RSS Feed for Huy động nguồn điện chạy dầu trong thời gian cắt khí PM3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 02:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Huy động nguồn điện chạy dầu trong thời gian cắt khí PM3

 - Ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, trong thời gian ngừng cấp khí PM3 để bão dưỡng định kỳ, A0 sẽ phải huy động nguồn nhiệt điện dầu giá cao để bù đắp sản lượng nhiệt điện khí thiếu hụt từ các nhà máy nhiệt điện Ô Môn và Cà Mau, đồng thời huy động cao nguồn thủy điện.

Huy động trên 97 triệu kWh nhiệt điện chạy dầu giá cao trong đợt cắt khí PM3

Cụ thể, trong 5 ngày (từ 2 - 6/10/2014), nguồn khí PM3 cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện khí phía Nam sẽ tạm ngừng cung cấp theo kế hoạch bảo dưỡng định kỳ của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas). Theo đó, sản lượng điện thiếu hụt cho nguồn cung hệ thống điện miền Nam khoảng hơn 75 triệu kWh.

Để đảm bảo an ninh hệ thống điện và đặc biệt là không gây gián đoạn cấp điện cho bất kỳ địa phương nào trong cả nước, EVN đã chỉ đạo A0 và các đơn vị chuẩn bị sớm kế hoạch cũng như các phương án sẵn sàng nguồn điện thay thế.

Cụ thể, hệ thống điện Quốc gia sẽ phải huy động nguồn nhiệt điện dầu (giá cao) bù đắp sản lượng nhiệt điện khí thiếu hụt từ các nhà máy nhiệt điện Ô Môn và Cà Mau, đồng thời huy động cao nguồn thủy điện.

"Sẽ không có tình trạng mất điện xảy ra trong thời gian cắt khí, nhưng chi phí chạy dầu rất cao nên thiệt hại về kinh tế đối với EVN là không tránh khỏi", ông Vũ Xuân Khu khẳng định. 

Đây là đợt cắt khí PM3 lần thứ 2 trong năm 2014 của PV Gas. Ở lần cắt khí trước (đầu tháng 7/2014), EVN cũng đã phải huy động trên 97 triệu kWh nhiệt điện chạy dầu giá cao để bù đắp sản lượng thiếu hụt.

Theo ông Vũ Xuân Khu, mặc dù các đợt cắt khí định kỳ đã được PV Gas thông báo trước, nhưng để giảm thiểu thiệt hại cho EVN cũng như đảm bảo an ninh cao cho hệ thống điện Quốc gia, các đơn vị cấp khí cũng cần nỗ lực rút ngắn hơn nữa thời gian cắt khí của mỗi đợt. 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động