RSS Feed for Kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án khí Lô B - Ô Môn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 18:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án khí Lô B - Ô Môn

 - Để đảm bảo dự án khí Lô B - Ô Môn triển khai đúng tiến độ, Công ty điều hành Dầu khí Phú Quốc (Phú Quốc POC) và Công ty điều hành đường ống Tây Nam (SWPOC) vừa có kiến nghị với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh PVN cần sớm quyết định phương án thu xếp vốn cuối cùng cho dự án.

Bắt đầu thực thi dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn
Tổng thể tiến độ dự án Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn
Thỏa thuận giá và cước vận chuyển khí của Lô B - Ô Môn

Theo đó, đến nay, SWPOC đã hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và dự toán công trình dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn.​

Công tác lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án chỉ còn chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện thủ tục phê duyệt; công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng đã định vị và cắm mốc ranh giới; các địa phương chấp thuận quy hoạch đất vào tháng 2/2018.

Đối với hợp đồng EPC, SWPOC dự kiến sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà thầu EPC theo Luật Đấu thầu 2013 từ tháng 5 - 10/2018. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn thành dự án vào quý 4/2021, SWPOC kiến nghị PVN và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phê duyệt kế hoạch đấu thầu tổng thể trong tháng 4/2018.

Bên cạnh đó, SWPOC cũng kiến nghị PVN cần phê duyệt tiến độ chuỗi dự án để làm cơ sở triển khai cũng như đẩy nhanh đàm phán các thỏa thuận thương mại nhằm sớm có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) trong tháng 7/2018.

Đối với đơn vị triển khai dự án khí Lô B - Ô Môn, Phú Quốc POC đã thực hiện công tác nghiên cứu, thiết kế địa chất; lập chiến lược cho khoan và chuẩn bị hồ sơ cho các gói thầu khoan; khảo sát căn cứ hậu cần tại Kiên Giang; chuẩn bị các gói thầu EPCI các giàn công nghệ trung tâm và giàn nhà ở, giàn thu gom/giàn đầu giếng và các đường ống nội mỏ, kho nổi chứa condensate.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, Phú Quốc POC kiến nghị PVN sớm đốc thúc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tích cực tham gia vào chuỗi dự án, thúc đẩy đàm phán với các bên nhà thầu nước ngoài để sớm ký kết thỏa thuận thương mại của dự án khí Lô B - Ô Môn. Đặc biệt, PVN cần sớm quyết định phương án thu xếp vốn cuối cùng cho dự án.

Ngoài ra, Phú Quốc POC cũng kiến nghị PVN cần có phương án phân cấp tối đa và linh hoạt cho mình để chủ động trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc quyết định ủy quyền cho Phú Quốc POC thay mặt PVN thực hiện các quyền lợi và trách nhiệm của Tập đoàn với vai trò là nhà đầu tư dự án.

Dự án có tổng chiều dài tuyến ống là 431km với công suất thiết kế 20,3 triệu m 3 khí/ngày, tương đương 6,4 tỷ m 3 khí/năm. Trong đó, tuyến ống biển dài khoảng 292km, tuyến ống bờ dài khoảng 102km, trạm tiếp bờ và trạm phân phối khí tại Kiên Giang, trung tâm phân phối khí tại Ô Môn.

Mục đích của dự án nhằm vận chuyển khí tự nhiên từ nguồn khí tại các Lô B, 48/95 và 52/97 để cấp khí cho các nhà máy điện tại Ô Môn (Cần Thơ), Kiên Giang, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau và các hộ tiêu thụ khác tại khu vực Tây Nam Bộ.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động