RSS Feed for EVN coi dự án điện 500kV đầu tiên do tư nhân đầu tư là ‘trách nhiệm của mình’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 22:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN coi dự án điện 500kV đầu tiên do tư nhân đầu tư là ‘trách nhiệm của mình’

 - "Đường dây 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân, các đường dây 220kV đấu nối của Tập đoàn Trung Nam là dự án truyền tải đầu tiên do tư nhân triển khai, nên còn nhiều vướng mắc trong việc quản lý vận hành, cũng như bàn giao, do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) coi đây là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ" - Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN cho biết.


Phát triển lưới 500kV trong dự thảo Quy hoạch điện VIII - Vấn đề cần bàn


Ngày 14/9, tại Hà Nội, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Trung Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về phương án vận hành Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam, đường dây 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân, các đường dây 220 kV đấu nối.

Tham dự buổi làm việc có ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đại diện các sở, ngành tỉnh Ninh Thuận, lãnh đạo Tập đoàn Trung Nam. Về phía EVN có ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; các Phó Tổng giám đốc: ông Ngô Sơn Hải, ông Nguyễn Tài Anh; đại diện lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Trung Nam diễn ra ngày 14/9/2020.

 


Theo ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận: Tại văn bản số 70/TTg-CN ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về triển khai đầu tư dự án điện mặt trời công suất 450 MW kết hợp với đầu tư trạm biến áp (TBA) 500kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đưa vào vận hành đồng bộ trong năm 2020. Đồng thời, các dự án truyền tải có nhiệm vụ giải tỏa hết công suất Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam và các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án. Đến nay, theo báo cáo của nhà đầu tư (Tập đoàn Trung Nam) và kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh, tiến độ thực hiện dự án cơ bản đã hoàn thành. Trong đó, đối với hạng mục TBA 500 kV Thuận Nam, khối lượng đạt 100%, đã đóng điện thành công 2 máy biến áp ngày 10/9/2020. Hạng mục đường dây đấu nối 500 kV đã hoàn thành 34/34 trụ trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đang tiến hành kéo dây và dự kiến xong trong tháng 10/2020.

Còn phần đường dây 220 kV đã hoàn thành đấu nối vào đường dây 220 kV Tháp Chàm - Vĩnh Tân.

Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam đã đóng điện thành công 2 máy biến áp ngày 10/9/2020.


Việc sớm đưa TBA 500 kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối vào vận hành có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia, cũng như những dự án điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

"Nhằm đảm bảo công tác vận hành TBA 500 kV Thuận Nam và các đường dây 220 kV, 500 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia theo Luật Điện lực và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị EVN xem xét, có ý kiến về phương án quản lý vận hành TBA 500 kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý bàn giao cho EVN/EVNNPT để quản lý, vận hành" - ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị.

Ông Vĩnh cũng cho biết, đến thời điểm này cơ bản các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 đã được giải tỏa hết công suất. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục đưa vào vận hành nhiều dự án nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khác nên mong muốn EVN tiếp tục đầu tư các dự án lưới điện truyền tải giải tỏa hết công suất nguồn năng lượng này.

Hạng mục đường dây đấu nối 500 kV đã hoàn thành 34/34 trụ trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đang tiến hành kéo dây và dự kiến xong trong tháng 10/2020.


Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cảm ơn UBND tỉnh Ninh Thuận đã tạo điều kiện tối đa mặt bằng để EVN và các đơn vị hoàn thành các dự án truyền tải giải tỏa hết nguồn NLTT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị các ban chuyên môn của EVN, các đơn vị thuộc Tập đoàn tính toán nhu cầu phát triển nguồn NLTT của tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận trong thời gian tới để đầu tư lưới điện phù hợp, kịp thời giải tỏa công suất.

Về quản lý vận hành TBA 500 kV Thuận Nam, ông Thành cho biết, đây là tài sản của Tập đoàn Trung Nam, nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành và phối hợp với EVNNPT để đảm bảo đấu nối lưới điện theo đúng quy định. Đối với đường dây 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân, đề nghị Trung Nam có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng, thời điểm thí nghiệm hiệu chỉnh đường dây 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân gửi EVNNPT để có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ. 

Nhấn mạnh đây là dự án truyền tải đầu tiên do tư nhân triển khai nên còn nhiều vướng mắc trong việc quản lý vận hành, cũng như bàn giao, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị có liên quan của EVN "coi đây là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ". "EVN sẵn sàng hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, thí nghiệm hiệu chỉnh, đào tạo lực lượng vận hành… để thu hút tư nhân tham gia đầu tư dự án truyền tải theo chủ trương của Đảng và Chính phủ" - Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đồng thuận với các ý kiến, đề xuất của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đề nghị Tập đoàn Trung Nam trong quá trình chờ bàn giao dự án truyền tải cho Nhà nước thì sẽ thuê đơn vị của EVN thực hiện quản lý vận hành./.

ĐINH LIÊN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động