RSS Feed for Hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình quản lý kho than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/05/2024 11:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình quản lý kho than

 - Bước sang năm 2012, lượng than tồn đọng ở Công ty Kho vận Hòn Gai - Vinacomin khoảng 470 ngàn tấn, chủ yếu là than xấu, trong đó có một phần tồn đọng từ cuối năm 2011.

 

 

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo quyết liệt công tác giao nhận than theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) quy định, nhằm hạn chế tối đa công đoạn chế biến than tại kho vận, giảm lượng tồn. Đồng thời, để Công ty hoàn thành tốt 5 mục tiêu phấn đấu trong năm 2012, sẽ tập trung vào hai giải pháp quan trọng nhất là, tăng cường đầu tư cho công tác an toàn, môi trường và không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý kho cảng.

Cùng với Kho vận Đá Bạc, Kho vận Cẩm Phả, Công ty Kho vận Hòn Gai - Vinacomin là một trong 3 “chân kiềng” tiêu  thụ của Vinacomin. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức nhận than của các đơn vị sản xuất, đưa than về kho vận và bán than theo kế hoạch của Vinacomin, thời gian này, Công ty đang triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý ở tất cả các khâu.
 
Tỷ lệ hao hụt giảm xuống còn 0,82%.
 
Đó là một trong những hiệu quả của việc nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý kho than. Thực ra, vấn đề nâng cao “tính chuyên nghiệp” trong công tác quản lý than đã được Kho vận Hòn Gai triển khai toàn diện và mạnh mẽ bắt đầu từ năm 2011 và bước đầu được Vinacomin ghi nhận, đánh giá là có nhiều đổi mới.

Năm 2011, Công ty đã thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý kho than, phân định rõ trách nhiệm của các bộ phận có liên quan trong việc thực hiện công tác quản lý số lượng, chất lượng than - nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Công ty.

Thay vì “dồn hết” trách nhiệm cho quản đốc các phân xưởng kho cảng trong một dây chuyền khép kín, từ khâu nhập than vào kho đến khâu tiêu thụ như trước đây, Công ty thành lập phòng điều hành tiêu thụ riêng, có nhiệm vụ điều tiết công tác tiêu thụ tại tất cả các kho cảng trong Công ty, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc.

Bên cạnh đó, bộ phận KCS và bảo vệ cũng được đưa về hoạt động theo phòng nghiệp vụ, xuyên suốt từ các vị trí phòng ban đến các kho cảng trong toàn Công ty. Nơi nào yếu có thể tăng cường và được điều động luân phiên tới nhiều vị trí làm việc phù hợp khác nhau theo từng thời điểm. Quản đốc phân xưởng kho cảng chỉ phải lo tập trung cho nhiệm vụ quản lý thiết bị, xe máy để phục vụ công tác tiêu thụ được kịp thời. Ngoài ra, Công ty còn tăng cường tần suất số lần kiểm tra đột xuất, định kỳ và thường xuyên cập nhật số liệu xuất nhập, tồn kho làm cơ sở đánh giá và quản lý kho than.
 
Công tác điều hành sản xuất cũng có những chuyển biến tích cực hơn. Công ty thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị  sản xuất trong việc chuẩn bị nguồn hàng; chủ động đề xuất với Vinacomin các phương án pha trộn, tiêu thụ than phù hợp, trên cơ sở nhu cầu khách hành và kế hoạch tiêu thụ chung của Vinacomin… Những biện pháp này, ngay lập tức đã phát huy hiệu quả, đảm bảo được cân bằng số và chất lượng than và quan trọng nhất là giảm tỷ lệ hao hụt xuống còn 0,82%. Mức hao hụt trong từng công đoạn cũng như tỷ lệ hao hụt tổng số đều thấp hơn mức Vinacomin quy định.
 
Phát huy kết quả này, năm 2012, Kho vận Hòn Gai đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý, từ khâu giao nhận đến quản lý than tồn kho.

Nghị quyết Đảng bộ Công ty cũng chỉ rõ, những người được giao nhiệm vụ cân than, giám định mẫu, lấy mẫu và phân tích mẫu… phải là những người có kiến thức chuyên môn tốt, tận tụy và trung thực. Phương châm hành động của Công ty là, mỗi CNCB Công ty hiểu rõ, nhiệm vụ hàng đầu, nhiệm vụ sống còn của Công ty là giữ cân bằng kho than.

 
Đầu tư mạnh cho công tác an toàn và môi trường
 

Kho vận Hòn Gai hiện có 4 cảng, một kho than và một bộ phận khoảng 45 người làm nhiệm vụ cung cấp than trực tiếp cho nhà máy Nhiệt điện Sơn Động. Cảng Nam Cầu Trắng là một trong những điểm rót than tiêu thụ tập trung chủ yếu của Công ty với công suất bốc rót 3 triệu tấn/năm.

Năm 2011, phân xưởng đã thực hiện tiêu thụ 2,739 triệu tấn than, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Hiện nay, phân xưởng có 52 người, nếu tính quân số cả cụm cảng, bao gồm cả lực lượng điều hành tiêu thụ và KCS là 156 người. Phân xưởng đang quản lý 3 máy gạt, 1 máy xúc lật, 2 máy xúc đào, 4 ô tô và một máy rót. Với năng lực, phương tiện và nhân lực dồi dào, năm 2012, phân xưởng chắc chắn sẽ hoàn thành sớm chỉ tiêu tiêu thụ 2,1 triệu tấn than mà Công ty giao, bởi so với năm 2011, sản lượng này hụt khoảng 600.000 tấn.
 
Thực hiện chủ trương tăng cường đầu tư cho công tác an toàn và môi trường của Công ty, Phân xưởng vừa tiến hành tu sửa toàn bộ cảng, xây hồ lắng, đưa vào sử dụng hệ thống phun sương dập bụi và trồng mới được 800 cây xanh các loại...

Trong những năm tới, bên cạnh sản xuất, Công ty sẽ tiếp tục làm tốt công tác quản lý kho bãi, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức giữ gìn an toàn và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp cho người lao động.

Công ty đề ra mục tiêu, phải đẩy mạnh đầu tư cho công tác an toàn, tăng cường giáo dục, tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu mất an toàn; phải tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của CBCN về vấn đề này. 
 
Trong Quý I/2012, đồng thời với việc tìm phương án tiêu thụ toàn lượng than cũ còn tồn đọng, Công ty đã tiến hành sửa chữa nhà ăn và hội trường Công ty. Tích cực giải quyết các thủ tục phát sinh, phấn đấu khởi công dây chuyền 2 cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và nhanh chóng triển khai dự án mở rộng cảng Làng Khánh theo quy hoạch.
 

H.Minh
(Nguồn: Vinacomin)

 

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động