RSS Feed for Nhà máy thủy điện Nậm Chiến hòa lưới điện tổ máy số 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 07:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy thủy điện Nậm Chiến hòa lưới điện tổ máy số 1

 - Theo tin từ Tổng công ty Sông Đà, chiều ngày 14/1/2013, tổ máy đầu tiên (tổ máy số 1), với công suất 100MW của Nhà máy thủy điện Nậm Chiến đã chính thức phát điện hòa lưới điện Quốc gia. Nhà máy thủy điện Nậm Chiến được xây dựng tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

>> Thủy điện Sông Bung 2: “Hành trình chinh phục thử thách”
>> Thủy điện Lai Châu những ngày đầu năm - công trường rộn tiếng máy
>> 5 điểm sáng về công trình Thuỷ điện Sơn La

Nhà máy thủy điện Nậm Chiến có tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 6.400 tỷ đồng, theo hình thức đầu tư và khai thác (BO), do Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư, trong đó vốn của Tổng công ty Sông Đà chiếm 55%, phần còn lại là vốn của các tổng công ty: Tài chính Điện lực Dầu khí, Tài chính Dầu khí, Điện lực miền Bắc. 

Công trình gồm hai tổ máy, với tổng công suất thiết kế 200 MW. Công trình thủy điện Nậm Chiến được xây dựng trên suối Chiến, thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Suối Chiến là một nhánh của sông Đà, chảy theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, hội nhập với sông Đà phía hạ lưu nhà máy thủy điện Sơn La khoảng 3km. Công trình là kiểu Nhà máy thủy điện đường dẫn, cụm công trình đầu mối và hồ chứa được xây dựng trên xã Ngọc Chiến, Nhà máy được xây dựng trên xã Chiềng Muôn. 

Công trình được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là một trong những công trình thủy điện thi công khó khăn bậc nhất Việt Nam hiện nay. Theo thiết kế công trình đập chính là đập vòm bêtông cao 135m là loại đập lần đầu tiên được thiết kế và xây dựng tại Việt Nam. Đường hầm tuynen áp lực dẫn nước có đường kính 3,8m, dài gần 10km (xuyên qua núi) được nối từ đập chính thuộc xã Ngọc Chiến về đến xã Chiềng Muôn với chiều cao cột nước 666m. Tháp điều áp viên trụ đường kính 3,8/12m, cao 460m thuộc loại cao nhất Việt Nam hiện nay.

Một số hình ảnh:

 
 

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Đà Nguyễn Kim Tới tặng hoa chúc mừng tập thể CBCNV

 
 

Công trình được xây dựng với nhiệm chính là phát điện, hàng năm cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia khoảng 813,71 triệu kWh, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của các ngành kinh tế và sinh hoạt của nhân dân cả nước.

   

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Ông Nguyễn Bá Thanh và câu chuyện 100 triệu ở Hà Nội!
"Nhận diện lợi ích nhóm"
Cảnh giác với “bẫy” nguy hiểm của Trung Quốc
Thách thức an ninh chủ quyền và bản lĩnh Việt Nam
Nhật Bản đã sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc
Chuyên gia quân sự Nga bình luận sức mạnh quân sự Trung Quốc

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động