RSS Feed for KĐN diễn tập PCCC trên hành lang tuyến ống dẫn khí Bạch Hổ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 10:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

KĐN diễn tập PCCC trên hành lang tuyến ống dẫn khí Bạch Hổ

 - Sáng 3/6/2020, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phối hợp với Công an tỉnh BR-VT tổ chức buổi diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), ứng cứu tràn dầu và hóa chất (ƯCTD&HC) trên hành lang tuyến ống dẫn khí Bạch Hổ.Bàn chỉ huy tiền phương của buổi diễn tập.

Phát biểu khai mạc, ông Triệu Quốc Tuấn - Giám đốc KĐN nhấn mạnh: Hàng ngày hệ thống khí của công ty cung cấp trên 20 triệu m3 khí để sản xuất ra khoảng 15% sản lượng điện toàn quốc và 40% sản lượng đạm cả nước, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia. Các công trình khí là cơ sở có tiềm ẩn rủi ro về rò rỉ khí, cháy nổ rất cao nên công tác vận hành tiếp nhận và phân phối khí đảm bảo an toàn, liên tục cho các khách hàng là thách thức rất lớn nhưng cũng là niềm vinh dự của mỗi CBCNV của Công ty.

Thực hành triển khai đội hình chữa/cô lập đám cháy.

Tình huống giả định tại buổi diễn tập là hiện thực hóa phương án PCCC&CNCH và kế hoạch ứng phó hóa chất, ứng phó tràn dầu đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Buổi diễn tập nhằm kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu, đánh giá lực lượng PCCC& CNCH cơ sở, nâng cao sự phối kết hợp giữa các đơn vị liên quan khi xảy ra sự cố cháy nổ trên công trình khí.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền, nâng cao ý thức về An toàn - PCCC & CHCN, ƯCTD&HC cho CBCNV và các nhà thầu đang xây dựng dự án đường ống khí Nam Công Sơn - giai đoạn 2 về công tác đảm bảo an ninh, an toàn PCCC trên tuyến ống dẫn khí, lan tỏa văn hóa an toàn đến tất cả mọi người.

Xử lý phòng chống cháy nổ lây lan.

Theo kế hoạch được phê duyệt, giả định tình huống cháy xảy ra tại Hành lang tuyến ống khí Bạch Hổ khu vực KP 4+350, đoạn từ trạm van Long Hải (LBV1) đến Nhà máy Xử lý khí Dinh cố (GPP).

Nguyên nhân gây ra đám cháy, do một xe cuốc KOBELCO gầu 0.25 đang thi công cho dự án Nam Côn Sơn 2 (NCS2-  giai đoạn 2) đã xâm phạm vào đường khí Bạch Hổ chôn ngầm dưới đất, làm rò rỉ khí hidro cacbon và condensate trong đường ống ra môi trường bên ngoài. Khí rò rỉ gặp tia lửa điện do ma sát kim loại bất ngời gây cháy. Với nhiệt lượng lớn tỏa ra từ đám cháy, nếu không được cô lập và làm mát kịp thời, vụ cháy sẽ lan nhanh do condensate tràn ra ngoài, tạo thành đám cháy lớn, có tác hại phức tạp. Bức xạ nhiệt từ đám cháy rất lớn có khả năng gây cháy, nổ các đường ống dẫn khí bên cạnh (đường ống khí NCSP) và nhà dân khu vực lân cận.

Thực tập cứu người bị nạn vì khí độc.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng vận hành và chữa cháy tại hiện trường đã nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy, phun tia nước đặc khống chế đám cháy và nước phân tán làm mát, bảo vệ ống công nghệ để làm giảm nhiệt độ vùng cháy, đồng thời cách ly chất cháy và nguồn nhiệt. Lực lượng phối hợp cũng nhanh chóng xử lý công nghệ, cô lập làm giảm áp suất đường ống khí để hạn chế mức thấp nhất sự rò rỉ khí, condensate ra môi trường. Tất cả các lăng chữa cháy được bố trí tập trung vào điểm rò rỉ khí cháy cho đến khi dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Hiện trường diễn tập cạnh đường ống dẫn khí.

Tình huống cứu nạn, cứu hộ được giả định có 1 người gặp nạn. Nguyên nhân là trong khi các lực lượng đang tiến hành công tác chữa cháy, tại khu vực cháy lượng khí Hidro cacbon rò rỉ quá lớn, nồng độ khí oxy trong không khí giảm mạnh (dưới 18%) dẫn đến một người thuộc lực lượng PCCC chuyên ngành của Công ty đang sử dụng lăng A làm mát cho hệ thống đường ống công nghệ đứng gần vị trí rò rỉ khí bị ngất do thiếu khí oxy.

Lực lượng chữa cháy nhận định: Đám cháy rất nhanh tỏa ra nhiệt lượng lớn và khói khí độc, trong thời gian ngắn nếu không nhanh chóng triển khai các biện pháp cứu người bị nạn ra khu vực an toàn để đưa đi cấp cứu kịp thời, thì nạn nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Phát biểu đánh giá cuộc diễn tập của PGĐ Công an BR-VT.

Lãnh đạo đội CHCN của Công ty đã chỉ huy tiểu đội CHCN sử dụng mặt nạ cách ly dranger để tiếp cận nạn nhân, khi tiếp cận được nạn nhân đã nhanh chóng đeo mặt nạ dưỡng khí cho nạn nhân và sử dụng cáng di chuyển nạn nhân ra khu vục cứu thương. Tổ chức sơ cấp cứu nạn nhân và nhanh chóng đưa nạn nhân vào cơ sở y tế gần nhất, kịp thời cứu chữa hồi phục người bị nạn.

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, phương tiện tham gia diễn tập. Buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức về PCCC, tăng cường khả năng sẵn sàng ứng cứu tại chỗ của các lực lượng, rà soát lại các phương tiện, dụng cụ PCCC của cơ sở. 

Đội ngũ cán bộ KĐN vui mừng vì thành công của cuộc diễn tập.

Phát biểu tại buổi thực tập, Đại tá Nguyễn Anh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh BR-VT ghi nhận sự cố gắng của Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ và đánh giá cao công tác phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị tham gia diễn tập, đem lại thành công cho cuộc diễn tập.

Ông Hùng khẳng định: KĐN là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tổng công ty Khí Việt Nam, luôn thực hiện xuất sắc các công tác PCCC trên địa bàn tỉnh BR-VT. Với nhiệm vụ rất phức tạp trong quản lý và vận hành hệ thống tuyến ống, các trạm van, trung tâm phân phối khí của PV GAS, từ trước đến nay, KĐN chưa để xảy ra sự cố nào liên quan đến PCCC; góp phần giữ gìn an ninh - an toàn và phát triển đời sống dân sinh tại địa phương.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh BR-VT cũng mong muốn KĐN và PV GAS tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác phòng ngừa, phối hợp PCCC, không chủ quan để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối vì sự nghiệp phát triển bền vững./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động