RSS Feed for Hoàn tất giai đoạn chuẩn bị đầu tư mở rộng Lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/03/2023 01:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn tất giai đoạn chuẩn bị đầu tư mở rộng Lọc dầu Dung Quất

 - Dự án NCMR NMLD Dung Quất được nâng công suất từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn/năm, tương đương từ 148.000 thùng/ngày lên 192.000 thùng/ngày và tăng độ linh động chế biến dầu thô, sản xuất các sản phẩm nhiên liệu (xăng, dầu DO) các dòng sản phẩm được đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 theo tiêu chuẩn quy định của quốc tế. Ngoài ra, Nhà máy sau khi nâng cấp mở rộng còn cho ra các sản phẩm Nhựa đường nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam hiện nay.

Lọc dầu Dung Quất có thể chế biến 75 loại dầu thô khác nhau
Cơ chế nào để ngành Dầu khí Việt Nam vượt thách thức?
Tìm phương án tích hợp nguồn khí từ mỏ Cá Voi Xanh
Hoàn thành thiết kế FEED Dự án mở rộng NMLD Dung Quất
Thực hiện 6.000 đầu việc khi bảo dưỡng Lọc dầu Dung Quất

Công tác bảo vệ môi trường được giám sát nghiêm ngặt

Trong quý I/2017, Ban quản lý dự án Nâng cấp, mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất (DQRE) đã tổ chức chương trình lấy ý kiến cộng đồng, dân cư về báo cáo tác động môi trường cho dự án NCMR Nhà máy tại xã Bình Trị và Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Mục đích của chương trình nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi người dân, gắn nghĩa vụ thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với việc giám sát của cộng đồng và toàn xã hội.

Tại buổi tổ chức chương trình ở xã Bình Trị, ông Khương Lê Thành, Phó Tổng giám đốc BSR cho biết: Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay,  Nhà máy luôn được Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan giám sát, kiểm định đánh giá cao về công tác bảo vệ môi trường của công ty. Môi trường thủy sinh, hồ chứa nước thải, không khí bên trong và bên ngoài Nhà máy đều đạt các thông số chuẩn và hoàn toàn bình thường với các chỉ số đạt chuẩn quốc gia. BSR luôn sẵn sàng bố trí các buổi đi kiểm tra, giám sát của lãnh đạo địa phương và người dân về thăm quan hiện trạng môi trường của NMLD Dung Quất.

Ông Khương Lê Thành, Phó TGĐ BSR trao đổi thông tin về công tác bảo vệ môi trường của Công ty ở xã Bình Trị.

BSR đã xây dựng hệ thống quản lý về môi trường khi NCMR NMLD Dung Quất, cam kết chọn nhà thầu có đủ năng lực để giám sát về môi trường của Nhà máy. BSR mong muốn rằng, chính quyền địa phương xã Bình Trị và xã Bình Thuận, cùng với nhân dân trong khu vực đồng thuận, chung sức để Dự án NCMR NMLD Dung Quất được triển khai nhanh chóng, đúng tiến độ. BSR cam kết sẽ luôn thực hiện các chương trình an sinh xã hội, đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương, đóng góp nhiều hơn nữa cho nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện nay, các chỉ số môi trường ở nhà máy đều thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam cho phép. Khí thải, nước thải và chất thải rắn đều được thu gom, xử lý theo quy định hiện hành. 8 năm vận hành NMLD Dung Quất chưa từng xảy ra một sự cố môi trường nào.

                                 Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất nâng từ công suất 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn/năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày. Tổng vốn cho dự án khoảng 1,82 tỷ USD.

Quy mô đầu tư bao gồm bổ sung một số phân xưởng công nghệ mới, nâng công suất của các phân xưởng hiện hữu; cải hoán các phân xưởng phụ trợ; bổ sung thêm một phao rót dầu không bến (SPM) để đáp ứng tàu có tải trọng tới 300.000 DWT cập bến. Đồng thời, nâng cấp 2 bến xa bờ của cảng xuất sản phẩm để đáp ứng tàu trọng tải 50.000 DWT và nâng cấp các bến gần bờ cho tàu 30.000 DWT. Bổ sung thêm các bể chứa dầu thô, bể chứa trung gian và bể chứa sản phẩm.

Khu Kinh tế Dung Quất đã chuẩn bị 4 khu đất với tổng diện tích 108,2 ha để bàn giao cho Ban quản lý dự án NCMR. Cụ thể, diện tích xây dựng 94 ha, phần diện tích hành lang an toàn khoảng 14,2ha thuộc địa bàn hai xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Sau khi NCMR, Nhà máy sẽ có tổng cộng 17 ống khói, 2 đuốc đốt; công suất của khu vực xử lý nước thải nâng từ 565 m3/giờ lên 764 m3/giờ. Các chất thải rắn cũng được phân loại nghiêm ngặt và chuyển cho nhà thầu xử lý. Tất cả những trang thiết bị thu gom, xử lý không khí, nước thải, chất thải đều được đầu tư hiện đại từ các nước G7.

