RSS Feed for Nhiều dự án lưới điện chậm tiến độ do tác động của dịch Covid-19 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 04:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều dự án lưới điện chậm tiến độ do tác động của dịch Covid-19

 - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực, hiện ngành Điện lực Việt Nam có rất nhiều dự án lưới điện chậm tiến độ do tác động của đại dịch Covid-19, dẫn đến đối tác quốc tế giao hàng chậm so với quy định của hợp đồng cung cấp vật tư thiết bị và các gói thầu yêu cầu phải có chuyên gia của hãng sản xuất nước ngoài giám sát lắp đặt tại công trường.


Nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Việt Nam còn thiếu ‘cam kết vĩ mô’Cụ thể, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có 21 dự án bị ảnh hưởng. Trong đó, 12 dự án đường dây, trạm biến áp 220 kV - 500 kV và 9 dự án cải tạo trạm biến áp. Theo kế hoạch, có 3 dự án dự kiến đóng điện trong quý 1/2020, 6 dự án đóng điện trong quý 2/2020 và 2 dự án đóng điện trong quý 3/2020, nhưng do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên phải lùi thời gian hoàn thành.

Còn đối với các dự án có kế hoạch đóng điện trong quý 4/2020 và năm 2021 có 2 dự án phải hoàn thành, hiện EVNNPT đang theo sát diễn biến của tình hình Covid-19 để chỉ đạo kịp thời các dự án này, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đóng điện đã đề ra.

Ngoài ra, một số dự án trọng điểm như đường dây 500 kV (mạch 3) đã được EVN báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép dãn tiến độ hoàn thành vào tháng 12/2020 thay vì tháng 6/2020, do một số gói thầu cung cấp vật tư thiết bị (VTTB) nhập khẩu được đánh giá có rủi ro cấp hàng chậm tiến độ.

Về các dự án lưới điện phân phối, Tổng công ty Điện lực Hà Nội có 7 dự án đường dây và trạm biến áp 110 kV bị ảnh hưởng do có các gói thầu VTTB nhập khẩu.

Tương tự, Tổng công ty Điện lực miền Bắc có 4 dự án bị ảnh hưởng, bao gồm: đường dây 110 kV Vĩnh Yên - Phúc Yên, lắp máy biến áp T2 của trạm 110 kV Yên Phong 2, nâng công suất máy biến áp T2 của trạm 110 kV Cát Bi, lắp máy biến áp T2 của trạm 110 kV Đồng Đăng.

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có 10 gói thầu VTTB nhập khẩu có thể chậm tiến độ giao hàng, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và sản xuất, kinh doanh.

Còn Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng có các công trình tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc (Kiên Giang) có thể chậm khoảng 2-3 tháng do các địa phương đang tập trung thực hiện chống dịch Covid-19. Ngoài ra, một số hợp đồng cung cấp VTTB có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc cũng bị chậm, hiện thời gian dự kiến giao hàng nhà thầu chưa xác định.

Để giảm thiểu các ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư xây dựng, hiện các đơn vị nêu trên đang tích cực, chủ động tìm các phương án kiểm soát, ứng phó để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của Covid-19 tới tiến độ thực hiện các dự án lưới điện truyền tải và phân phối./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động