RSS Feed for Dòng tiền và chỉ tiêu tài chính của PVEP được cải thiện so với kịch bản ban đầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 15:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dòng tiền và chỉ tiêu tài chính của PVEP được cải thiện so với kịch bản ban đầu

 - Sáu tháng đầu năm 2020, trong điều kiện bị ảnh hưởng bất lợi từ nhiều yếu tố khách quan, hoạt động sản xuất của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vẫn được đảm bảo an toàn, liên tục, sản lượng khai thác dầu và quy dầu vượt mức kế hoạch được giao; việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu, giúp PVEP cải thiện dòng tiền và chỉ tiêu tài chính so với kịch bản ban đầu.


Ảnh hưởng của giá dầu thấp đến ngành dầu khí: Phản ứng và giải pháp đối phó


Cụ thể, trong 6 tháng qua, thị trường năng lượng toàn cầu trải qua sự đảo lộn chưa từng có trong lịch sử. Đại dịch Covid-19 gây ra tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu.

Giá dầu mặc dù khởi đầu năm 2020 với mức trên 60 USD/thùng, nhưng trong những tháng tiếp theo đã giảm mạnh theo mức độ lây lan và bùng phát của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng khoảng 30%.

Giá dầu giao dịch tháng 4/2020 được đánh giá là thấp nhất trong 6 tháng, đỉnh điểm trong phiên giao dịch ngày 20/4/2020, giá dầu WTI giao dịch xuống thấp kỷ lục (-) 37,63 USD/thùng - giá dầu âm lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch.

Trong tháng 5, nhờ động thái cắt giảm sản lượng của OPEC và việc nới lỏng dần hạn chế cách ly ở một số quốc gia, nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, giá dầu đã liên tục tăng và những ngày đầu tháng 6/2020 giá dầu Brent ở quanh mức 40 USD/thùng, tăng gấp đôi so với mức đáy của tháng 4/2020 (19,3 USD/thùng).

Nhận thức được tác động kép nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động SXKD, PVEP đã cùng với Người điều hành tại các đơn vị/dự án phối hợp chặt chẽ tìm các giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể gồm: Tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí - giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh/giãn tiến độ đầu tư; cùng các giải pháp tài chính, quản trị điều hành và các giải pháp thị trường;… đảm bảo sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Trong 6 tháng đầu năm, PVEP ước đạt sản lượng khai thác 2,01 triệu tấn quy dầu, đạt 104% kế hoạch 6 tháng và 53% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng dầu/condensate ước đạt 1,42 triệu tấn, đạt 104% kế hoạch 6 tháng; sản lượng khí bán là 589 triệu m3, đạt 101% kế hoạch 6 tháng.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm mạnh so với giá dầu kế hoạch 60 USD/thùng, dẫn tới các chỉ tiêu tài chính của PVEP không đạt kế hoạch.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, PVN về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là trong bối cảnh chịu tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu, PVEP đã rà soát, xây dựng các nhóm giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và ổn định hoạt động sản xuất; kiểm soát chi phí để đảm bảo dòng tiền và chi phí thấp nhất.

Trong 6 tháng đầu năm, PVEP đã nỗ lực tiết giảm, tối ưu chi phí trên tất cả các mặt hoạt động - tối ưu đầu tư, chi phí tài chính; tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, chi phí quản lý với mức tiết giảm cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh các giải pháp tiết giảm chi phí được thực hiện quyết liệt, PVEP cũng đã áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn lực; đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN để nâng cao hiệu quả SXKD./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động