RSS Feed for Một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 20:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện

 - Việc sử dụng điện không đúng cách là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của con người. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đưa ra một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện để người dân tham khảo.
EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu

Khi chúng ta sử dụng điều hòa thường ngày, việc chênh lệch 1 độ C so với nhiệt độ quen dùng sẽ không có sự khác biệt nhiều. Nhưng đối với xã hội, việc thay đổi thói quen sử dụng điện này có ý nghĩa rất lớn, là sự sẻ chia cần thiết trong mùa nắng nóng. Để người dùng giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng điều hòa đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị, cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.

Hà Nội phát động cao điểm hè sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả năm 2024 Hà Nội phát động cao điểm hè sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả năm 2024

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức Hội nghị phát động cao điểm hè về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2024. Chương trình nhằm kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình... cùng chung tay hành động nhằm thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng xuyên suốt trong năm trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Vừa qua, trên địa bàn quận Cầu Giấy - Hà Nội đã xảy ra vụ hỏa hoạn làm 14 người tử vong và nhiều người bị thương.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, có trên 70% các vụ cháy được điều tra và làm rõ nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện. Điều này cho thấy, người dân vẫn chưa có nhận thức đủ tốt trong việc đảm bảo an toàn điện cũng như phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn diễn ra trong nhà hoặc cơ sơ kinh doanh, sản xuất.

Một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện
EVNHANOI tư vấn các thông tin sử dụng điện an toàn để phòng, chống cháy nổ.

Đại diện EVNHANOI cho biết có rất nhiều nguyên nhân có thể gây chập cháy điện như: Quá tải hệ thống điện khi sử dụng dây dẫn có tiết diện không phù hợp; không lắp đặt thiết bị bảo vệ; mối nối, điểm tiếp xúc kém dẫn đến sự cố chạm chập gây sự cố cháy nổ… Trên thực tế, không phải lúc nào người dân cũng nhớ tắt nguồn thiết bị điện để đảm bảo an toàn điện, cũng như an toàn phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thiết bị điện, chúng ta cần phải lưu ý đến quy trình an toàn điện. Thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: Cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm và các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Đặc biệt, phải ngắt hẳn nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ do sự cố hệ thống, thiết bị điện, ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ của người dân vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Do vậy, mỗi người cần chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức, loại trừ các sơ xuất bất cẩn trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh hàng ngày để không xảy ra những vụ việc cháy nổ đáng tiếc.

Khi phát hiện sự cố về điện gây ra cháy nổ, cần thông báo ngay cho cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114 hoặc Tổng đài EVNHANOI 19001288 (phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Dưới đây là một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện để người dân tham khảo:

Một số khuyến cáo phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động