RSS Feed for Lọc dầu Dung Quất có thể chế biến 75 loại dầu thô khác nhau | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/07/2022 22:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lọc dầu Dung Quất có thể chế biến 75 loại dầu thô khác nhau

 - Hiện nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã đa dạng hóa và linh động nguồn cung cấp dầu thô. Theo đánh giá, Nhà máy này có thể chế biến 75 loại dầu thô khác nhau và đã chế biến thực tế 15 loại dầu thô, trong đó có 9 loại dầu ngoại thay thế... Báo cáo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết.

Cơ chế nào để ngành Dầu khí Việt Nam vượt thách thức?
Tìm phương án tích hợp nguồn khí từ mỏ Cá Voi Xanh
Hoàn thành thiết kế FEED Dự án mở rộng NMLD Dung Quất
Thực hiện 6.000 đầu việc khi bảo dưỡng Lọc dầu Dung Quất

Ngày 26/4/2017, ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (UBKHCNMT) của Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm việc tại BSR.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết: Dưới sự giám sát của UBKHCNMT Quốc hội, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí Việt Nam, trong đó có BSR đã lựa chọn các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất thời điểm đầu tư nên đã tạo nên những nhà máy sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, có tính cạnh tranh cao.

"Trong thời đại công nghệ 4.0, bài toán cạnh tranh và hiệu quả mang tính sống còn và Dung Quất không nằm ngoài quy luật đó", ông Giang nhấn mạnh.

Theo ông Giang, cứ một giây trôi qua là NMLD Dung Quất lại được tối ưu hóa. Cơ sở để có được điều đó chính là Nhà máy đã sử dụng hệ thống công nghệ thông tin, điều khiển tự động tối ưu của Mỹ, Pháp... Điểm nổi bật nữa là cách đây 5 - 6 năm, BSR vẫn phải thuê khoảng 200 chuyên gia tư vấn vận hành, bảo dưỡng. Đến nay con số đó đã giảm còn 1/10 - chứng tỏ đội ngũ kỹ sư BSR đã trưởng thành, thạo nghề.

Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo chi tiết với đoàn công tác một số nội dung về hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR 4 tháng qua. Nhà máy hoạt động ổn định với công suất tối ưu cao hơn công suất kế hoạch nên sản lượng sản xuất vượt kế hoạch 16,11%, đạt 317 nghìn tấn và sản lượng tiêu thụ vượt KH 16,45% (323,53 nghìn tấn). Tính chung 4 tháng, BSR sản xuất 2,3 triệu tấn sản phẩm các loại. Doanh thu 4 tháng ước đạt 28.598 tỷ đồng, nộp NSNN đạt 3.424 tỷ đồng. Có được kết quả nêu trên do Nhà máy luôn vận hành ổn định ở công suất tối ưu (107%).

Tính đến tháng 4/2017, công tác đảm bảo An ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ (ATSKMT) của Công ty BSR đạt được hơn 10 triệu giờ công an toàn. Công tác ATSKMT cho Bảo dưỡng tổng thể lần 3 (TA3) cũng được chuẩn bị chu đáo.

Theo báo cáo của BSR, nhờ chú trọng công tác tối ưu hóa trong vận hành sản xuất và tối ưu hóa công nghệ, doanh nghiệp này đã nâng cao được hiệu quả chế biến, sản xuất, tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh theo Chỉ thị số 1479/CT-DKVN ngày 15/3/2016 và Chương trình hành động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 2082/QĐ-DKVN ngày 07/4/2017.

Hiện tại, BSR đang tiếp tục thực hiện 19 giải pháp tối ưu hóa năng lượng, 7 giải pháp tối ưu hóa thông số vận hành. Số liệu tiết kiệm chi phí đến hết tháng 4/2017 ước đạt 240,03 tỷ đồng (đạt 50,75% so với kế hoạch). Trong đó phần giảm tiêu hao dầu thô, hóa phẩm xúc tác trong chế biến đóng góp giảm 132,82 tỷ đồng; phần tiết kiệm khác như tự thực hiện bảo dưỡng sửa chữa, tối ưu hóa suất dùng vật tư phụ tùng giảm tồn kho, tiết giảm chi phí tài chính, quản lý góp phần giảm 107,21 tỷ đồng.

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty trong thời gian đến, BSR kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét xử lý các khó khăn, vướng mắc. NMLD Dung Quất được đưa vào vận hành từ năm 2009 nên sản phẩm của Nhà máy chưa thể đáp ứng các yêu cầu về áp dụng tiêu chuẩn Euro IV theo Quy chuẩn QCVN 1:2015/BKHCN.

Để đảm bảo việc tuân thủ lộ trình khí thải theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Chính phủ và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, BSR kiến nghị Chính phủ cho phép BSR tiếp tục sản xuất và bán ra thị trường các loại sản phẩm xăng dầu có chất lượng Euro II quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN và đối tượng áp dụng cụ thể, cho đến khi BSR hoàn thành nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm mức Euro IV, V. Xem xét lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro IV nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa đơn vị sản xuất trong nước và đơn vị tiêu dùng.

Ngoài ra, BSR còn kiến nghị về cơ chế giá linh hoạt và các kiến nghị về tiến trình cổ phần hóa Công ty BSR.

Để đạt được mục tiêu phát triển khoa học công nghệ gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, BSR đã nghiên cứu thành công tối ưu vận hành và tăng công suất của Nhà máy. Hiện tại, Nhà máy vận hành thường xuyên ở 105 -107% công suất, đã thử nghiệm thành công ở 110% công suất. Hiện tại, Công ty đang phối hợp với Tư vấn JGC nghiên cứu nâng lên từ 115 - 120% công suất với cải hoán nhỏ nhất.

Đặc biệt, một số phân xưởng bản quyền đã vận hành ở 120 -130% công suất như: phân xưởng xử lý Naptha (120 - 125%) để sản xuất xăng, phân xưởng xử lý nhiên liệu phản lực (KTU) 130% công suất…

"Một tin rất vui là NMLD Dung Quất có chỉ số hiệu quả năng lượng EII từ 118% trong những năm đầu đến nay còn khoảng 107-108%; tiêu thụ năng lượng của Nhà máy giảm từ 7,7%  đến nay xuống 7,1% dầu thô chế biến. Hiện nay, Nhà máy đã đa dạng hóa và linh động nguồn cung cấp dầu thô, theo đánh giá có thể chế biến 75 loại dầu thô khác nhau trong và ngoài nước, đã chế biến thực tế 15 loại dầu thô, trong đó 9 loại dầu ngoại thay thế", Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội nhấn mạnh.

ĐỨC CHÍNH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động