RSS Feed for Mỏ Thái Bình cho dòng khí thương mại đầu tiên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 31/03/2023 17:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỏ Thái Bình cho dòng khí thương mại đầu tiên

 - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết: Dự án phát triển khai thác mỏ khí Thái Bình Lô 102-106 thuộc bể Sông Hồng ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, do Nhà điều hành PCOSB đã cho dòng khí thương mại đầu tiên từ giếng TB-1P với lưu lượng ban đầu 5 triệu bộ khối/ngày (1 bộ khối tương đương 0,028 m3).

 

Khai thác trở lại toàn mỏ Đại Hùng

 

Giếng tiếp theo TB-2P sẽ được đưa vào khai thác trong vài ngày tới và nâng sản lượng của mỏ lên dự kiến là 20 triệu bộ khối/ngày tùy thuộc vào nhu cầu tiêu thụ khí của các nhà máy tại tỉnh Thái Bình.

Theo thiết kế, Mỏ Thái Bình được khai thác theo mô hình gồm Giàn đầu giếng điều khiển tự động (WHP) không người, khí khô không qua xử lý sẽ được đưa vào đường ống xuất khí chính do PV GAS đầu tư dài 20km đưa về cụm thu gom trên bờ, trước khi được đưa vào hệ thống thấp áp để đến nơi tiêu thụ.

Dự án được tham gia góp vốn bởi các đối tác PCOSB (57,14% là nhà điều hành), PVEP 20% và SPC 22,86%.

Việc đưa vào khai thác thành công mỏ khí Thái Bình, Lô 102-106 mang nhiều ý nghĩa bởi đây là Mỏ đầu tiên trong 04 mỏ có FO/FG trong năm 2015 của PVEP, đóng góp vào việc hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí năm 2015 của Tổng Công ty.

Bên cạnh đó, sự kiện còn mang ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng bởi sau 34 năm kể từ ngày FG mỏ khí Tiền Hải C- Thái Bình đến nay mới có mỏ khí thứ 2 tại khu vực miền Bắc được đưa vào khai thác, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ khí và thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo sự ổn định năng lượng cho khu vực công nghiệp khí Thái Bình và các tỉnh lân cận trong tình trạng sản lượng khai thác mỏ khí Tiền Hải C đã cạn kiệt, đồng thời mở ra tương lai tươi sáng cho sự phát triển ngành công nghiệp khí khu vực phía Bắc.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động