RSS Feed for Năng suất kỷ lục tại một phân xưởng khai thác Than Thống Nhất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 29/09/2023 08:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Năng suất kỷ lục tại một phân xưởng khai thác Than Thống Nhất

 - Với tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết một lòng, “kỷ luật và đồng tâm” CNCB phân xưởng luôn bám sát chỉ đạo, cải thiện tốt điều kiện làm việc cho người lao động, sản xuất an toàn, phấn đấu đạt năng suất cao và tập trung trí lực tìm ra biện pháp khai thác hiệu quả nhất. Đó là cách làm mà Khai thác 11 - Phân xưởng dẫn đầu về sản lượng tại Công ty Than Thống Nhất, trở thành phân xưởng đạt năng suất kỷ lục của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2016.

Người thợ lò tiêu biểu của Than Mạo Khê
Than Thống Nhất đưa 2 công trình phục vụ thợ lò vào hoạt động

Tôi tìm gặp Quản đốc Đoàn Hải Nam - Quản đốc phân xưởng KT11 vào một ngày đầu tháng 4 năm 2017 để tìm hiểu về CNCB phân xưởng. Khi ấy anh vừa cùng CNCB đi nhận Cờ thi đua đơn vị đạt năng suất kỷ lục Tập đoàn năm 2017. Anh cười vui khi nghe tôi hỏi về những thành tích mà tập thể CBCN phân xưởng đạt được trong thời gian qua rồi khiêm tốn trả lời: “Đâu có gì xuất sắc, phân xưởng còn phải cố gắng nhiều. Những thành tích mà Phân xưởng đạt được là nhờ có sự quan tâm giúp đỡ, sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Công ty, các phòng ban trong và đơn vị bạn.”.

Tôi biết anh chỉ khiêm tốn nói vậy, để đạt được những thành tích trong năm 2016, tập thể CNCB Phân xưởng KT11 đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Ngay từ những ngày đầu năm, với mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2016 Giám đốc Công ty giao, Phân xưởng luôn duy trì đảm bảo KTCB, ATLĐ và VSCN; đăng ký nhiều công trình việc khó nhằm cải thiện tốt điều kiện làm việc cho CNCB, đồng thời tạo thuận lợi để tận thu than, nâng cao năng suất khai thác, tăng thu nhập, nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho CNCB.

Ban lãnh đạo Phân xưởng KT11 luôn quan tâm động viên kịp thời để khuyến khích anh em lao động sản xuất tốt hơn và yên tâm làm việc hơn. Hàng quý, Phân xưởng tổ chức họp, đánh giá những mặt làm được, chỉ ra những việc còn tồn tại để tìm ra bài học rút kinh nghiệm và phương hướng sản xuất cho những tháng tiếp theo. Cuộc họp đã chỉ ra những tổ sản xuất đạt thành tích cao nhất, có sự so sánh giữa các tổ và giữa các thành viên trong một tổ sản xuất. Việc làm này đã tạo được sự phấn khởi và khí thế thi đua sôi nổi ở tất cả các tổ sản xuất. Anh em thợ lò thêm yên tâm gắn bó với phân xưởng và Công ty.

Bên cạnh các phong trào thi đua sản xuất, Ban lãnh đạo Phân xưởng còn rất chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nâng cao tay nghề cho anh em lao động. Ban lãnh đạo Phân xưởng phân công thợ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm là hạt giống trải đều các tổ sản xuất. Thợ lò bậc cao làm trưởng mỗi nhóm sản xuất để hỗ trợ cán bộ chỉ đạo trong ca quán xuyến công tác KTCB, ATLĐ, đồng thời hướng dẫn kèm cặp cho thế hệ đàn em. Cũng từ thực tiễn sản xuất, có nhiều anh em đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp phân xưởng nâng cao năng suất, tiết kiệm công sức và chi phí sản xuất đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, công tác chia lương, chia thưởng được phân xưởng thực hiện một cách khoa học, công minh, chính xác tạo niềm tin và động lực trong CNCB, nên mọi người yên tâm hăng hái làm việc. Công tác quản lý nhân lực cũng được phân xưởng đặc biệt chú trọng, quan tâm giải quyết dân chủ hợp tình, hợp lý những trường hợp công nhân của phân xưởng xin nghỉ việc riêng thực sự có việc cần mới xin nghỉ, phân xưởng luôn đảm bảo quân số, hiện tượng nghỉ vô lý rất ít xảy ra.

Anh em CNCB Phân xưởng luôn đoàn kết, nhất trí tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban lãnh đạo Phân xưởng và Công ty. Có sự thống nhất cao trong công tác chỉ đạo, vai trò lãnh đạo của Chi bộ Đảng và sự kết hợp giữa chuyên môn và các đoàn thể trong công tác lãnh đạo tuyên truyền, vận động CNCB thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2016, Phân xưởng khai thác đạt 238.888 tấn than nguyên khai/235.000 tấn kế hoạch giao, đạt 101,6%, thu nhập bình quân đạt 18,5 triệu đồng/ người/ tháng. Phân xưởng tự hào có công nhân Lê Văn Biên số thẻ 11392 là thợ lò có duy nhất của Công ty đạt thu nhập gần 310 triệu đồng, được vinh danh là 1 trong 46 công nhân có thu nhập cao trên 300 triệu tại Hội nghị người lao động Công ty mẹ tại Ninh Bình tháng 2/2017.

Hết quý I/2017, Phân xưởng đạt sản lượng than sản xuất 64.952 tấn/ kế hoạch giao 51.000 tấn, đạt 127,4%. Trong tháng 3, có nhiều thợ lò đạt thu nhập cao trên 25 triệu đồng... Những thành quả trên có được do sự tạo chỉ đạo sát sao, giúp đỡ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Công ty, các phòng, ban và đơn vị bạn. Và chính từ nội lực, từ sự đoàn kết nhất trí và sự cố gắng không ngừng của tập thể CNCB toàn Phân xưởng.

Bước sang quý II/2017, với tinh thần “đoàn kết - kỷ luật - đồng tâm” cùng sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm cao, tin tưởng rằng tập thể CNCB phân xưởng KT11 sẽ tiếp tục phát huy và từ đó tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, phấn đấu xứng đáng là cánh chim đầu đàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Công ty Than Thống Nhất - TKV.

THANH HUYỀN - THAN THỐNG NHẤT

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động