RSS Feed for EVNNPC được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm lên BB+ (triển vọng ổn định) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 11:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNNPC được Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm lên BB+ (triển vọng ổn định)

 - Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới Fitch Ratings (Fitch Ratings) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) năm 2023 lên mức BB+ (triển vọng ổn định).
EVNNPC hoàn thành các mục tiêu năm 2023 trước nhiều khó khăn, thách thức EVNNPC hoàn thành các mục tiêu năm 2023 trước nhiều khó khăn, thách thức

Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ, năm 2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đảm bảo cung cấp điện ổn định sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của 27 tỉnh, thành phía Bắc, thực hiện chủ đề năm “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chia sẻ của Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong ngày đầu triển khai kế hoạch năm 2024 Chia sẻ của Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong ngày đầu triển khai kế hoạch năm 2024

Bước vào những ngày làm việc đầu tiên của năm 2024, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có những chia sẻ với Tạp chí Năng lượng Việt Nam về những thành tựu đạt được, cũng như những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2023 và những thách thức, kế hoạch cung ứng điện miền Bắc trong năm 2024. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Dựa trên các thông tin thu thập và các phân tích dự đoán, Tổ chức Fitch đã chính thức thông báo EVNNPC đạt kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ ngoại tệ dài hạn (IDR) ở mức mức BB+ (triển vọng ổn định). Hồ sơ tín dụng độc lập của EVNNPC được đánh giá ở mức BB+, ngang với hồ sơ tín dụng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB+/ổn định).

Theo Fitch Ratings: Mức đánh giá của EVNNPC được cân nhắc tương đương với mức đánh giá của công ty mẹ là EVN, do EVN là công ty nhà nước sở hữu 100% EVNNPC và dựa trên mực độ khuyến khích hỗ trợ cao phù hơp với tiêu chí đánh giá liên kết công ty mẹ và công ty con của Fitch.

Xếp hạng BB+ cho thấy sự nỗ lực rất lớn của EVNNPC trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong bối cảnh năm 2023, Tổng công ty nói riêng, EVN nói chung gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong cân đối tài chính.

Fitch Ratings cũng khẳng định: Hồ sơ tài chính độc lập của EVNNPC tốt hơn so với mức đánh giá xếp hạng tín nhiệm và có độ rủi ro thấp, tỷ lệ thu hồi nợ đạt 100%; lợi thế do khách hàng đa dạng và ổn định, trong đó có 20 khách hàng lớn nhất đóng góp khoảng 10% tổng doanh thu.

Cũng theo Fitch Ratings: Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam với kỳ vọng tăng trưởng GDP mạnh mẽ ở mức 6,3% - 6,5% trong giai đoạn 2025 - 2026 sẽ thúc đẩy nhu cầu điện năng và gia tăng doanh thu cho EVNNPC.

EVNNPC là một trong 5 tổng công ty phân phối điện trực thuộc EVN, có nhiệm vụ quản lý vận hành, kinh doanh bán điện trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.

EVNNPC đã nhiều năm liền là đơn vị có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất trong toàn EVN. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư các dự án điện nhằm đáp ứng kịp thời sự tăng trưởng của phụ tải là rất lớn.

Việc đánh giá tín nhiệm và xếp hạng của Fitch Ratings ở mức BB+ (triển vọng ổn định) sẽ góp phần quan trọng giúp EVNNPC có thể sớm thu xếp vốn đầu tư nước ngoài; hướng tới việc tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn, nhằm triển khai các dự án điện trong tương lai.

Trước đó, vào năm 2020, EVNNPC đã lần đầu được Tổ chức Fitch đánh giá xếp hạng tín nhiệm đạt mức BB/ổn định; hai năm tiếp theo là năm 2021 và 2022, EVNNPC được đánh giá ở mức “BB”- (triển vọng tích cực). Năm 2023 - năm đầu tiên EVNNPC được Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức BB+ (triển vọng ổn định)./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động