RSS Feed for Mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Mục tiêu trúng 2 đích | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 16:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Mục tiêu trúng 2 đích

 - Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động đến nay mới đáp ứng được 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, đồng nghĩa với việc lợi nhuận đem lại chưa cao. Mở rộng nhà máy, gắn “lọc dầu” và “hóa dầu” là yêu cầu cần thiết trong tình hình hiện nay.


 

 

Ông Nguyễn Hoài Giang, TGĐ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết: Chúng ta chưa hình thành được ngành công nghiệp hóa dầu. Hiện tại, mới xây dựng và hoạt động một phân xưởng hạt nhựa, đó là phân xưởng hóa dầu đầu tiên với quy mô nhỏ, đơn giản, công suất thấp.

Để ngành lọc hóa dầu thực sự mang lại hiệu quả cao, chúng ta cần phải thực hiện được đồng thời 2 bước. Bước thứ nhất là lọc dầu, bước thứ 2 là hóa dầu. Hiện nay chúng ta mới đi được bước đầu tiên nên lãi suất đem lại không cao.

Đây cũng là lý do dẫn đến việc tính toán mở rộng nhà máy, gắn “lọc dầu” và “hóa dầu” trong tương lai gần, từ đó sản phẩm của nhà máy được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy hóa dầu.

Việc mở rộng, nâng cấp nhà máy là việc làm cần thiết, tuy nhiên nguồn kinh phí sẽ khá lớn. Để có nguồn kinh phí đầu tư cho các công đoạn thiết kế, xây dựng, lắp đặt và chạy thử… theo tính toán đến thời điểm này ước tính cần từ 2,1 - 2,9 tỷ USD.

Chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là bán thành công 49% cổ phần của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mới có nguồn tiền đầu tư.

Hiện nay 3 đối tác “mặn mà” nhất là Snipon (Nhật Bản), Scay (Hàn Quốc), Inversi (Venezuela). Tuy nhiên, vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu chi tiết chứ chưa quyết định ký hợp đồng.

Ông Giang cho biết thêm, gần 2 năm qua, ngoài việc nỗ lực điều khiển nhà máy hoạt động an toàn, ông cùng đồng nghiệp còn kêu gọi, giải thích và phối hợp cùng đối tác hợp tác tìm kiếm các nhà đầu tư, các khách hàng chiến lược để mua cổ phần của nhà máy.

Đến nay, việc nghiên cứu khả thi chi tiết của GGC (Nhật Bản) vừa tiến hành xong, và đang chờ cổ phần hóa (CPH). Nếu CPH thành công sẽ có nguồn kinh phí để quyết định mở rộng nhà máy, khi đó sẽ có những bước đi đầu tiên vững vàng theo quy trình.

Bao gồm: thiết kế Fis, thiết kế tổng thể, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu APC, mua sắm và lắp đặt thiết bị nhà máy… “Song song với những công việc này, hiện tại nhà máy vẫn tìm các biện pháp để tối ưu hóa năng lực tài chính, kỹ thuật công nghệ để có được hiệu quả tối ưu nhất ” - ông Giang nói.

Hiện tại, công suất của nhà máy lọc dầu đạt 6,5 triệu tấn dầu thô/năm đầu vào, cho ra được 5,9-6 triệu tấn sản phẩm các loại. Việc mở rộng, nâng cấp nhà máy dự kiến sẽ tăng từ 6 triệu tấn lên 10 triệu tấn, cho ra được 8-8,5 triệu tấn sản phẩm các loại/năm-  tăng 1,5 lần so với công suất ban đầu.

Nếu việc mở rộng thành công, chúng ta sẽ có sản lượng xăng dầu đầu ra lớn hơn, đáp ứng 40%- 45% nhu cầu xăng dầu trong nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Mục đích của việc nâng cấp, mở rộng nhà máy là để đa dạng hóa sản phẩm và có thêm những sản phẩm trung gian đa dạng hơn.

Với một sản lượng cao hơn, đây sẽ là nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy hóa dầu vệ tinh mà chúng ta sẽ xây dựng trong tương lai, để từ đó sản xuất ra nhựa, sợi, xơ sợi nhân tạo, và các chất PVC tổng hợp, các chất dưỡng suất, hóa chất… và hướng đến tăng hiệu quả sản xuất tổng thể của cụm công nghiệp lọc hóa dầu.

Nếu chỉ dừng lại ở lọc dầu thì không có lãi, vì chỉ lọc dầu, thì ở bất kỳ nước nào trên thế giới, nếu có lãi thì cũng sẽ rất thấp. Có thêm hóa dầu, hiệu quả sẽ tăng lên, lãi suất đem lại cao hơn, vì nhà máy lọc dầu có vòng đời cả trăm năm.

Thực tế, các chủng loại sản phẩm của hóa dầu đa dạng hơn xăng dầu và gắn liền với ngành công nghiệp nhẹ.

Cụ thể như: Sản xuất hàng hóa tiêu dùng, đồ nhựa, vỏ tủ lạnh, máy tính, vỏ điều hòa không khí, vỏ xe hơi, trang thiết bị nội thất máy bay, xe máy… đều dùng nhựa PVC. Khi sản xuất ra được sản phẩm đa dạng thì đương nhiên đầu ra cũng đa dạng, sản phẩm rất dễ bán và bán được với giá thành cao hơn, nên giá trị gia tăng sẽ cao hơn rất nhiều so với xăng dầu.

Nguồn: Congthuong

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động