RSS Feed for Đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 25/02/2024 21:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đóng điện dự án nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị

 - Sau một thời gian khẩn trương thi công, vào lúc 23 giờ 8 phút ngày 18/5/2021, tại Trạm biến áp (TBA) 220 kV Thanh Nghị (thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện xung kích thành công dự án nâng công suất (NCS) lắp máy biến áp (MBA) thứ 2 220 kV - 250 MVA (AT2) nâng tổng dung lượng lên 500 MVA.


Công tác ứng phó của EVNNPT trước dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp


Để thực hiện chống quá tải cho TBA 220 kV Thanh Nghị, tăng cường liên kết lưới truyền tải điện, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện cho tỉnh Hà Nam và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải phía Nam Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đầu tư dự án lắp MBA 220 kV AT2 Thanh Nghị và giao cho NPTPMB thay mặt quản lý dự án, Viện Năng lượng thực hiện tư vấn thiết kế, Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Quốc Anh - Công ty cổ phần Alphanam E&C thi công xây lắp, Công ty dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) thực hiện lắp đặt MBA và thí nghiệm hiệu chỉnh, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) tiếp nhận quản lý vận hành.

Đây là dự án năng lượng cấp I, nhóm C, có quy mô lắp đặt 1 MBA 220 kV - 250 MVA; 1 ngăn lộ tổng 220 kV; 1 ngăn lộ tổng 110 kV; 2 ngăn lộ 110 kV đi Kiện Khê và các thiết bị có liên quan.

Ông Võ Lương Nhân - Phó Giám đốc NPTPMB kiểm tra MBA AT2 Thanh Nghị trước khi đóng điện.

Ông Võ Lương Nhân - Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Dự án được khởi công ngày 4/11/2020 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2021. Tuy nhiên để chống quá tải cho máy biến áp 220 kV AT1 tại TBA 220 kV Thanh Nghị, đảm bảo cho hệ thống truyền tải điện vận hành ổn đinh, tin cậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT đặc biệt quan tâm đến tiến độ và đã có văn bản chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ đóng điện, đảm bảo đưa vào vận hành MBA AT2 trong tháng 5/2021.

Để thực hiện chỉ đạo của EVN và EVNNPT, NPTPMB đã tập trung và nỗ lực huy động mọi nguồn lực khẩn trương đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục: Phối hợp cơ quan Điều độ có quyền điều khiển để thống nhất phương án, phối hợp PTC1 để điều động VTTB, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, tổ chức phê duyệt và tổ chức thi công tại công trường,…

Bên cạnh đó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên việc các nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong điều động nhân lực và trong điều kiện yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm soát dịch tại các TBA theo chỉ đạo của EVN, EVNNPT. Để tháo gỡ khó khăn, NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu thi công tăng cường nhân lưc, phương tiện, bố trí ca kíp để thi công song song với khai báo và kiểm tra nghiêm ngặt về y tế, đồng thời các phòng, Lãnh đạo Ban luôn có mặt tại công trường để kịp thời xử lý các vướng mắc, ký duyệt hồ sơ tại công trường nên đã giảm được rất nhiều thời gian cho các nhà thầu.

Máy biến áp AT2 220 kV - 250 MV tại TBA 220 kV Thanh Nghị.

Một trong những khó khăn khác tại dự án đó là mặt bằng thi công gần các khu vực mang điện đòi hỏi phải có biện pháp an toàn rất nghiêm ngặt, yêu cầu tiến độ nhanh, trong những ngày đầu thi công trời mưa nhiều, trong khi nền trạm hiện hữu được đổ cao khoảng 2 m cát từ mặt ruộng, vì vậy khi gặp trời mưa thi công rất khó khăn do lún sụt.

NPTPMB đã đề nghị các đơn vi thi công lập phương án thi công để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. Ngay cả trong dịp nghỉ lễ và nhân tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, Ban Giám đốc NPTPMB đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo trực tiếp tiến độ, thăm hỏi, động viên nhà thầu làm thêm giờ để kịp tiến độ.

Trong quá trình triển khai dự án, NPTPMB đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo EVN, EVNNPT cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các nhà thầu thi công, PTC1… Nhờ vậy dự án được hoàn thành đúng vào dịp kỷ niêm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bầu cử dại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Việc dự án NCS TBA 220 kV Thanh Nghị sẽ góp phần giảm tải cho MBA 220 kV AT1, bổ sung nguồn 220 kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực tỉnh Hà Nam và khu vực lân cận giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo; việc triển khai dự án phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến năm 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt và Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) của Thủ tướng Chính phủ./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động