RSS Feed for Kỹ sư Huỳnh Quý Phong: Học theo gương Bác làm việc trách nhiệm và khoa học | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 11:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kỹ sư Huỳnh Quý Phong: Học theo gương Bác làm việc trách nhiệm và khoa học

 - Kỹ sư trẻ Huỳnh Quý Phong nhận thấy rằng, trong cách sống và làm việc của bản thân, anh đã học hỏi nhiều từ gương Bác ở cách làm việc trách nhiệm, khoa học và đổi mới, cũng như tính chịu khó học hỏi, cần cù, chuyên cần,… Anh vừa được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là một trong những gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2015 - 2020).


PV GAS tiếp tục thực hành tiết kiệm, chống lãng phí


  

Kỹ sư Huỳnh Quý Phong làm việc ở dự án Đường ống thu gom vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt năm 2020.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Hóa học ở Cộng hòa Pháp, kỹ sư Huỳnh Quý Phong về Việt Nam và đầu quân vào Công ty Quản lý Dự án Khí -   Đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) bắt đầu với vai trò kỹ sư công nghệ và tham gia công tác quản lý dự án khí Hàm Rồng - Thái Bình.

Với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian làm đăng kiểm về môi trường cho một công ty của Pháp và những kiến thức được đào tạo, bắt đầu một công việc mới, ở một lĩnh vực mới, bản thân Phong cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ.

Tại dự án này, Phong được đi thực tế hiện trường, tham gia giám sát trực tiếp, vừa làm vừa không ngừng học hỏi cái mới từ những người đi trước, những dự án đã thực hiện, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Cùng với sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo và đồng nghiệp, anh nhanh chóng bắt nhịp công việc và ngày càng trưởng thành. Đến nay, với vai trò Kỹ sư Phòng Kỹ thuật Giám sát Công ty Quản lý Dự án khí, Phong tham gia vào những phần việc, lĩnh vực rộng và bao quát hơn của công tác quản lý dự án, chứ không chỉ là ở mảng công nghệ.

Làm việc luôn có kế hoạch - Không né tránh khó khăn

Với kinh nghiệm hơn 5 năm qua, Phong thấy rằng, thách thức lớn nhất của việc quản lý dự án là có rất nhiều yếu tố cần phải kiểm soát, công việc trong phạm vi rất rộng. Do đó, người làm quản lý dự án phải có tinh thần trách nhiệm cao, khả năng quán xuyến công việc, để làm cho cả một bộ máy thực hiện dự án với rất nhiều khâu cùng phát huy hiệu quả, làm việc một cách nhịp nhàng, đồng bộ, khớp thời gian. Đặc biệt, quản lý rủi ro là một phần cực kỳ quan trọng. Có những rủi ro có thể nhận biết trước nhưng cũng có nhiều rủi ro không thể lường trước được. Do đó, khi làm quản lý dự án phải có khả năng đánh giá, nhận diện các rủi ro càng sớm càng tốt để có giải pháp ứng phó, xử lý sao cho hiệu quả. Đối với những rủi ro không lường trước được, thì phải đối diện với nó một cách chuyên nghiệp nhất, không né tránh, không hoảng sợ hay cảm thấy bất lực trước nó. 

Kỹ sư Huỳnh Quý Phong và đồng nghiệp.

Phong chia sẻ, “Nhiều rủi ro tuy không được lường trước nhưng không phải là không có cách để xử lý. Kinh nghiệm cho thấy khi chúng ta tư duy, đào sâu suy nghĩ, cùng đội nhóm thảo luận, tìm ra nguyên nhân, giải pháp thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Sẵn sàng đối mặt với rủi ro luôn là điều cần thiết nhưng làm dự án phải có sự chuẩn bị rất chu đáo, kế hoạch càng chi tiết, càng được chuẩn bị kỹ thì việc thực hiện sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn”. 

Với Phong, phương châm làm việc phải có kế hoạch dường như đã trở thành một thói quen không chỉ trong công việc mà cả trong đời sống thường nhật. Khi nhận một việc gì anh luôn đặt ra cho mình câu hỏi phải làm như thế nào, kế hoạch ra sao và tuân thủ theo kế hoạch đó để công việc đáp ứng theo đúng yêu cầu và đạt kết quả tốt nhất có thể. Trong đó, anh luôn đề cao trách nhiệm với công việc, để phần việc của mình sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc chung. 

Tàu thi công gần các giàn Sao vàng và giàn Thiên Ưng.

