RSS Feed for Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh quý 1 của PV GAS | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 10:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh quý 1 của PV GAS

 - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết: Trong quý 1/2021, các cơ sở sản xuất, kinh doanh của PV GAS luôn đảm bảo an ninh, an toàn và mọi hoạt động diễn ra liên tục; đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia bảo vệ môi trường và cộng đồng.


PV GAS đẩy mạnh triển khai các giải pháp ứng phó trong tình hình mới


Do nhu cầu/huy động khí của khách hàng thiếu ổn định, ở mức thấp so với kế hoạch và cùng kỳ năm trước (đặc biệt huy động khí cho sản xuất điện trong tháng 1, 2/2021 rất thấp so với kế hoạch phê duyệt của Bộ Công Thương, khu vực Tây Nam Bộ trung bình chỉ đạt trên 75% kế hoạch) cùng một số vấn đề về nguồn cung đưa khí vào bờ, nên các chỉ tiêu sản lượng của PV GAS (trừ LPG) không đạt so với kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, với giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch, cùng với việc triển khai hiệu quả các nhóm giải pháp trong hoạt động SXKD, PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính: Tổng doanh thu đạt 17.845 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch quý; lợi nhuận trước thuế đạt 2.806 tỷ đồng, bằng 127% kế hoạch quý; lợi nhuận sau thuế đạt 2.234 tỷ đồng, bằng 127% kế hoạch quý; nộp Ngân sách Nhà nước đạt 1.250 tỷ đồng, bằng 142% kế hoạch quý.

Về đầu tư xây dựng, PV GAS là một trong những đơn vị nổi bật khi đạt được giá trị giải ngân 1.713 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch quý.

Cụ thể các dự án lớn đang được triển khai và đạt kết quả tốt là Dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải, Dự án mở rộng, nâng công suất kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm, Dự án đường ống dẫn khí LNG Thị Vải - Phú Mỹ, Dự án cải tạo mặt bằng, tái bố trí bồn chứa LPG tại Kho cảng Thị Vải, Dự án kho LNG/LPG tại miền Bắc…; đồng thời thực hiện thanh quyết toán và chuẩn bị cho một số dự án khác.

PV GAS cũng cơ bản hoàn thành việc ký kết các hợp đồng/sửa đổi các phụ lục hợp đồng mua bán khí với khách hàng và các hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và nén khí chỉ còn một số ít hợp đồng/phụ lục hợp đồng đang ở giai đoạn đàm phán.

PV GAS cũng đã hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc PV GAS giai đoạn 2021 - 2025 trình PVN phê duyệt, tích cực triển khai phương án tái cấu trúc tại các đơn vị theo phương án/chủ trương PVN chấp thuận. Mặt khác công tác xây dựng/triển khai chuỗi liên kết giá trị, hợp tác trong ngành, tìm kiếm các nguồn đầu tư và hợp tác được đẩy mạnh, thể hiện qua nhiều ký kết mang tính chiến lược.

Đối với lĩnh vực hoạt động của các công ty thành viên, nổi bật nhất là hoạt động cung cấp khí thấp áp, CNG được triển khai mạnh mẽ, không ngừng đẩy mạnh tìm kiếm phát triển thị trường, gia tăng hiệu quả. Hoạt động kinh doanh bán lẻ LPG của PV GAS LPG được đẩy mạnh, mở rộng thị trường, đặc biệt phía Nam và hoạt động có lãi. Thị phần bán lẻ LPG của PV GAS LPG chiếm 11% cả nước.

Trong thời gian tiếp theo, PV GAS tiếp tục đảm bảo công tác an ninh, an toàn các công trình khí và vận hành hiệu quả các hệ thống khí; Tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng khí và thị trường, gia tăng thị phần.

PV GAS nỗ lực sớm hoàn thành thi công lớp vỏ trong bồn Kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải; hoàn thành FS và triển khai chọn thầu EPC Dự án nâng công suất kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm; hoàn thành FS và ký hợp đồng EPC trong quý II/2021 Dự án cải tạo mặt bằng, tái bố trí bồn chứa LPG tại Kho cảng Thị Vải; hoàn thành tìm kiếm địa điểm kho LNG/LPG cố định tại miền Bắc; nghiên cứu phương án cấp LNG cho nhà máy điện mới, các hộ công nghiệp, công nghệ đồng phát, sản xuất khí công nghiệp…

Đặc biệt, PV GAS đẩy mạnh nhiệm vụ xây dựng, trình duyệt và làm việc với các cấp có thẩm quyền về các cước phí, qui chuẩn/tiêu chuẩn LNG; Hoàn thiện các hợp đồng, phụ lục hợp đồng mua bán khí và dịch vụ liên quan để ký kết theo qui định.

PV GAS cũng tiếp tục triển khai phương án tái cấu trúc theo kế hoạch Tập đoàn chấp thuận; Chủ động triển khai các liên kết chuỗi trên cơ sở nắm vai trò chủ đạo lĩnh vực khí như chuỗi Cảng dịch vụ - Khí - Điện (PTSC  - PV GAS - PV POWER), Khí - Điện (PV GAS - AES; PV GAS - VINACAPITAL;…).

PV GAS tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống và ứng phó với tác động kép của dịch Covid-19; Tăng cường thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động