RSS Feed for DMC khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 05/06/2023 11:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

DMC khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất

 - Do ảnh hưởng chung của nền kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của Tổng công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là hoạt động kinh doanh các sản phẩm hạt nhựa và sơ sợi... Trước thực trạng đó, DMC đã đưa ra các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khắc phục những khó khăn về vốn, ảnh hưởng từ những biến động của tình hình kinh tế vĩ mô và nguồn nguyên liệu ... để hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cơ bản.

 

 

Theo DMC, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 14% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 91 tỷ đồng, tương đương với 115% so với cùng kỳ năm 2011 vượt 13% so với kế hoạch đã đặt ra.

Trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ dung dịch khoan với hai đơn vị phụ trách trực tiếp là Công ty TNHH MTV Dung dịch Khoan và Dịch vụ Giếng khoan DMC - WS và Công ty TNHH Dung dịch Khoan MI-Vietnam, DMC vẫn đang đáp ứng tốt các yêu cầu của các nhà thầu dầu khí trong và ngoài nước hoạt động tại Việt Nam như: PVEP, Petechim, Biển Đông POC, Exxomobil, Petronas…

M-I Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đã đóng góp gần 600 tỷ đồng vào doanh thu của DMC. Hiện nay, DMC đang làm việc với các PVEP, PVD và PDVSA để mở rộng thị trường cung cấp dung dịch khoan ra nước ngoài như: Uzabekistan, Venezuela, Myanmar, Lào…

Đối với lĩnh vực dịch vụ làm sạch thiết bị và xử lý môi trường, DMC đã triển khai được gần 10 hợp đồng trong cả hai loại hình dịch vụ làm sạch và dịch vụ xử lý môi trường,  trong đó có nhiều hợp đồng mang lại ý nghĩa lớn đối với không chỉ DMC mà cả các đối tác, góp phần khẳng định thương hiệu và uy tín của các bên như: việc hoàn thành gói thầu “Làm sạch và sơn hoàn thiện các vị trí cháy bề mặt trần hầm Cargo tank tàu 104K”, đây là con tàu 104.000 tấn, hiện đại nhất do Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam đóng mới và cũng là tàu chở dầu thô đầu tiên do Việt Nam tự sản xuất.

DMC đã góp phần hoàn thiện và bàn giao tàu đúng thời hạn các hợp đồng: “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt thiết bị tĩnh nhà máy Ethanol Phú Thọ”, “cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải Nhà máy Đạm Phú Mỹ”, “Làm sạch, phục hồi đáy bồn B3- PVOil …

 

Bên cạnh các lĩnh vực dịch vụ hóa kỹ thuật, dịch vụ nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ kỹ thuật của DMC cũng được chú trọng phát triển, nhằm thực thiện các dự án chuyên biệt đáp ứng được yêu cầu của từng khách hàng cụ thể như: "Nghiên cứu, thiết kế đảm bảo dòng chảy khai thác cho các mỏ Gấu Chúa, Cá Chó" với Côn Sơn; "Mua bán hóa phẩm và tư vấn kỹ thuật áp dụng công nghệ xử lý giếng có sử dụng thành phần hydrocacbon" với VSP; “Thực hiện dịch vụ đánh dấu bằng hóa chất tại Bloc 15-2” với JVPC; "Cung cấp dịch vụ nghiên cứu khoa học ứng dụng phương pháp đánh dấu bằng chất chỉ thị nghiên cứu độ ngập nước các giếng trong tầng móng mỏ Bạch Hổ với VSP”…

Để khắc phục những khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, những năm gần đây DMC đã nghiên cứu và xin cấp giấy phép khai thác Barite tại Lào như, ký hợp đồng khai thác và chế biến Barite với Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào để triển khai xây dựng nhà máy chế biến Barite tại Lào, với tổng mức đầu tư khoảng 3.000.000 USD trên diện tích khoảng 3ha. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV năm 2012.

DMC khánh thành và đưa vào chạy thử nhà máy Hóa phẩm Dầu khí tại Cái Mép. Đây là một trong những dự án trọng điểm của DMC, được khởi công từ tháng 7/2011 trên diện tích 26.132.28 m2, với tổng mức đầu tư 173.92 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu về hóa chất cho ngành công nghiệp dầu khí và các ngành công nghiệp khác.

DMC cũng cho biết, do khó khăn chung của nền kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động kinh doanh các sản phẩm hạt nhựa và sơ sợi.

Do giá các sản phẩm nhựa và sơ sợi trên thị trường liên tục giảm và có diễn biến xấu vì vậy DMC chỉ tổ chức phân phối 12.280 tấn PP, với doanh thu đạt 358 tỷ đồng và tiêu thụ được 338 tấn xơ sợi, với doanh thu 9,45 tỷ đồng, trong đó thực hiện xuất khẩu được 1 lô 123 tấn xơ sợi cho khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ, trị giá 3,484 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tập trung duy trì và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, DMC còn xây dựng các giải pháp quyết liệt, thực hiện mục tiêu tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. 6 tháng đầu năm, DMC đã tiết giảm được 2,190 tỷ đồng/4,169 tỷ đồng chi phí tiết giảm của năm 2012. 

Với quyết tâm phát huy tốt những kết quả đã đạt được, giữ vững vị trí trong Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam từ 2009 đến 2011, DMC sẽ tập trung tối đa mọi nguồn lực để đẩy mạnh, mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2012.

Trong đó, hoàn thành một số chỉ tiêu như doanh thu trước 15 ngày; Tập trung hoàn thành đúng tiến độ đầu tư các dự án; Tiếp tục rà soát, thực hiện dừng, giãn tiến độ các dự án đầu tư hiệu quả thấp và chưa thực sự cấp bách; Thực hiện công tác đổi mới và tái cấu trúc doanh nghiệp đối với Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên trực thuộc theo kế hoạch được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chấp thuận; Triệt để thực hiện tiết giảm chi phí quản lý, chi phí sản xuất; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh; Tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội.

NangluongVietnam

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động