RSS Feed for KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 14:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu

 - Thực hiện quy định của Chính quyền cảng, đảm bảo sự phù hợp về an ninh cảng biển theo yêu cầu của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng (ISPS), Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước về cảng biển là Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Biên phòng cửa khẩu cảng biển, Cảnh sát Giao thông đường thủy, Chi cục Hải quan Cái Mép và các lực lượng hiện trường (KCTV, lực lượng an ninh PVS, chống tràn dầu PVD và tàu lai trực ứng cứu sự cố) tổ chức buổi đánh giá và diễn tập thường niên tính huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu năm 2020.

 

Họp triển khai giữa các bên liên quan, đảm bảo thành công của buổi diễn tập.

Buổi diễn tập diễn ra tại Bến cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV), KCN Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với sự tham gia của hơn 100 người từ các lực lượng, cùng nhiều phương tiện như: xe cứu thương, ca nô tuần tra, tàu lai, tàu ứng cứu sự cố tràn dầu, thiết bị thu gom dầu,… và các phương tiện chữa cháy, chống tràn dầu, cứu nạn cứu hộ khác.

Tình huống an ninh cảng biển giả định là trong tình hình thời tiết diễn biến xấu, các đối tượng lạ sử dụng ghe xâm nhập vào khu vực trọng yếu của cảng để thực hiện hành vi trộm cắp. Tuy nhiên lực lượng vận hành và bảo vệ trực tại chỗ đã kịp thời phát hiện, triển khai các biện pháp ứng phó ban đầu, đồng thời xin hỗ trợ của các lực lượng chức năng đóng chân trên địa bàn là Trạm biên phòng cửa khẩu và Cảnh sát Giao thông đường thủy Cái Mép để trấn áp và bắt giữ các đối tượng xâm nhập, đảm bảo an ninh an toàn cho KCTV.

Diễn tập phòng chống cháy nổ tại cầu cảng.

Cụ thể tình huống là vào khoảng 03h00 ngày 22/5/2020 tại Jetty 1 đang làm hàng cho tàu Condensate. Khu vực Nhà hệ thống điện (MCC) Kho định áp (KĐA) của KCTV đang tập kết một số vật tư thiết bị để chuẩn bị cho công tác bảo dưỡng sửa chữa.

Lợi dụng lúc trời tối, tầm nhìn hạn chế, nhân viên bảo vệ trực và ca nô đang đi tuần tra khu vực mặt nước cảng thì một số kẻ gian đi trên ghe lạ tìm cách tiếp cận và đột nhập lên KCTV với mục đích trộm cắp tài sản.

Nhân viên bảo vệ đi tuần và lực lượng trực tại cầu cảng (VHV và bảo vệ) phát hiện, xua đuổi nhưng những kẻ gian mang theo vũ khí không rời đi mà cố tình cho ghe cập bến và sau đó đi vào khu vực MCC KĐA để trộm cắp tài sản đang tập kết, tới khu vực này thì bị các nhân viên bảo vệ và lực lượng VHV chặn lại, đối tượng lấy cắp một số vật tư và bỏ chạy xuống cầu cảng.

Nhân viên bảo vệ thông báo cho ca vận hành, ca vận hành đã yêu cầu lực lượng bảo vệ của cảng triển khai ngăn chặn đối tượng đồng thời báo cho lực lượng Biên phòng cửa khẩu cảng biển (BPCK), Cảnh sát giao thông đường thủy Cái Mép và Đồn Công an Khu công nghiệp đến để hỗ trợ.

Khi lực lượng BPCK trực tại Cảng đến hiện trường phối hợp với vận hành viên và lực lượng bảo vệ triển khai các biện pháp khống chế vây bắt các đối tượng, 2 đối tượng bị bắt, các đối tượng còn lại chạy trốn nhảy xuống sông trèo lên ghe lạ để tẩu thoát.

Diễn tập quây phao chống tràn, trục vớt condensate rò rỉ.

Trên vùng mặt nước lực lượng bảo vệ cảng (đi trên ca nô tuần tra) phối hợp với Biên phòng, Cảnh sát giao thông đường thủy vây bắt ghe lạ và các đối tượng bỏ chạy. Trong khi ghe lạ bỏ chạy đã va đâm trúng tàu Condensate đang làm hàng tại Jetty 1, gây rò rỉ một lượng Condensate (khoảng 3-5 m3) trong đường ống nhận hàng bị tràn ra ngoài. Lực lượng chống tràn PVD phối hợp để quây phao chống tràn, trục vớt lượng condensate rò rỉ xuống mặt nước.

Sau khi các đối tượng bị bắt, lực lượng BPCK, Cảnh sát giao thông đường thủy Cái Mép và Đồn Công an khu công nghiệp đã bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Buổi diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị tham gia diễn tập; được các đại biểu đoàn tham gia đánh giá cao về tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, sự thành thạo của lực lượng tại chỗ trong triển khai ứng cứu sự cố an ninh cảng biển. Tình huống an ninh giả định được đánh giá có tính thực tế cao. Các phương tiện, lực lượng tham gia diễn tập đảm bảo tính sẵn sàng. Công tác triển khai, phối hợp giữa các lực lượng tốt, phù hợp với kịch bản. Buổi diễn tập đáp ứng được các yêu cầu, phù hợp với kế hoạch an ninh cảng biển./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động