RSS Feed for Kết quả lợi nhuận âm của BSR ‘không có gì bất ngờ’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 18/05/2024 20:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kết quả lợi nhuận âm của BSR ‘không có gì bất ngờ’

 - Kết quả lợi nhuận âm của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là không bất ngờ với các chuyên gia phân tích, cũng như nhà đầu tư trong bối cảnh các nhà máy lọc hoá dầu trên toàn cầu đều bị thiệt hại do tác động kép từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lan rộng và giá dầu thô lao dốc.Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 1]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 2]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 3]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 4]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 5]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 6]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 7]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 8]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 9]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 10]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 11]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 12]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 13]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 14]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 15]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 16]
Những vấn đề cần ưu tiên trong ‘Chiến lược phát triển năng lượng’ [Kỳ 17] 

Báo cáo tài chính riêng của BSR vừa công bố cho biết: Kết thúc quý đầu năm 2020 đã lỗ sau thuế là 2.332 tỷ đồng, ghi nhận quý lỗ thứ 2 kể từ khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 1/2018 đều có nguyên nhân từ giá dầu thô lao dốc.

Bức tranh tài chính, kinh doanh của BSR đã thể hiện sự nỗ lực trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục nghịch cảnh và giảm bớt những khó khăn.


Cụ thể là ngoài việc tiêu thụ sản phẩm bị giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19 dẫn đến tồn kho dầu thô và sản phẩm tăng cao, giá dầu Brent trong quý 1 lao dốc trên 70% (từ 68,34 USD/thùng vào ngày 3/1/2020 xuống còn 17,68 USD/thùng vào ngày 31/3/2020) đã gia tăng mạnh giảm giá hàng tồn kho, là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả lỗ trong quý 1/2020.

Mặc dù đang phải đối mặt với bối cảnh kinh doanh “bĩ cực” nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhưng bức tranh tài chính, kinh doanh của BSR cũng thể hiện nỗ lực của trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục nghịch cảnh và giảm bớt những khó khăn.

Về công tác tiết giảm chi phí, các chi phí dịch vụ mua ngoài và chi phí khác phục vụ công tác bán hàng, quản lý… đều giảm mạnh so với kế hoạch cho thấy những nỗ lực nâng cao hiệu quả trong công tác quản trị, điều hành BSR.

Để cải thiện dòng tiền, một mặt BSR điều chỉnh giảm công suất nhà máy về mức tối ưu, thương thảo với khách hàng để giải phóng tồn kho, thu hồi các khoản phải thu. Mặt khác, điều chỉnh lại công tác mua dầu thô, công tác thương mại, tìm kiếm sự hỗ trợ của nhà cung cấp để giảm áp lực tồn kho, dòng tiền.

Kết quả là giá trị các khoản phải thu của khách hàng giảm từ 9.756 tỷ đồng đầu năm xuống còn 4.497 tỷ đồng đến cuối quý 1/2020 (tương đương giảm 5.259 tỷ đồng). Cạnh đó, giá trị nguyên vật liệu tồn kho và hàng mua đi đường ghi nhận mức giảm 1.658 tỷ đồng. Các chỉ số tài chính như hệ số nợ, hệ số về khả năng thanh toán của Công ty tại thời điểm 31/03/2020 cũng đều ở mức an toàn.

Ngoài ra, BSR cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù bị lỗ hơn 2.300 tỷ đồng trong quý 1/2020, nhưng theo đánh giá của giới khoa học, những nỗ lực thích ứng với khó khăn được kỳ vọng sẽ giúp BSR kinh doanh hiệu quả hơn và có thể sớm khôi phục lợi nhuận khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và giá dầu được hồi phục./. 

VP TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động