RSS Feed for Mỏ Pirana - Peru do PVEP điều hành đạt mốc 1 triệu thùng dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 09:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỏ Pirana - Peru do PVEP điều hành đạt mốc 1 triệu thùng dầu

 - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) cho biết: Ngày 14/8/2014, Mỏ Pirana, dự án Lô 67 (Peru) đã đạt cột mốc khai thác 1 triệu thùng dầu, sau 230 ngày khai thác kể từ ngày FO (ngày 27/12/2013).

PVN đưa thêm bốn mỏ mới vào khai thác

 

Toàn cảnh Mỏ Pirana

Dự án Lô 67 - Mỏ Pirana, với diện tích 1.019 km2, nằm ở phía Tây Bắc Peru, bồn trũng Maranon thuộc rừng Amazon. Dự án là một tổ hợp gồm 3 cụm mỏ được đặt tên: Dorado - Pirana - Paiche chứa dầu trong đá trầm tích được phát hiện năm 1998, với trữ lượng thu hồi dự kiến là 210 triệu thùng dầu.

Đây là dự án khai thác dầu nặng với yêu cầu rất phức tạp về công nghệ khai thác, xử lý, vận chuyển, đặc biệt vị trí của lô nằm trong rừng Amazon, rất xa căn cứ hậu cần và khu dân cư hiện hữu, cơ sở hạ tầng không thuận lợi, thời tiết bất thường, dự án Lô 67 là một trong các dự án thách thức nhất đối các nhà đầu tư và là dự án hợp tác giữa Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí PVEP và Công ty Dầu khí Perenco.

Dự án lô 67 cũng được coi là dự án quốc gia của Peru và là sự kiện mang tính lịch sử đối với ngành Dầu khí của Quốc gia Nam Mỹ, sau gần 4 thập niên không có mỏ mới. 

Ngày 05/12/2013, khi những thùng dầu đầu tiên được bốc xuống tàu chở dầu, đích thân Tổng thống Ollanta Humala Tasso tới hiện trường và có bài phát biểu rất sâu sắc được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Peru. Tổng thống Peru đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư, tính chuyên nghiệp cũng như các công nghệ hiện đại mà PVEP và Perenco đã mang đến và áp dụng để triển khai Dự án Lô 67 - Mỏ Pirana.

Hiện nay, lô 67 đang được khai thác với sản lượng ổn định trên 6.000 thùng dầu/ngày, tiếp tục triển khai các công việc để tăng sản lượng lên 12.000 thùng/ngày vào năm 2015 và tăng tốc trong các năm sau đó. Dự kiến, lô 67 sẽ cho sản lượng đỉnh khoảng 60.000 thùng dầu/ngày vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.  

Việc lô 67 đạt sản lượng khai thác 1 triệu thùng dầu chỉ sau gần 8 tháng đi vào khai thác là 1 thành tích rất đáng tự hào của PVEP nói riêng và ngành Dầu khí Việt Nam nói chung. Thành công này đã một lần nữa khẳng định quyết tâm của toàn thế cán bộ công nhân viên Chi nhánh PVEP Peru trong việc hợp tác hiệu quả đối với đối tác Perenco, cũng như chứng minh được định hướng đầu tư đúng đắn của PVEP và tạo động lực tích cực cho các dự án đầu tư ở nước ngoài do PVEP đang triển khai.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động