RSS Feed for Khám phá cuộc sống ở độ sâu -140m dưới lòng đất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 16/06/2024 02:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khám phá cuộc sống ở độ sâu -140m dưới lòng đất

 - Từ độ sâu -35m, chúng tôi ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu -140m. Một nhà ga với các cửa hầm lớn hiện ra trước mắt...

Sự thiếu nghiêm túc của Bộ Tài chính khi xem xét thuế than
Quản lý ngành Than theo thị trường, hay kế hoạch hóa tập trung?
Chỉ việc đào than lên bán mà vẫn lỗ?
Ngành Than bàn giải pháp giữ chân thợ lò

Từ thuở nào hai chữ “thợ mỏ” đã được diễn đạt, để miêu tả sự lao động vất vả, hiểm nguy và cực nhọc trong đời sống. Những người thợ mỏ trước cách mạng còn được ví với hình ảnh cu li sống cả đời trong bóng tối, đối mặt với tử thần từ các nạn sập lò, nổ khí, bục nước... Mọi công việc nhiều công đoạn vẫn phải làm bằng tay như cuốc than, đẩy xe goòng vận chuyển vật tư... càng thôi thúc chúng tôi khám phá về cuộc sống dưới lòng đất.

Được Công ty Than Thống Nhất - TKV thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho phép tham quan, chứng kiến cảnh lao động, khai thác dưới hầm lò...

Sau khi được tập huấn về quy định an toàn, gửi lại điện thoại và các vật dụng cá nhân, chúng tôi nhận quần áo bảo hộ, ủng, đèn ắc quy. Mỗi người vào lò đều phải mang theo một hộp nhỏ như cặp lồng (Bình tự cứu cá nhân - chỉ sử dụng một lần khi thật cần thiết và chưa ai phải dùng đến bao giờ).

Chúng tôi vào lò tại cửa +13, đây là lò nghiêng theo độ dốc vừa phải để thợ mỏ đi bộ vào, ra, hoặc đấy xe goòng chở theo dụng cụ lao động hoặc xà, vỉ sắt chống lò. 

Chúng tôi vào lò tại cửa +13, đây là đường lò có độ dốc vừa phải để thợ mỏ đi bộ vào, ra, hoặc đẩy xe goòng chở theo dụng cụ lao động hoặc xà, vì sắt chống lò. 

Được hướng dẫn, chúng tôi bước qua một cánh cửa kiên cố gọi là cửa gió. Một luồng gió mạnh xiêu người chào đón chúng tôi, đây là khí thải từ hầm lò được hút ra liên tục 24/24 tiếng. 

Được hướng dẫn, chúng tôi bước qua một cánh cửa kiên cố gọi là cửa gió. Một luồng gió mạnh xiêu người chào đón chúng tôi, đây là luồng gió sạch từ ngoài được hút vào trong lò bởi các trạm quạt 24/24 tiếng. 

Sau 1-2 lần rẽ chúng tôi tới độ sâu 35m so với mực nước biển để vào một khu khai thác. Quản đốc phân xưởng 11 Đoàn Hải Nam giới thiệu chúng tôi với thợ mỏ. Đây là 1 trong những phân xường chủ lực của công ty mỗi năm khai thác tới hơn 200 ngàn tấn than. 

Sau 1-2 lần rẽ chúng tôi tới độ sâu -35m so với mực nước biển để vào một khu khai thác. Quản đốc Phân xưởng Khai thác 11 - Đoàn Hải Nam giới thiệu chúng tôi với thợ mỏ. Đây là 1 trong những Phân xưởng chủ lực của Công ty, mỗi năm khai thác tới hơn 200 nghìn tấn than.

Anh Nam cho biết ngày công của thợ mỏ là 800 ngàn đồng, nếu làm ca 3 sẽ được nhân với hệ số 1,3. Nhiều công nhân lao động vượt mức trung bình 22 ngày công, có người làm tới 26-27 ngày công/tháng. 

Anh Nam cho biết ngày công của thợ mỏ là 800 nghìn đồng, nếu làm ca 3 sẽ được nhân với hệ số 1,3. Nhiều công nhân lao động vượt mức trung bình 22 ngày công, có người làm tới 26-27 ngày công/tháng.

Các ngách khai thác được chống bằng giàn cột thép thủy lực, phía trên là xà và vỉ thép rất chắc chắn. Điều thú vị là giàn chống là có thể dịch chuyển được nhờ hệ thống điều khiển bằng khí nén hiện đại.

Các ngách khai thác được chống bằng giàn cột thép thủy lực, phía trên là xà và vì thép rất chắc chắn. Điều thú vị là giàn chống có thể dịch chuyển được nhờ hệ thống điều khiển bằng khí nén hiện đại.

Các vỉa than đen nhánh đến nao người.

Các vỉa than đen nhánh đến nao người.

Mục kích cảnh khai thác bằng khoan, chòng.

Mục kích cảnh khai thác bằng khoan, choòng.

Than khai thác được cào vào máng trượt dẫn xuống các hệ thống băng chuyền đưa lên mặt đất.

Than khai thác được cào vào máng trượt dẫn xuống các hệ thống băng chuyền đưa lên mặt đất.

Từ độ sâu 35m, chúng tôi ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu 120m. 

Từ độ sâu -35m, chúng tôi ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu -140m.

Một nhà ga với các cửa hầm lớn hiện ra trước mắt chúng tôi cùng các đầu máy qua lại. 

Một nhà ga với các cửa hầm lớn hiện ra trước mắt chúng tôi cùng các đầu máy qua lại. 

NGHỆ SỸ ƯU TÚ, NGHỆ SỸ NHẤP ẢNH PHẠM THANH HÀ, TRƯỞNG KHOA NHẤP ẢNH
TRƯỜNG SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH HÀ NỘI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động