RSS Feed for Lễ đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/04/2024 12:03
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lễ đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng

 - Sáng ngày 18/6/2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng, Lô 15-1, đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch. Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, buổi Lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu ở Hà Nội và TP. HCM.


Lô 15-1 trong chiến lược phát triển Dầu khí Việt Nam


Lãnh đạo PVN và PVEP thực hiện nghi thức đón dòng khí đầu tiên Giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng.

Mỏ Sư Tử Trắng (STT) là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62 km, với mực nước sâu 56 m.

Hợp đồng Dầu khí lô 15-1 được ký ngày 16/9/1998 giữa PVN với các Bên tham gia trong Hợp đồng gồm PVEP (50%), Perenco (23,25%), KNOC (14,25%), SK (9%) và Geopetrol (3,5%) do Cửu Long JOC là Người điều hành.

Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/12/2019 với việc khoan bổ sung 3 giếng khai thác (trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng), với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9/2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Người điều hành đã gặp phải không ít các khó khăn như: Do tình hình dịch bệnh Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; Giếng khoan của Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của Người điều hành và với sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Petrovietnam và các bên tham gia, dòng khí đầu tiên của Giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18h00 ngày 14/6/2021.

Việc đưa dự án Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A vào sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch, đạt số giờ an toàn là 92.007 giờ thể hiện kinh nghiệm của đội ngũ dự án, sự linh hoạt thích ứng với các dạng dự án khác nhau, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ chốt của các kỹ sư, cán bộ người Việt Nam trong công tác lập kế hoạch và tiến hành phát triển mỏ, góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín của Petrovietnam cũng như PVEP trong việc quản trị biến động, tối đa giá trị, tận dụng cơ hội, phục hồi tăng trưởng.

Đồng thời, với việc đưa giếng ST-7P vào khai thác sớm hơn so với tiến độ cùng với khả năng khai thác tốt hơn so với dự kiến (đánh giá nhanh giếng ST-7P có khả năng cho dòng khí lên tới khoảng 50 triệu bộ khối/ngày và condensate khoảng 6.500 thùng/ngày) đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng sản lượng khai thác toàn Lô 15-1, mang lại nguồn thu lớn cho Ngân sách Nhà nước và các bên tham gia đầu tư trong dự án.

Mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời là một trong những cột mốc quan trọng để Petrovietnam tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước./.

NGUỒN: PETROTIMES

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động