RSS Feed for Ký biên bản thỏa thuận xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 23:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký biên bản thỏa thuận xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3

 - Ngày 14/10/2013, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 (VTEC) đã tổ chức lễ ký kết biên bản thỏa thuận về hợp đồng xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 với Công ty công trình điện Quốc tế Harbin (Trung Quốc).

>> Ký biên bản ghi nhớ dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Dung Quất
>> Ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2
>> Trao thầu Dự án nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

 

VTEC được thành lập ngày 15/4/2009 bởi 3 cổ đông là: Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN (29%), Công ty OneEnergy Ventures Ltd (49%) và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương (22%).

Phát biểu tại lễ ký, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN (đại diện cho VTEC) cho biết: Việc lựa chọn Công ty công trình điện Quốc tế Harbin là nhà thầu để thương thảo hợp đồng EPC là kết quả của một quá trình hợp tác trong nhiều năm qua giữa các bên tham gia dự án.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sẽ đưa vào vận hành năm 2018, với công suất gần 2.000 MW, sản lượng hơn 12 tỷ kWh điện/năm là một đóng góp đáng kể cho miền Nam trong giai đoạn thiếu công suất và sản lượng điện. Đây cũng là một trong những dự án đầu tiên sử dụng than nhập khẩu liên quan đến cả mua và vận chuyển, là hình mẫu cho sự hợp tác giữa các cổ đông Việt Nam và quốc tế trong việc xây dựng nhà máy điện theo hình thức BOT tại Việt Nam.

Việc lựa chọn nhà thầu EPC thành công là một bước quan trọng trong quá trình phát triển của dự án, nhưng việc xây dựng Nhà máy còn đòi hỏi phấn đấu cao nhất của nhà thầu, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên, vì vậy, tôi hy vọng, với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án điện quốc tế của nhà thầu Harbin, sự quản lý chuyên nghiệp của các bên liên quan… dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 chắc chắn sẽ được triển khai thành công.

Để có thể đưa Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 vận hành vào năm 2018, Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 cần có những cố gắng hơn nữa trong việc sớm hoàn thành hợp đồng mua bán điện, hợp đồng BOT và các tài liệu dự án khác để có thể khởi công dự án vào năm 2014.

Về phía các cổ đông chính của Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3, EVN cam kết hoàn thành các nghĩa vụ của mình, giúp đỡ Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 trong suốt quá trình phát triển và xây dựng Nhà máy thành công. Với tư cách là một bên mua điện, EVN cam kết phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 trong suốt quá trình đàm phán hợp đồng mua bán điện, hoàn thiện hợp đồng BOT với Bộ Công Thương, xây dựng đường dây đấu nối siêu cáo áp để tiếp nhận toàn bộ điện năng của Nhà máy trong suốt đời dự án.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3  là dự án nhiệt điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, với tổng mức đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD, được Chính phủ đồng ý giao cho VTEC phát triển dự án theo hình thức BOT (Công văn số 289/VPCP-KTN ngày 14/1/2010).

Sau khi hoàn thành, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm là 12 tỷ kWh, góp phần quan trọng trong việc cân bằng cung cầu điện năng và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân cho tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Trước thời khắc khó khăn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những câu nói bất hủ của Tướng Giáp trên truyền hình Mỹ
Tàu chiến Nga sẽ thường xuyên cập cảng Cam Ranh
Vì "Trung Hoa vĩ đại", Bắc Kinh cần đến Moscow
"Giấc mơ Trung Hoa": Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình
Châu Á "phiên bản" 2013 và châu Á thời khủng hoảng
Sau cuộc 'tán tỉnh chính trị' Campuchia ngả về Trung Quốc

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động