RSS Feed for Kế hoạch cấp than cho điện của TKV và Tổng công ty Đông Bắc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 05:16
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kế hoạch cấp than cho điện của TKV và Tổng công ty Đông Bắc

 - Ngày 4/12, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc, họp bàn về công tác cung cấp than cho sản xuất điện năm 2019 và các năm tiếp theo.

Xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than

EVN làm việc với TKV, Tổng công ty Đông Bắc về việc cung cấp than cho sản xuất điện trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Theo ông Đinh Quang Tri, năm 2019 dự đoán là năm căng thẳng trong cung cấp điện khi dự báo nước về các nhà máy thủy điện kém, việc cung cấp khí cho sản xuất điện còn hạn chế. Chính vì thế, EVN sẽ huy động cao nguồn điện than, với sản lượng than dự kiến cần trên 26,5 triệu tấn.

Ông Phương Kim Minh - Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc cho biết: Tổng công ty cam kết cung cấp than cho các nhà máy điện của EVN 4,25 triệu tấn than nội địa. Ngoài ra, theo đề nghị của EVN, Tổng công ty cũng sẽ nhập khẩu than và phối trộn để cung cấp thêm cho các nhà máy điện 2,5 triệu tấn.

“TKV cũng sẽ đảm bảo cung cấp 14,7 triệu tấn than nội địa, nhập khẩu và phối trộn than để đảm bảo cung cấp thêm cho các nhà máy của EVN” - Ông Nguyễn Hồng Trung - Phó Tổng giám đốc TKV cho biết.

Tổng công ty Phát điện 3 - Công ty cổ phần sẽ thử nghiệm nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn than trong năm 2019, để phục vụ cho các nhà máy điện tại Tổng công ty.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Quang Tri đề nghị TKV và Tổng công ty Đông Bắc đảm bảo cung cấp đủ than theo cam kết, đối với than nhập khẩu có phối trộn phải đảm bảo theo quy chuẩn phù hợp với các nhà máy điện.

Đồng thời, yêu cầu các tổng công ty, các nhà máy điện của EVN xây dựng phương án sử dụng than hàng tháng trình Hội đồng thành viên EVN, sau đó báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ về biểu đồ cung cấp than, ký kết hợp đồng với TKV, Tổng công ty Đông Bắc.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo than cho điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu sử dụng than các loại, gồm than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, đảm bảo đáp ứng nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đáp ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Ngoài ra, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, EVN nghiên cứu các giải pháp sử dụng than trộn cho sản xuất điện, trên cơ sở tính toán phối trộn than trong nước và nhập khẩu đảm bảo chất lượng nhiên liệu, các yếu tố về môi trường để khắc phục việc thiếu than Antraxite của các nhà máy điện; không để thiếu than cho sản xuất điện, kể cả ngắn hạn trong tháng cuối năm 2018.

Phó thủ tướng yêu cầu TKV, Tổng công ty Đông Bắc cùng EVN và các hộ tiêu thụ than khác khẩn trương thỏa thuận ký hợp đồng mua bán than năm 2019 và kế hoạch mua bán than dài hạn, trung hạn và thực hiện nghiêm theo hợp đồng để đáp ứng đủ than cho sản xuất.

Đối với than nhập khẩu, Bộ Công Thương chỉ đạo TKV, Tổng công ty Đông Bắc và EVN thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2172/VPCP-CN ngày 10/3/2017.

Về giá bán than sản xuất trong nước thực hiện theo Luật giá, Bộ Tài chính chủ động làm việc và hướng dẫn các đơn vị sản xuất than trong nước xác định giá than theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo sản xuất kinh doanh than có hiệu quả.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để các đơn vị sản xuất than triển khai các dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động