RSS Feed for IAEA: Không nên khai thác quá lâu các nhà máy điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 20:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

IAEA: Không nên khai thác quá lâu các nhà máy điện hạt nhân

 - Vấn đề an toàn của các nhà máy điện hạn nhân trên toàn thế giới đã trở thành tâm điểm trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), khi tổ chức này khuyến cáo không nên khai thác quá lâu các nhà máy điện hạt nhân.

>> Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga sẽ hoạt động vào năm 2016?
>> Nhật Bản đề xuất vận hành trở lại năm nhà máy điện hạt nhân
>> Thông điệp từ Hội nghị 'Năng lượng hạt nhân thế kỷ 21'

Nhà máy điện hạt nhân Tricastin. (Nguồn: neurope.eu)

Trong báo cáo thường niên công bố hôm 15/7, IAEA đã nhắc đến sự kiện nhà máy điện hạt nhân Tricastin của Pháp vừa bị các thành viên tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) xâm nhập, nhằm báo động về sự nguy hiểm của các nhà máy điện hạt nhân cũ. 

Nhà máy điện hạt nhân Tricastin, thuộc Tập đoàn Điện lực Pháp, đã được xây dựng cách đây hơn 30 năm, hiện nhiều nhà máy điện hạt nhân khác trên thế giới cũng có độ tuổi tương tự.

Sau khi điểm lại sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vào tháng 3/2011 tại Nhật Bản, báo cáo của IAEA đánh giá cao "cộng đồng hạt nhân thế giới đã có nhiều tiến bộ đáng ghi nhận trong việc củng cố an toàn hạt nhân trong năm 2012."

Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nhiều nước thành viên IAEA đã tiến hành kiểm tra mức đọ an toàn các nhà máy điện nguyên tử của họ và đã bổ sung nhiều biện pháp an toàn mới.

Theo số liệu thống kê của tổ chức này, hiện có khoảng 437 nhà máy điện hạt nhân trên toàn thế giới, trong đó có 162 nhà máy đã được khai thác triệt để trong hơn 30 năm, 22 nhà máy đã đi vào hoạt động từ hơn 40 năm trước.

IAEA cho rằng, các cở sở hạt nhân cũ kỹ và việc khai thác chúng quá lâu sẽ "trở thành một thách thức lớn cần giải quyết đối với nhà cầm quyền, giới chủ và các cơ quan cung cấp dịch vụ công cộng", vì vậy đối với các nhà máy cũ, cần phải có các biện pháp nhằm đảm bảo đủ các điều kiện an toàn, gần bằng các nhà máy đời mới.

Theo báo cáo, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng các biện pháp tích cực nhằm cải thiện độ an toàn của các nhà máy điện nguyên tử đời cũ của họ.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Ấn Độ giải 'bài toán biên giới' với Trung Quốc
Trung - Triều thách thức Nhật vì 'sách trắng quốc phòng'
Tổng thống Putin: 'Ai Cập bên bờ vực nội chiến'
Nhìn từ chuyện Bộ trưởng muốn cách chức Giám đốc Sở
Tác chiến điện tử: Sự thành bại của chiến tranh công nghệ cao
Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng..

HOÀNG LONG/Geneva (Vietnam+)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động