RSS Feed for Mỹ tố Trung Quốc trốn thuế chống bán phá giá pin năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 20/06/2024 13:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỹ tố Trung Quốc trốn thuế chống bán phá giá pin năng lượng

 - Theo nguồn tin TTXVN tại Washington, sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) lại đứng trước nguy cơ tiếp tục bị trừng phạt với kết luận ngày 14/2 của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC), cho rằng các mặt hàng nhập khẩu này có thể làm tổn hại tới ngành công nghiệp điện Mặt Trời nội địa.

>> Điều tra bán phá giá kính năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc
>> Trung Quốc phát triển thị trường quang điện nội địa
>> Ngành công nghiệp pin năng lượng mặt trời Trung Quốc trước nguy cơ phá sản
>> Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Những tấm pin năng lượng Mặt Trời tại một nhà máy ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua News)

Thông báo của ITC cho biết, cơ quan này đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy việc nhập khẩu các tấm pin điện Mặt Trời của Trung Quốc đại lục với linh phụ kiện của Đài Loan đã gây tổn hại đối với ngành công nghiệp điện Mặt Trời của Mỹ. Bằng chứng rõ nét nhất là các sản phẩm nhập khẩu này được bán tại thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị. 

Kết luận của ITC cũng xác định các công ty xuất khẩu sản phẩm năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc vi phạm luật chống bán phá giá và luật chống trợ cấp. Với kết luận này, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ tiếp tục điều tra các cáo buộc bán phá giá và trợ cấp đối với mặt hàng năng lượng Mặt Trời từ Trung Quốc. 

Theo kế hoạch, ngày 26/3, DOC sẽ đưa ra những phán quyết sơ bộ đối với cáo buộc trợ cấp và ngày 9/6 sẽ có quyết định về mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

SolarWorld Industries America, của Mỹ tiếp tục phát đơn kiện mới cáo buộc các công ty của Trung Quốc cố tình trốn tránh thuế chống bán phá giá bằng cách xuất khẩu các module năng lượng Mặt Trời. Ảnh: Minh họa

Hồi tháng 10/2012, sau đơn kiện của công ty SolarWorld Industries America, một chi nhánh của tập đoàn SolarWorld AG ở Đức, Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá từ 30% đến 250% đối với các sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc xuất vào thị trường Mỹ. 

Đến cuối năm 2013, SolarWorld Industries America, đại diện cho toàn bộ 224 công ty sản xuất điện Mặt Trời của Mỹ, tiếp tục phát đơn kiện mới cáo buộc các công ty của Trung Quốc cố tình trốn tránh thuế chống bán phá giá bằng cách xuất khẩu các module năng lượng Mặt Trời sử dụng các tấm pin Mặt Trời sản xuất bên ngoài Trung Quốc đại lục, chủ yếu là từ Đài Loan.

Do bị thuế cao, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc đại lục vào thị trường Mỹ năm 2013 giảm tới 1/3 so với năm 2012, nhưng nhập khẩu từ Đài Loan lại tăng hơn 40%. 

Theo con số của DOC, năm 2012, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm điện Mặt Trời của Trung Quốc đại lục vào Mỹ đạt hơn 2 tỷ USD và của Đài Loan là 510 triệu USD.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

 

Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Lúa gạo của bà Yingluck thành "quả đắng"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Nga sẽ mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động