RSS Feed for Khởi công dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 00:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khởi công dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ

 - Sáng ngày 5/7/2014, tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, Công ty CP Thủy điện Thác Mơ (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ (mở rộng), nâng công suất Nhà máy từ 150 MW lên 225 MW, bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 52 triệu kWh mỗi năm. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát lệnh khởi công dự án.

>> Các dự án điện của EVN đang bám sát tiến độ hoàn thành
>> EVN đã hoàn thành cơ bản công tác thoái vốn ngoài ngành

Lễ ấn nút phát lệnh khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Thác Mơ (mở rộng).

LÊ MỸ

Dự án Nhà máy Thủy điện Thác Mơ (mở rộng) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và giao cho Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ thực hiện, dưới sự giám sát, chỉ đạo của Tổng Công ty Phát điện 2 (EVN Genco 2).

Nhà máy nằm trên thượng nguồn sông Bé của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, cách TP.HCM khoảng 170 km. Công trình sử dụng chung lưu vực và hồ chứa của nhà máy hiện hữu, do đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư. 

Dự án được triển khai từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư 1.588 tỷ đồng, trong đó 85% là vốn vay của Nhật, 15% là vốn đối ứng của EVN, thời hạn hoàn thành 36 tháng tính từ ngày khởi công. Dự án Nhà máy thủy điện Thác Mơ mở rộng hoàn thành sẽ cùng với nhà máy hiện tại bổ sung nguồn năng lượng lớn cho lưới điện Quốc gia, tăng cường cung cấp điện cho các tỉnh phía Nam, giảm bớt khó khăn phần nào về thiếu điện hiện nay, góp phần quan trọng vào phát triển năng lượng, kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của đất nước nói chung và các tỉnh Nam bộ nói riêng.

Các hạng mục chính của công trình bao gồm: kênh dẫn vào, cửa lấy nước, đập vai, đường ống áp lực ngầm, nhà máy thủy điện, kênh xả và một ngăn lộ trên trạm phân phối. Hiện nay lưu vực sông Bé hợp lưu với sông Đồng Nai, sau hồ Trị An có ba bậc thang thủy điện gồm: Thác Mơ, Cần Đơn và Srok Phu Miêng.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 7/2017.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ khởi công.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của liên danh nhà thầu trong quá trình chuẩn bị, khởi công dự án, bảo đảm theo đúng tiến độ, kế hoạch.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Mơ mở rộng là dự án quan trọng của tỉnh Bình Phước và của khu vực. Do đó, để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ và phát huy hiệu quả theo đúng thiết kế, bảo đảm chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật, EVN cần phối hợp tốt với liên danh nhà thầu và Công ty Cổ phần thuỷ điện Thác Mơ trong triển khai thực hiện dự án và giám sát chất lượng công trình, bảo đảm bảo đảm an toàn lao động. UBND tỉnh Bình Phước cũng như nhân dân vùng dự án cần phải tạo điều kiện mọi mặt và hỗ trợ cho các nhà thầu, nhất là công tác giải phóng mặt bằng để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ và phát huy hiệu quả".

Theo báo cáo của EVN, để đảm bảo đủ điện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, trong những năm qua, EVN đã đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng cho việc đầu tư xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp các dự án nguồn và lưới điện. Với tốc độ tăng trưởng đầu tư hàng năm trên 20%, đặc biệt năm 2013 EVN đã đầu tư 104.791 tỷ đồng - đây là lần đầu tiên EVN đã đầu tư vượt mức 100.000 tỷ đồng. Năm 2014 dự kiến mức đầu tư của EVN là 123.654 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, EVN đã không ngừng nổ lực phấn đấu để đưa điện lưới quốc gia đến với các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, góp phần đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, giữ gìn an ninh quốc phòng. Đến nay, EVN đã đưa điện đến với 99,24% số xã, 97,82% số hộ dân nông thôn… Điều này đã góp phần làm thay đổi diện mạo của nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động