BSR sẽ áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường từ khâu thiết kế, lựa chọn thiết bị, thi công và vận hành nhằm giảm tối đa các tác động có thể xảy ra từ quá trình nâng cấp, mở rộng và vận hành NMLD Dung Quất, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường của pháp luật Việt Nam và bảo vệ môi trường sống của cộng đồng dân cư xung quanh nhà máy.

Hồ sơ thiết kế FEED Dự án NCMR NMLD Dung Quất đã hoàn tất

Cuối tháng 3/2017, tại văn phòng Nhà thầu Amec Foster Wheeler tỉnh Chonburi, Thái Lan, Ban Quản lý dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất (DQRE) thuộc BSR đã nhận bàn giao Hồ sơ thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và tổng dự toán Dự án từ Nhà thầu Amec Foster Wheeler (AFW) Anh Quốc.

Hợp đồng FEED được các bên ký kết và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 28/8/2015, trải qua 19 tháng làm việc nghiêm túc và nỗ lực, ngày 24/03/2017, Hồ sơ FEED đã hoàn thành. Khối lượng của bộ hồ sơ FEED là 222 quyển (222 Volume), trong đó bao gồm 6 phần: Thông tin chung về dự án, thông tin thiết kế kỹ thuật, các quy trình, tiêu chuẩn thiết kế dự án, hồ sơ thiết kế kỹ thuật cơ sở (BEDP) và các tài liệu khác.

 

DQRE và AFW bàn giao sản phẩm Hợp đồng FEED dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Quy mô Nhà máy sau nâng cấp mở rộng sẽ bao gồm tổng cộng 25 phân xưởng công nghệ, trong đó bổ sung mới 10 phân xưởng công nghệ (7 phân xưởng công nghệ bản quyền, 3 phân xưởng công nghệ không bản quyền). Các hạng mục phụ trợ, ngoại vi được xem xét, thiết kế cải hoán và lắp bổ sung mới bảo đảm các nhu cầu tiêu thụ phụ trợ, vận chuyển, tồn chứa nguyên nhiên liệu đầu vào và trung gian, sản phẩm cho Nhà máy sau nâng cấp mở rộng.

Ngoài ra, Dự án cũng thiết kế đầu tư bổ sung mới hạng mục phao rót dầu không bên một điểm neo (SPM) vận hành song song với SPM hiện hữu cho phép nhập các loại tàu chở dầu thô siêu trọng (VLCC) lên đến 300.000 DWT để tiết giảm chi phí vận chuyển các loại dầu có nguồn gốc từ Trung Đông (Arab light, Murban).

Các hạng mục xuất sản phẩm qua cảng xuất sản phẩm bằng đường biển cũng được nâng cấp, hoán cải để cho phép tiếp nhận các tàu có tải trọng cao nhất lên đến 50.000 DWT cập bến nhận hàng.

Trong quá thiết kế, thực hiện yêu cầu của Chủ đầu tư, Nhà thầu AFW đã phát triển hồ sơ tài liệu thiết kế tuân thủ các quy chuẩn tiêu chuẩn quy định về an toàn môi trường (HSE), phòng chống cháy nổ, đánh giá định lượng rủi ro (QRA), đánh giá tác động môi trường theo quy định của Việt Nam và các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt trên thế giới, để bảo đảm Nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng ban DQRE cho biết: Ngay sau khi nhận hồ sơ từ ngày 24/03/2017, DQRE đã và đang khẩn trương tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở Hồ sơ thiết kế FEED, tổng dự toán Dự án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định Hồ sơ thiết kế FEED và tổng dự toán trong tháng 4/2017.

Bên cạnh Hồ sơ thiết kế FEED, Hồ sơ mời thầu (ITB) EPC là một phần công việc trong Hợp đồng FEED do Nhà thầu AFW thực hiện cũng được bàn giao cho Chủ đầu tư trong cùng ngày 24/03/2017.

Trong quá trình thẩm duyệt thiết kế FEED và tổng dự toán, DQRE cũng tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ mời thầu gói thầu EPC và trình cấp thẩm quyền phê duyệt dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2017, để có thể phát hành sớm Hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 trong tháng 05/2017.

Công tác thẩm định, đánh giá Hồ sơ sơ tuyển gói thầu EPC được thực hiện từ ngày 24/02/2017, đang được DQRE khẩn trương gấp rút hoàn thành, giúp BSR và DQRE đạt tiến độ các mục tiêu, kế hoạch của dự án NCMR NMLD Dung Quất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

TIẾN SỸ - HOÀI VIỆT                                                                              

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động