RSS Feed for Nhiều giải pháp để tăng sản lượng ở Than Nam Mẫu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 11:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều giải pháp để tăng sản lượng ở Than Nam Mẫu

 - Năm 2021, Công ty Than Nam Mẫu được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao chỉ tiêu sản xuất 2,1 triệu tấn than nguyên khai. 8 tháng đầu năm, Công ty đã sản xuất được gần 1,4 triệu tấn. Mới đây, theo Kế hoạch điều hành sản xuất 6 tháng cuối năm của TKV, Công ty Than Nam Mẫu được giao thêm 30.000 tấn than (TKV điều chỉnh kế hoạch sản xuất tăng thêm 2 triệu tấn than nguyên khai trong 6 tháng cuối năm).
Than Nam Mẫu chế tạo thành công máy xúc than gầu xoắn trong lò chợ dốc Than Nam Mẫu chế tạo thành công máy xúc than gầu xoắn trong lò chợ dốc

Thực hiện chỉ đạo của TKV về việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, nhằm tăng năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho thợ mỏ, than Nam Mẫu tiếp tục nghiên cứu và phối hợp cùng Công ty Cơ khí ô tô Uông Bí, chế tạo thành công máy xúc gầu xoắn ML-01-0,12 phục vụ công tác bốc xúc than trong lò chợ. Đây là công trình được Đoàn Thanh niên Công ty đăng ký đảm nhận thực hiện.


Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty, nhưng Than Nam Mẫu đã khẩn trương triển khai kế hoạch với nhiều giải pháp đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành mục tiêu Tập đoàn giao.

Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty Than Nam Mẫu, cho biết: Tranh thủ điều kiện hiện nay Quảng Ninh đang an toàn, Công ty huy động tối đa nhân lực, vật lực cho sản xuất. Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm quy định chống dịch của tỉnh, Công ty đã phát huy cao độ tinh thần sáng tạo, nỗ lực thực hiện mục tiêu đảm bảo sản xuất - kinh doanh ổn định trong tình hình mới.

Theo đó, hoạt động sản xuất - kinh doanh được triển khai quyết liệt theo ngày, tuần, tháng, đồng thời cơ cấu lại các công tác tổ chức nhân lực và diện sản xuất để phù hợp tình hình vừa sản xuất, vừa chống dịch Covid-19.

Với nhiều giải pháp điều hành sản xuất, đổi mới công nghệ, áp dụng thiết bị cơ giới trong khai thác và đào, chống lò, Công ty đã tăng được năng suất lao động, tăng sản lượng, kiểm soát được chất lượng, đáp ứng tiêu thụ và đảm bảo doanh thu theo kế hoạch. Công tác kế hoạch kỹ thuật và điều hành sản xuất đã được lập phù hợp với điều kiện mỏ theo hướng tiết kiệm tài nguyên, tăng công suất các lò chợ, tăng tốc độ đào lò, giảm dây chuyền phụ trợ.

Nhiều giải pháp để tăng sản lượng ở Than Nam Mẫu
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân tại Công ty Than Nam Mẫu.

Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân lực huy động của các đơn vị giảm, Công ty đã tổ chức các diện sản xuất theo hướng ưu tiên những mũi đào lò đường găng, tập trung khai thác lò chợ dài và lò chợ ngang-nghiêng, tăng cường củng cố lò để giảm tối đa các gương xén. Kết quả đạt được là công tác đào lò chuẩn bị chuyển diện cho các phân xưởng khai thác đảm bảo tiến độ, duy trì được công suất và khối lượng theo kế hoạch.

Đặc biệt, công tác ứng dụng KHKT trong sản xuất được Công ty ưu tiên hàng đầu. Đến nay 100% lò chợ của Công ty áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá khung di động; công nghệ đào lò bằng máy Combai-50Z, máy xúc ZCY; vận chuyển người bằng hệ thống monoray... Công tác cơ giới hoá khâu xúc, bốc, vận tải trong khai thác lò chợ tại 5 phân xưởng khai thác được đẩy mạnh, bước đầu đã phát huy hiệu quả, tăng năng suất lao động, giảm sức lao động trực tiếp; áp dụng cơ giới hóa xúc than ở 5/11 lò chợ, chiếm 50%, trong đó 100% gương lò chợ có độ dốc <10 độ áp dụng được máy xúc ML01-0,09...

Nhờ đó, tại các lò chợ sử dụng máy xúc đều đạt hiệu quả cao, giảm được nhân lực thợ vận tải, tăng năng suất cho các dây chuyền từ vận tải cho đến thợ khấu từ 10-:-15%. Từ đó, các lò chợ đã tăng được năng suất rõ rệt, như: PXKT2 lò chợ I-7-31 sử dụng máy xúc ML01-0,09 và máy ML01-0,12 đạt 29.796 tấn, tăng 29%; Phân xưởng KT3 tăng 15%. Hiện tại Công ty đang tiếp tục áp dụng thử nghiệm máy xúc gầu xoắn tại lò chợ I-8-14 PXKT3.

Nhiều giải pháp để tăng sản lượng ở Than Nam Mẫu
Cơ giới hóa đào lò ở Than Nam Mẫu.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, công tác tiêu thụ cũng được Công ty tập trung đẩy mạnh. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, Công ty đã tăng cường công tác điều hành các khâu gia công, chế biến và quy hoạch kho bãi. Trong 6 tháng, tiêu thụ đạt 50,83% kế hoạch năm, cơ cấu chất lượng than tiêu thụ đảm bảo, giá bán than và doanh thu đều vượt so với kế hoạch giao.

Để điều hành sản xuất than nguyên khai tăng thêm 30.000 tấn so với kế hoạch đầu kỳ, Công ty triển khai các giải pháp điều hành ngay từ tháng 9, cụ thể như chuyển diện sản xuất sớm cho Phân xưởng KT4, tiến hành lắp đặt khai thác lò chợ I-8-24 (L=100m) ngay từ tháng 9, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu 1 tháng; đẩy nhanh tiến độ đào lò khai thông, tập trung nhân lực tăng công suất lò chợ, tập trung nhân lực vào cơ giới trong đào, chống lò, đẩy nhanh tốc độ đào lò tại các khu vực dự kiến khai thông lò chợ năm 2021, 2022... Tận dụng tối đa hiệu quả của việc áp dụng KHKT vào sản xuất, cải tiến kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và nâng cao năng suất lao động.

Hiện nay, Công ty Than Nam Mẫu là một trong các đơn vị có thu nhập bình quân đạt trên 16 triệu đồng/tháng/người, đời sống của người lao động được đảm bảo./.

ĐẶNG NHUNG (BÁO QUẢNG NINH)

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động