RSS Feed for Đồng bộ triển khai các giải pháp trong sản xuất, kinh doanh than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 20:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đồng bộ triển khai các giải pháp trong sản xuất, kinh doanh than

 - Trong những năm qua, Công ty TNHH MTV than Dương Huy - Vinacomin luôn là một trong những đơn vị có mức tăng trưởng khá, hoàn thành vượt mức sản lượng than khai thác và tiêu thụ trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

 

Quản lý chất lượng than từ đầu nguồn
 
Một trong những thành công của Công ty là đã làm triệt để công tác quản lý chất lượng than từ đầu nguồn. Trước đây, doanh thu của đơn vị chưa tương xứng với sản lượng khai thác và tiêu thụ do chất lượng than thấp, nhiều vỉa than biến đổi địa chất, cấu trúc vỉa không như kết quả khoan thăm dò, chất lượng than thấp, tỷ lệ đá rất cao. Nhiều phân xưởng hầm lò còn phải chuyển diện khai thác, thậm chí có phân xưởng phải chuyển đến 2 lần trong 6 tháng.
 
Trước thực trạng này, Công ty đã tập trung thăm dò lại các điều kiện địa chất của từng lò chợ, gương lò; tính toán những ảnh hưởng của đá vách, đá trụ, đá kẹp để đề ra các giải pháp kỹ thuật phù hợp.

Lãnh đạo Công ty đã giao kế hoạch phẩm cấp hàng tháng cho từng lò chợ, gương lò và theo dõi hàng ngày để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời khi có các diễn biến về địa chất.

Đối với những vỉa có phân lớp, có đủ điều kiện tách khi khai thác, Công ty lập phương án và cử cán bộ trực tiếp giám sát để sẵn sàng khai thác phân lớp. Đối với các khai trường lộ thiên, Công ty tổ chức bốc xúc chọn lọc để loại đá ngay tại vỉa; tổ chức giao nhận than theo khối lượng và chất lượng giữa các công đoạn khai thác, vận chuyển dỡ tải nhập kho, sàng tuyển và tiêu thụ dựa trên kết quả kiểm định chất lượng than ngay từ đầu nguồn tại các lò chợ.

Công ty còn tổ chức khoán chi phí từng sản phẩm để khuyến khích tận thu than tốt, có chất lượng trong từng công đoạn khai thác, sàng tuyển, bốc xúc... Nhờ các giải pháp tích cực, các bộ phận kiểm định, đánh giá chất lượng than đã chủ động hơn trong việc xác định chất lượng than tại từng vỉa.

Các phân xưởng khai thác đã được chú trọng đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại, năm 2011, nguồn than khai thác tương đối ổn định, việc thực hiện phẩm cấp thuận lợi và đạt kết quả khá.

Công ty đã thực hiện quản lý tốt chất lượng, tăng chủng loại than cám tốt từ 10 đến 30%. Việc tổ chức pha trộn nguồn than tiêu thụ đi Tuyển than Cửa Ông có nhiều tiến bộ. Trong năm 2011, doanh thu của Công ty đạt gần 1.700 tỷ đồng (bằng 114% kế hoạch), thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Đặt công tác An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lên hàng đầu

Trong hoạt động khai thác than, chỉ cần một phút bất cẩn, chủ quan là có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nhất là khi Công ty là đơn vị chủ yếu khai thác than hầm lò (sản lượng khai thác lộ thiên chưa đến 1/3 tổng sản lượng) nên công tác An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ luôn được đặt lên hàng đầu.

Tất cả CBCNV đều rất nghiêm túc chấp hành kỷ cương, quy trình, quy phạm an toàn trong  sản xuất. Để công tác kiểm tra đem lại hiệu quả thiết thực, Công ty đã áp dụng nhiều hình thức như kiểm tra hàng ngày, hàng ca và theo các chuyên đề về kỹ thuật khai thác lò chợ, đào lò, thông gió, quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp...

Trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện ra sai sót đều lập biên bản kiến nghị để chỉ đạo các công trường, phân xưởng khắc phục ngay. Với những vi phạm có nguy cơ gây tai nạn, sự cố thì Tổ kiểm tra có quyền dừng sản xuất, báo cáo Giám đốc xử lý, khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho phép đơn vị tiếp tục sản xuất.

