RSS Feed for Ký hợp đồng EPC dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 25/05/2022 20:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng EPC dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4

 - Ngày 14/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) và liên danh nhà thầu (Samsung C&T Corporation), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thiết kế - mua sắm - xây dựng - lắp đặt - chạy thử và nghiệm thu (hợp đồng EPC) dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 cùng các thoả thuận liên quan khác.
Samsung C&T và Lilama là tổng thầu dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 Samsung C&T và Lilama là tổng thầu dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Bộ Công Thương thẩm định thiết kế cơ sở và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) quyết định đầu tư. Ban QLDA Điện làm đại diện Chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Căn cứ kết quả lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt (ngày 27/1/2022), nhà thầu trúng thầu là tổ hợp Liên danh nhà thầu Samsung C&T và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama).

Ký thư chỉ định tổ hợp thu xếp vốn dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 Ký thư chỉ định tổ hợp thu xếp vốn dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4

Ngày 4/10, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức lễ ký thư chỉ định tổ hợp hỗ trợ thu xếp, điều phối việc huy động vốn cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Ký hợp đồng EPC dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4
Lễ ký kết hợp đồng EPC dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 cùng các thoả thuận liên quan khác. (Ảnh: Petrotimes).

Hợp đồng EPC của dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 được ký kết giữa PV Power và Liên danh nhà thầu Samsung C&T, Lilama được xem là hợp đồng quan trọng nhất, quyết định cơ bản sự thành công và hiệu quả của dự án. Giá trị hợp đồng hơn 940 triệu USD; trong đó, phần trong nước thực hiện chiếm 39%.

Thiết bị chính gồm tua bin khí, tua bin hơi, máy phát điện, lò thu hồi nhiệt và hệ thống điều khiển (DCS) do Hãng General Electric (GE) cung cấp. Tua bin khí của dự án thuộc thế hệ H, có công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới vào thời điểm hiện nay.

Đây là tổ hợp tổng thầu quốc tế có năng lực và kinh nghiệm, vừa phát huy nội lực, lợi thế nhà thầu trong nước đồng thời cũng phát huy được thế mạnh về công nghệ của nhà thầu quốc tế.

Bên cạnh đó, thoả thuận khung (HOA) về bảo trì, sửa chữa dài hạn Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 được ký kết giữa PV Power và GE. Thoả thuận khung là tiền đề để các bên có cơ sở đi đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng bảo trì sửa chữa dài hạn thiết bị chính (hợp đồng LTMA) cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Việc thu xếp vốn cho dự án đã được PV Power triển khai trong suốt thời gian qua và đến nay chủ đầu tư khẳng định đảm bảo thu xếp đầy đủ vốn cho dự án.

Cụ thể, vốn chủ sở hữu 25% và các khoản vốn vay 75% từ các nguồn tín dụng xuất khẩu (nguồn ECA), khoảng 600 triệu USD; vay thương mại nước ngoài khoảng 300 triệu USD và vay trong nước khoảng 4.000 tỷ đồng.

Nhằm hiện thực hoá các khoản vốn vay, cũng tại buổi lễ này, PV Power sẽ thực hiện ký kết gia hạn Thư ủy quyền cho tổ hợp Ngân hàng Citi (Mỹ) và ING (Hà Lan) điều phối, thu xếp nguồn ECA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Đồng thời, PV Power và Ngân hàng SMBC (Nhật Bản) sẽ ký kết thư chỉ định khoản vay 200 triệu USD tài trợ dự án đầu tư của PV Power. Theo đó, Tổ hợp ngân hàng Citi và ING sẽ tiếp tục hỗ trợ PV Power làm việc với các tổ chức ECA để thu xếp nguồn vốn vay dài hạn cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Bên cạnh đó, SMBC sẽ trở thành ngân hàng cho vay khoản vay ECA không ràng buộc xuất xứ, không có tài sản đảm bảo, không yêu cầu bảo lãnh của Chính phủ, EVN hay ngân hàng thương mại cổ phần trong nước, với mục đích tài trợ cho các dự án của PV Power; trong đó, có dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Thời hạn của khoản vay lên tới 12 năm, bao gồm cả thời gian ân hạn.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 dự kiến vận hành vào năm 2024 - 2025, hàng năm sẽ cung cấp ổn định cho lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh. Dự án góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam; tăng nguồn thu thuế hàng ngàn tỷ mỗi năm cho địa phương.

Đồng thời, các dự án này sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trong thời gian xây dựng cũng như giai đoạn vận hành. Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 mở ra được kỳ vọng mở ra một chương mới trong việc hình thành phát triển chuỗi các dự án LNG tại Việt Nam./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động