộng ra nhiều địa phương. Để tránh dịch bệnh lây lan, các địa phương ban hành các chỉ thị giãn cách, cấm đi lại, nên công tác điều hành của CPMB, công tác thi công của các đơn vị cũng gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình.

Với diễn biến dịch bệnh phức tạp kéo dài, CPMB yêu cầu các đơn vị liên quan tuân thủ thực hiện 5K, nghiêm túc thực hiện phòng tránh Covid-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Phòng chống tại địa phương. Huy động ngay lực lượng thi công vào các cung đoạn xung yếu để triển khai thi công ngay sau khi địa phương giải quyết xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, lực lượng thi công hạn chế di chuyển khi không thật sự cần thiết, chỉ di chuyển từ khu vực thi công với địa điểm cư trú.

Đồng thời, quán triệt Lãnh đạo Ban phụ trách trực tiếp; Lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật, đền bù bám sát hiện trường, lưu trú ngay tại địa phương, công trình để chỉ đạo, điều hành công việc, hạn chế di chuyển ra khỏi địa phương công tác để tránh việc phải yêu cầu thực hiện cách ly khi quay trở lại. Tổ chức các cuộc họp bằng hình thức trực tuyến qua Zoom, hội nghị truyền hình,… để điều hành, đôn đốc tiến độ thi công. Linh hoạt và có phương án kịp thời điều động nhân lực thi công từ các địa phương chưa bùng phát dịch để tránh phải cách ly khi đến công tác tại địa phương.

Để hoàn thành toàn bộ dự án trong quý 3/2021, CPMB có những đề xuất, kiến nghị gì?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: CPMB kiến nghị UBND các tỉnh cần ưu tiên và quan tâm chỉ đạo các địa phương cấp huyện thành lập các Tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay, đặc biệt là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục tái định cư để có điều kiện cho các hộ dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công,…

Lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã thường trực theo dõi, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác BT-GPMB theo kế hoạch của dự án. Tập trung nhân lực có kinh nghiệm về BT-GPMB để thực hiện công việc cho giai đoạn nước rút theo tiến độ của dự án. Thường xuyên kiểm tra thực địa, làm việc, đối thoại với dân để xử lý hoặc báo cáo cấp trên kịp thời các tình huống phát sinh và các vướng mắc thực tế, đảm bảo cho quá trình thi công xuyên suốt.

Về phía CPMB sẽ tiếp tục điều hành dự án một cách tích cực, chủ động; bám sát chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân đồng thuận nhằm thực hiện tốt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo hoàn thành dự án trong quý 3/2021.

PV: Vâng, xin cảm ơn Ông!

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động