RSS Feed for Giới thiệu chức năng quản lý sơ đồ nguyên lý trong phần mềm quản lý lưới điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 05/06/2023 09:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giới thiệu chức năng quản lý sơ đồ nguyên lý trong phần mềm quản lý lưới điện

 - Xuất phát từ công việc hằng ngày của các cán bộ kỹ thuật thường xuyên xem sơ đồ nguyên lý (SĐNL) lưới điện để giải quyết các công việc: vận hành hệ thống điện; khoanh vùng để tìm sự cố; phát triển và sửa chữa lưới điện… phần mềm Quản lý lưới điện (QLLĐ) do CPC IT xây dựng đã bổ sung chức năng "Quản lý SĐNL" trong phân hệ QLLĐ-GIS, như hình sau:

Giao diện xem bản vẽ Sơ đồ nguyên lý

Nội dung chính của chức năng quản lý SĐNL

Cập nhật và liên kết SĐNL: Toàn bộ bản vẽ SĐNL hiện có của đơn vị được cập nhật vào CSDL. Từ bản vẽ SĐNL tổng quát đầu tiên của đơn vị (ví dụ, SĐNL hệ thống lưới phân phối một CTĐL/ĐL), sẽ có các đường liên kết đến các bản vẽ chi tiết (ví dụ như, SĐNL một xuất tuyến trung áp hoặc SĐNL lưới phân phối hạ thế của 1 TBA phụ tải). Thông qua các liên kết SĐNL, người sử dụng (NSD) nhanh chóng di chuyển đến SĐNL cần xem như việc duyệt Internet.

Ánh xạ nút SĐNL với nút trong cây sơ đồ lưới điện (SĐLĐ): NSD kích chuột vào 1 nút trên cây SĐLĐ và 1 nút trên bản vẽ SĐNL để tạo ánh xạ, việc ánh xạ này nhằm tạo ra sự liên kết dữ liệu bản vẽ và dữ liệu thuộc tính của phần mềm QLLĐ.

Tìm kiếm nút trong SĐNL và xem thông tin nút: Tại bản vẽ đang xem, NSD có thể tìm kiếm đến nút cần xem (như Autocad). Tại một nút của bản vẽ, NSD kích chuột phải để xem các thông tin: mất điện, thương phẩm, số lượng khách hàng và danh sách khách hàng (đối với TBA phụ tải), thông số thiết bị, thao tác máy cắt xuất tuyến trung áp, thông số vận hành (P, A), thông số đường dây, ảnh thực tế của thiết bị… Nếu nút của SĐNL có tọa độ GPS thì sẽ xem được trong bản đồ Google Map, từ đó có thể tìm đường đến nút, ước lượng khoảng cách… Nếu nhập đủ số liệu đường dây trong phân hệ quản lý thiết bị và bổ sung tọa độ GPS thì có thể xem các đường dây trên Google Map.

CPC IT đã nhập thử nghiệm khoảng 90 tờ bản vẽ SĐNL của PC Bình Định; SĐNL hệ thống điện miền Trung và khoảng 65 SĐNL đánh số thiết bị của TBA 110 kV do Công ty Lưới điện cao thế miền Trung quản lý; đã hoàn thành liên kết các SĐNL của CGC; PC Bình Định; hoàn thành ánh xạ nút SĐNL của 65 TBA 110kV, các xuất tuyến trung áp của Điện lực Hoài Ân và một số xuất tuyến của các PC Thừa Thiên Huế, PC Bình Định. Thời gian để cập nhật khối lượng công việc trên là không nhiều, vì vậy chức năng quản lý SĐNL sẽ tạo được kho dữ liệu SĐNL sử dụng chung toàn Tổng công ty trong thời gian ngắn.

Tọa độ GPS các điểm nút lưới điện và đường dây được NSD nhập mịn dần để tạo ra CSDL lưới điện GIS của EVNCPC; CSDL GIS này được kết hợp với ứng dụng GMap của Google để tạo ra ứng dụng GIS để quản lý lưới điện EVNCPC trực quan và hiệu quả.

Theo CPC

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động