RSS Feed for Ngành điện đã đáp ứng nhu cầu phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 02:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngành điện đã đáp ứng nhu cầu phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu

 - Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có buổi làm việc với Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu (PC Bà Rịa-Vũng Tàu) để nghe tình hình hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh, cung cấp điện trên địa bàn.

PC Đồng Tháp giải tỏa những bức xúc từ cử tri

Ông Nguyễn Văn Giáp - Giám đốc PC Bà Rịa-Vũng Tàu báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giáp - Giám đốc PC Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Từ đầu năm đến nay, ngành điện đã cung cấp đủ điện, an toàn phục vụ cho các hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội trên địa bàn. Trong 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện tiêu thụ đạt 4.930,99MWh, tăng 2,91% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 72,67% kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) giao.

PC Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức thực hiện tiết kiệm được 78,06 triệu kWh trong 9 tháng đầu năm, tương đương 1,58% sản lượng điện thương phẩm, tăng 0,08% so với kế hoạch EVNSPC giao. Năm 2019, EVNSPC giao kế hoạch lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà 4.500kWp, từ đầu năm đến nay khách hàng trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt đạt tổng công suất 7.912 kWp, đạt tỷ lệ 176% so kế hoạch.

Về đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn, ông Giáp cho biết, về công trình lưới phân phối, năm 2019, vốn EVNSPC giao là 60,2 tỷ đồng để thực hiện sửa chữa 18 công trình, trong đó có 12 công trình sửa chữa lưới điện, 1 công trình công xa và 5 công trình sửa chữa nguồn điện. Hiện nay các công trình đã thực hiện xong, đang lập thủ tục nghiệm thu và quyết toán công trình, riêng công trình sửa chữa 2 máy phát ở Nhà máy điện An Hội đang triển khai thực hiện.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, EVNSPC sẽ tiếp tục bố trí 943,5 tỷ đồng để đầu tư trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu là hoàn thành đóng điện 14 công trình lưới điện phân phối với tổng khối lượng lưới điện xây dựng mới và cải tạo để đưa vào vận hành đường dây trung thế: 150,1 km; đường dây hạ thế 63,73km; tổng công suất trạm biến áp phân phối tăng thêm 27,5MVA. “Đến nay, khối lượng đã thực hiện đạt 90% so với kế hoạch, giải ngân đạt 83,8 tỷ đồng, tương đương 63% kế hoạch giao trong vốn của EVNSPC cấp 132,9 tỷ đồng. Các công trình đang trong giai đoạn tiếp tục thi công và nghiệm thu quyết toán”, ông Giáp báo cáo.

Tình hình cung cấp điện cho các khu nhà trọ trên địa bàn đang được đẩy nhanh tiến độ và đưa vào sử dụng. Cụ thể, ngành điện đến nay đã cải tạo xây dựng mới lưới điện cấp điện ổn định và an toàn cho các khu nhà trọ thị xã Phú Mỹ năm 2019. Công trình có tổng mức đầu tư là 14,9 tỷ đồng, với khối lượng 1,96 km đường dây trung thế, 12,5 km đường dây hạ thế, 8 trạm biến áp với tổng công suất là 3.780 kVA. Cải tạo xây dựng mới lưới điện cấp điện ổn định và an toàn cho các khu nhà trọ 2 thành phố và 4 huyện trên địa bàn tỉnh, tổng mức đầu tư là 14,5 tỷ đồng, khối lượng 3,25 km đường dây trung thế, 8,3 km đường dây hạ thế, 10 trạm biến áp với tổng công suất là 3.200kVA trong năm nay.

Điện lực Công Đảo cải tạo lưới điện.

Đối với công tác xóa điện kế câu phụ, năm 2019, PC Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến thực hiện xóa 3.485 hộ câu phụ với tổng giá trị là 11,31 tỷ đồng. Tổ chức nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp với tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng để thực hiện 20,8 km đường dây trung thế, 6,30 km đường dây hạ thế, tổng công suất máy biến áp 1.900 kVA, cấp điện cho 968 hec ta nuôi tôm công nghiệp ở khu vực huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ. Dự án đầu tư lưới điện vùng lõm, có 2 công trình được đầu tư trong năm nay là xây dựng mới và cải tạo lưới điện cấp điện tại huyện Xuyên Mộc và huyện Đất Đỏ. Tổng mức đầu tư là 14,5 tỷ đồng, với khối lượng: 12,5 km đường dây trung thế 1 pha 9,60 km đường dây hạ thế, 20 trạm biến áp 75kVA với tổng công suất là 1.500 kVA.

Xây dựng mới và cải tạo lưới điện cấp điện cho khu vực vùng lõm tại huyện Châu Đức, huyện Long Điền và thành phố Bà Rịa với 14,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng 16,5  km đường dây trung thế 1 pha, 8,5 km đường dây hạ thế, 24 trạm biến áp 75kVA với tổng công suất là 1.800 kVA.

Dự án cấp điện trạm bơm tưới tiêu và trồng cây nông nghiệp: Xây dựng mới, cải tạo lưới điện trung hạ thế và TBA khu vực huyện Châu Đức. Tổng mức đầu tư là 14,8 tỷ đồng, với khối lượng: 20,18 km đường dây trung thế, 20,2 km đường dây hạ thế, các trạm biến áp với tổng công suất là 2.520 kVA.

Trên địa bàn huyện Côn Đảo đang cấp điện từ 7 tổ máy phát điện, tổng công suất (4x1.500+1x1000+1x1020+1x800)kW, hệ thống máy phát điện này phát điện theo nhu cầu sử dụng điện của phụ tải trên địa bàn hiện có và đang phát điện như sau: phụ tải sử dụng lúc trung bình công suất phụ tải 3.900kW, phụ tải sử dụng lúc cao điểm Pmax=4.358kW.

Ngoài ra, Nhà máy điện mặt trời An Hội với công suất 36 kWp và tại nhà điều hành Điện lực Côn Đảo công suất 100kWp cũng đang cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt nơi đây.

Tại các khu vực vùng sâu, cảng biển, các khu công nghiệp, vùng sản xuất nông nghiệp, PC Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động khảo sát, đầu tư hạ tầng lưới điện, đã từng bước đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Công tác tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng, phát triển năng lượng tái tạo, đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn cũng đạt kết quả khả quan, góp phần giúp việc sản xuất và cung cấp điện trên địa bàn tỉnh ổn định, an toàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Minh Tuấn - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của ngành điện đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian gần đây.

Để có nguồn điện ổn định để phục vụ cho nhu cầu kinh tế- xã hội, ông Tuấn đề nghị PC Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện, nhất là các vùng lõm, nhiều hộ dân đang phải dùng điện câu phụ, đặc biệt là ở huyện Côn Đảo.

Để nâng cao chất lượng cung cấp điện, dịch vụ khách hàng trong sử dụng điện ông Tuấn lưu ý, trong thời gian tới ngành điện cần tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới để giảm thiểu thời gian mất điện do bảo dưỡng sửa chữa; áp dụng công nghệ thông tin trong khâu dịch vụ khách hàng, đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng chuyên nghiệp để mang lại nhiều sự tiện ích cho khách hàng.

Đối với địa bàn Côn Đảo, hiện đang cấp điện chủ yếu bằng nguồn máy phát diesel, trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, ông Tuấn đề xuất ngành điện ngoài việc đầu tư thêm nguồn (máy phát) cho huyện Côn Đảo thì việc đầu tư nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió để thúc đẩy kinh tế du lịch vốn đang tăng trưởng rất mạnh tại đây và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho Côn Đảo./.

VĨNH HOÀNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động