RSS Feed for Đề nghị giảm thuế xuất khẩu và tăng giá bán than cho điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/04/2024 21:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đề nghị giảm thuế xuất khẩu và tăng giá bán than cho điện

 - Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) được giảm thuế xuất khẩu than và điều chỉnh giá than bán cho điện.

 

 

>> Các nhà máy điện của Vinacomin có nguy cơ lỗ lớn
>> Ngành Than sẽ còn thua lỗ
>> Công nợ tăng cao, Vinacomin thêm khó khăn

 

 

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho Vinacomin bán than cho điện từ ngày 1.9.2012 tăng lên bằng 70% phần chênh lệch giá thành năm 2011 đã kiểm toán, đồng thời trong quý 4/2012 được bằng giá thành năm 2011 đã được kiểm toán. Còn sang năm 2013, giá than bán cho điện sẽ theo cơ chế giá thị trường, bằng giá bán cho các hộ khác ở thị trường trong nước.

Bộ Công Thương cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu than đá xuống mức 10% để tháo gỡ khó khăn cho Vinacomin trong điều kiện hiện nay.

Theo TS Nguyễn Cảnh Nam, Phó tổng giám đốc Vinacomin thì hiện nay, Vinacomin đang bán than và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam đều dưới giá thành, vì vậy Vinacomin phải chịu lỗ kép. Và như vậy, ngành Than sẽ có nguy cơ thua lỗ lớn hơn năm 2011.

TS Nguyễn Cảnh Nam cho biết, kể từ 1/7 (khi tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh), các nhà máy điện của Vinacomin chỉ chạy dưới 50% công suất. Việc phát điện bị hạn chế cả về công suất, thời gian huy động, bị động trong việc dừng máy và khởi động đã không những làm giảm doanh thu, mà còn làm tăng chi phí do phải dừng lò và khởi động lại.

Bên cạnh đó, giá bán điện cho EVN hiện nay đang thấp hơn giá thành, còn giá than bán cho điện hiện nay mới chỉ đạt khoảng 55% giá thành và chỉ bằng khoảng 40% giá than xuất khẩu.

Những khó khăn, bất cập nêu trên đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đối với Vinacomin. Hiệu quả kinh doanh không những bị giảm mạnh mà có nguy cơ bị lỗ lớn, cân đối tài chính không đảm bảo, đầu tư phát triển giảm sút...

Điều này sẽ dẫn đến các hệ lụy và thiệt hại không chỉ riêng đối với ngành Than, mà an ninh năng lượng quốc gia không được đảm bảo, việc làm, thu nhập của thợ mỏ (trên 11 vạn công nhân, người lao động sản xuất than, hơn 40 vạn những người trong gia đình thợ mỏ), cũng như thu ngân sách nhà nước bị giảm sút nghiêm trọng, phát triển kinh tế trên địa bàn Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn… nơi đang diễn ra các hoạt động khai thác than và sản xuất điện của Vinacomin sẽ bị ảnh hưởng.

NangluongVietnam.vn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động