RSS Feed for Nhanh chóng xử lý vùng cận đáy giếng, nâng cao hệ số thu hồi dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 15:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhanh chóng xử lý vùng cận đáy giếng, nâng cao hệ số thu hồi dầu

 - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Phùng Đình Thực tại buổi làm việc với Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC), về kiểm tra tình hình khai thác và tiến độ đưa các mỏ mới vào khai thác.


TS. Nguyễn Phan Phúc - Tổng giám đốc Cửu Long JOC cho biết, hiện nay Cửu Long JOC đang khai thác dầu ở các mỏ: Sư Tử Đen Đông Bắc, Sư Tử Đen Tây Bắc và mỏ Sư Tử Vàng, tổng sản lượng khai thác đạt  từ 43.000 - 44.000 thùng dầu/ngày. Sản lượng của các mỏ này đạt đỉnh vào năm 2009.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do khó khăn chung của nền kinh tế và trữ lượng dầu ở các mỏ đang sụt giảm, để thực hiện được các kế hoạch khai thác đặt ra là một thách lớn với Cửu Long JOC. Nhiệm vụ chính được đề ra là tăng hệ số thu hồi dầu tại các mỏ đang khai thác, sớm đưa các mỏ mới vào khai thác để bù vào sản lượng sụt giảm.

Theo Cửu Long JOC, trong thời gian tới sẽ đưa 2 mỏ mới vào khai thác là: mỏ khí Sư Tử Trắng (tháng 8/2012), Sư Tử Nâu (năm 2014).

Trong những năm qua việc phát triển ra các mỏ mới (mỏ Sư Tử Trắng), vị thế và vai trò của phía Việt Nam ngày càng được nâng cao. Từ việc người Việt Nam chỉ đóng vai trò phụ trong các dự án, số lượng người rất ít (chiếm khoảng 2 - 3%), thì hiện nay, phía Việt Nam đã làm, giữ nhiều vị trí quan trọng, số lượng chiếm tới 50% của đội dự án.

Hiện nay, Cửu Long JOC đang triển khai những biện pháp nhằm nâng cao sản lượng khai thác, tăng hệ số thu hồi dầu, trong đó, biện pháp chủ yếu là đưa đưa mỏ Sư Tử Trắng vào khai thác đúng thời hạn, tối ưu hóa các giếng đang khai thác, thay đổi công suất giếng, đặc biệt là cố gắng giảm tối đa thời gian dừng giàn để sửa chữa, khảo sát.

Với nhu cầu trước mắt là phải bù đắp vào sản lượng đang sụt giảm, Cửu Long JOC đang cố gắng tiếp cận với việc xử lý vùng cận đáy giếng để tăng hệ số thu hồi dầu dựa trên kinh nghiệm của Vietsovpetro. Tuy nhiên, việc tiến hành thực hiện giải pháp này cũng gặp khó khăn trong việc thuyết phục các đối tác nước ngoài để họ chia sẻ kinh phí thực hiện.

Trước tình hình khó khăn chung do trữ lượng dầu ở các mỏ đang giảm, hệ số thu hồi dầu thấp, Chủ tịch HĐTV PVN, ông Phùng Đình Thực đề nghị Cửu Long JOC triển khai quyết liệt các giải pháp để hoàn thành các kế hoạch sản xuất kinh doanh như: tăng cường phối hợp với Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC) và các bên liên quan cố gắng đưa mỏ Sư Tử Trắng vào khai thác đúng tiến độ; chủ động chuẩn bị nhân lực, vật tư, rút ngắn tối đa thời gian dừng hoạt động của các giàn khai thác; tối ưu hóa vận hành, khai thác các mỏ Sử Tử Đen và Sư Tử Vàng. Đặc biệt, nhanh chóng triển khai thực hiện việc xử lý vùng cận đáy giếng, nâng cao hệ số thu hồi dầu.

Các công ty liên quan của Cửu Long JOC cần chia sẻ kinh phí để đầu tư nghiên cứu và thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hệ số thu hồi dầu cho các mỏ đang khai thác.

 

Mai Phương
(Nguồn: Petrotimes)

 

 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động