Ở mỗi dự án, bản thân Phong, cùng các đồng nghiệp luôn ý thức phải làm thế nào để nâng cao tính hiệu quả của dự án. Từ đó, nhiều sáng kiến, cải tiến ra đời giúp tối ưu công tác thi công, thiết kế, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ, giảm thiểu rủi ro,... Trong đó, gần đây nhất, Phong đã tham gia vào 5 sáng kiến, giải pháp ở Dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt mà anh được tham gia vào công tác quản lý từ đầu dự án đến nay. Phong cho biết, những sáng kiến đó xuất phát từ khó khăn của dự án là tính giao diện rất cao, kết nối phức tạp với những công trình, đường ống hiện hữu, đòi hỏi phải thật cẩn trọng, không để xảy ra sai sót. Để giải quyết những khó khăn đó, Phong cùng các đồng nghiệp đã có sáng kiến: “Thay đổi vị trí đấu nối của tuyến ống 26-inch SV-NCS2 vào vị trí trước cụm SSIV-03001 hiện hữu, thay vì đấu nối vào KP-64”; “Thay đổi biện pháp thi công pre-commissioning từ cụm subsea PLEM lên topside giàn SV-CPP - Dự án Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt”; “Tái sử dụng và tái bố trí hệ thống điều khiển của SSIV-03001 hiện hữu sang SSIV-03002 mới trong cụm PLEM của dự án Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt";…

Đặc thù của công tác quản lý dự án là đến những vùng đất mới, tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật mới, đối mặt với áp lực cao trên công trường, cũng như áp lực về tiến độ. Tuy nhiên với Phong đó không hẳn là khó khăn, mà chính những chuyến đi lại mang đến cho anh nhiều ấn tượng nhất, đem đến những cơ hội trải nghiệm, học hỏi và thử thách bản thân với những đặc thù công việc khác nhau. Từ những dự án trên bờ, đến những dự án ngoài khơi, mỗi dự án là một sự trải nghiệm mà khi vượt qua nó anh trưởng thành, tự tin hơn trong công việc. Và chính môi trường làm việc có thể học hỏi được nhiều điều là chất keo gắn kết người kỹ sư trẻ với một công việc nhiều áp lực như quản lý dự án.

Phong cho biết, công việc áp lực nhưng cho mình cơ hội học hỏi rất tốt. Đặc biệt là tại Công ty Quản lý dự án Khí, nơi tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong quản lý dự án rất cao, đã góp phần quan trọng vào thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư xây dựng của PV GAS là một điểm sáng trong toàn ngành Dầu khí nói riêng, cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp nói chung với tiến độ, chất lượng, giải ngân cho các dự án đạt kết quả rất cao. 

Học Bác làm việc trách nhiệm - sống chan hòa với mọi người

Không chỉ đạt những thành tích lao động xuất sắc, kỹ sư trẻ Huỳnh Quý Phong còn là một tấm gương trong học tập và làm theo gương Bác Hồ được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương trong giai đoạn 2015 - 2020. Phong chia sẻ, qua tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời thông qua các chương trình học tập theo gương Bác do Công ty/TCT tổ chức, Phong đã đúc kết ra những bài học quý giá cho mình và học được nhiều điều từ gương Bác trong học tập, lao động, cũng như trong đời sống hằng ngày. 

Phong nhận thấy rằng, trong cách sống và làm việc của mình, anh đã học hỏi nhiều từ gương Bác ở cách làm việc trách nhiệm, khoa học và đổi mới, cũng như đức tính chịu khó học hỏi, cần cù, chuyên cần. Đó đều là những yếu tố rất quan trọng, cần thiết trong công việc thực tế và trong đời sống, giúp Phong tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn, sống tốt hơn.

Trong cuộc sống, cũng như trong công việc, Phong được đánh giá là người hòa đồng, nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào đoàn thể. Đó là một phần trong tính cách của Phong, cũng là làm theo lời dạy của Bác, luôn đoàn kết, chan hòa với mọi người. Điều này hỗ trợ rất lớn cho anh trong công việc. Bởi làm dự án thì tính tập thể, “teamwork” rất cao, nếu không đoàn kết, giúp đỡ lần nhau thì công việc khó có thể hoàn thành tốt được. Sự hòa đồng với mọi người giúp Phong nhận được nhiều sự giúp đỡ, học hỏi được nhiều điều từ bạn bè, đồng nghiệp. Bản thân Phong cũng luôn cởi mở, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân cho những người mới hơn mình.

Khi được hỏi về lời khuyên cho những bạn trẻ trên con đường lập nghiệp, theo đuổi ngành nghề, công việc của mình. Phong bày tỏ, bản thân cũng đang trong quá trình học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để phát triển bản thân. Nhưng nếu được đưa ra lời tư vấn cho các bạn còn mới hơn mình, Phong cho rằng, “Khi còn trẻ phải chịu khó tìm tòi, học hỏi. Với công việc như quản lý dự án có thể là sẽ không có một quy chuẩn, chuẩn mực nào để có thể học từ sách vở mà phải chịu khó dấn thân vào công việc thực tế, học những bài học kinh nghiệm thực tế được truyền đạt lại, tích lũy dần cho bản thân. Đặc biệt, không chỉ riêng về quản lý dự án mà tất cả những công việc khác, khó khăn, thử thách là điều không thể tránh khỏi. Do đó phải sẵn sàng chấp nhận đối diện với thử thách, không tránh né, chấp nhận làm việc trong môi trường có nhiều khó khăn, thử thách bởi đó cũng là cách để bản thân học hỏi được nhiều, trưởng thành và tự tin hơn”./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động