Song song với các hoạt động trên, Công ty đã sắp xếp, bố trí đủ bộ máy làm công tác an toàn - bảo hộ lao động, đảm bảo chất lượng và số lượng; phân định rõ trách nhiệm hoạt động đối với từng chức danh quản lý từ lãnh đạo đơn vị tới các phòng ban, phân xưởng.

Bộ phận quản lý làm công tác AT-BHLĐ được sắp xếp hợp lý và chuyên môn hoá từ bộ phận lập biện pháp kỹ thuật an toàn và giám sát an toàn. Bộ phận giám sát an toàn đi chuyên sâu vào kỹ năng giám sát và xử lý tại hiện trường. Có thời gian giám sát liên tục các dây chuyền khai thác hầm lò nên nâng cao được chất lượng giám sát và xử lý kịp thời các tồn tại trong ca đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Các phân xưởng, đội sản xuất đều xây dựng kế hoạch AT-BHLĐ và phòng chống nguy cơ mất an toàn trên cơ sở công việc đơn vị đang thực hiện. Đoàn Thanh niên và Công đoàn sẽ phối hợp tổ chức các buổi toạ đàm, thảo luận với các nội dung liên quan đến AT-BHLĐ; các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân tham gia.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và thực hiện đồng bộ các biện pháp AT-BHLĐ, Công ty đã triển khai đầu tư thiết bị công nghệ, nâng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động.

Tại các gương lò đều trang bị máy cảnh báo khí CH4 tự động và các đội cấp cứu mỏ bán chuyên nghiệp; các phòng, phân xưởng đều trang bị máy đo khí cầm tay tự động để đo kiểm tra khí mỏ. Hiện nay, Công ty đã thuỷ lực hoá 100% lò chợ, duy trì hiệu quả công nghệ chống giữ khai thác lò chợ bằng giá thuỷ lực di động và các thiết bị khác…
 
Nâng cao đời sống cho người lao động
 
Hiện nay, Công ty đang xây dựng thêm các công trình mới phục vụ cho việc kiện toàn hệ thống cơ sở vật chất. Những công trình tiêu biểu như: Nhà sinh hoạt công trường được xây dựng tại MB +40, Mỏ than Khe Tam, khu công trình nhà ở chung cư 9 tầng cho CNCB.

Nhà sinh hoạt công trường đang được xây dựng tại MB +40, với diện tích xây dựng 4.144.6 m2, có tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng. Đây là công trình hiện đại, được xây dựng theo chu trình khép kín, có đầy đủ các phòng làm việc, nhà giao ca của các phân xưởng, nhà ăn công nhân, khu nhà tắm cũng như giặt sấy quần áo…

Khu tập thể công nhân của Công ty hiện nay đã chuyển ra km8 phường Quanh Hanh. Công ty mới hoàn thành 1 khối nhà 5 tầng, đáp ứng đủ cho nhu cầu ở của 250 công nhân. Đây cũng là khu tập thể được Vinacomin xếp hạng “Khu tập thể văn minh, sạch đẹp”.

Từ khi có khu tập thể, việc quản lý công nhân đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều. Trước đây công nhân phải sống tập trung ở khu vực khai trường, rừng núi khó khăn cho cả việc đi lại cũng như sinh hoạt. Khi chuyển về khu tập thể mới có rất nhiều lợi thế, gần khu dân cư cũng như gần đường, thuận tiện cho việc đi lại của anh em.  

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe định kỳ cho CNCB cũng được Công ty tổ chức đầy đủ theo đúng quy định. Công nhân lao động được bố trí công việc phù hợp, những người yếu, mắc bệnh nghề nghiệp được giám định sức khỏe và điều trị kịp thời.

 Bên cạnh các giải pháp đồng bộ để chăm lo chu đáo đời sống người lao động,  yếu tố quan trọng nhất góp phần giữ chân CNCB là phải bảo đảm ổn định được việc làm, thu nhập cho họ. Những năm qua, các chế độ như nâng lương, nghỉ phép, hưu trí, phân phối lại lương, tiền thưởng, trợ cấp, thăm hỏi , bố trí tuyển dụng, kỷ luật, hỗ trợ khó khăn…và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động luôn đảm bảo theo đúng các quy định. Quy chế phân phối tiền lương, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động luôn được thực hiện nghiêm túc.
 
 

Giang Vân
(Nguồn: Vinacomin)

 

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động