RSS Feed for Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành máy phát điện trên DCS - Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 07/12/2022 08:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành máy phát điện trên DCS - Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

 - Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành của máy phát điện trên DCS - Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong những công cụ hỗ trợ để giám sát tình trạng phát công suất của tổ máy, thông số vận hành máy phát điện trực quan, sinh động, duy trì và nâng cao khả năng hoạt động ổn định, an toàn của các tổ máy trong quá trình vận hành tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân.
Tình hình tiêu thụ tro xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 Tình hình tiêu thụ tro xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Vấn đề tiêu thụ tro xỉ, bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận luôn được các nhà máy đặc biệt quan tâm. Theo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2: Trong những tháng cuối năm 2022, việc tiêu thụ tro xỉ của Công ty cơ bản giải quyết ổn thỏa được đầu ra.

EPS ứng dụng RCM nâng cao độ tin cậy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 EPS ứng dụng RCM nâng cao độ tin cậy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Hệ thống máy nghiền và hệ thống thổi bụi là những hệ thống đầu tiên được Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 lựa chọn để thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa theo công nghệ RCM tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (công suất 1.244 MW).

Giải pháp làm mát nhanh tua bin tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 Giải pháp làm mát nhanh tua bin tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Các kỹ sư của Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp làm mát nhanh tua bin tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Với việc rút ngắn thời gian giảm nhiệt độ tua bin và thời gian ngừng máy sửa chữa sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tăng thời gian vận hành tổ máy tại Nhà máy điện Vĩnh Tân 2.

Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành máy phát điện trên DCS - Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Giao diện giản đồ P-Q máy phát điện và các thông số vận hành.

Theo thiết kế, hệ thống DCS các tổ máy NMNĐ Vĩnh Tân 2 chưa được trang bị giao diện giám sát giản đồ P-Q, điểm vận hành của máy phát điện. Điều này làm hạn chế đến công việc theo dõi thông số vận hành của tổ máy và cũng như phân tích, xử lý tình huống của vận hành viên khi có bất thường xảy ra.

Theo đó, giải pháp thiết kế bổ sung trang giao diện hiển thị giản đồ P-Q, điểm vận hành, giám sát và cảnh báo máy phát điện trên hệ thống DCS được Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân triển khai thực hiện. Tổng thể giao diện gồm 2 phần chính: Là giản đồ P-Q máy phát điện, các đường giới hạn và các thông số vận hành chính của máy phát điện hệ thống kích từ.

Giải pháp đã được áp dụng chính thức tại NMNĐ Vĩnh Tân 2 (từ tháng 4/2022). Sau khi đưa vào vận hành, đây là công cụ trực quan giúp các trưởng ca, trưởng kíp, vận hành viên Bảng điện trong công tác giám sát vận hành Máy phát điện tốt hơn. Hỗ trợ hiệu quả và thiết thực trong việc theo dõi thông số, nắm bắt nhanh thông tin điểm vận hành của máy phát điện, giúp phát hiện kịp thời khi có bất thường.

Ngoài ra, giải pháp còn hỗ trợ tốt trong công tác đào tạo, các vận hành viên luân chuyển vị trí học tập nhanh, hiểu rõ hơn về giản đồ P-Q và điểm vận hành của máy phát điện.

Giải pháp xây dựng giản đồ P-Q và điểm vận hành máy phát điện trên DCS - Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp theo định hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 3, tìm kiếm các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong công tác quản lý vận hành và tối ưu hóa sản xuất./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động