RSS Feed for Đẩy nhanh tiến độ các dự án khai thác mỏ dầu khí mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 21:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đẩy nhanh tiến độ các dự án khai thác mỏ dầu khí mới

 - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ông Phùng Đình Thực đã có chuyến làm việc, kiểm tra tiến độ đưa các mỏ mới vào khai thác của Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP).

 


 

Tại Công ty Liên doanh Điều hành Dầu khí - JOC (đơn vị thành viên của PVEP), ông Phùng Đình Thực đã đánh giá cao nỗ lực của Sông Đốc JOC trong việc điều hành khai thác mỏ Sông Đốc. Mặc dù là mỏ nhỏ, điều kiện khai thác khó khăn do ngập nước, có cát trong sản phẩm nhưng đã cố gắng áp dụng các giải pháp kỹ thuật, sản lượng dầu khai thác, trong 3 tháng đầu năm đã vượt kế hoạch đề ra.

Để giải quyết một số tồn tại trong công tác khai thác mỏ, ông Phùng Đình Thực đề nghị Sông Đốc JOC cần thường xuyên kiểm tra động thái các giếng, có biện pháp xử lý kịp thời các phát sinh.

Do Sông Đốc là mỏ nhỏ nhưng chi phí vận hành cao, nên tiếp tục tìm các giải pháp cắt giảm chi phí vận hành (thuê tàu dịch vụ, thuê FPSO, đi lại…), chủ động, khẩn trương nghiên cứu đưa ra phương án sử dụng tàu FPSO trước khi hợp đồng thuê tàu hết hạn. Nhà điều hành cần sớm tổng kết quá trình khai thác thử, có đề xuất cụ thể về phương án tiếp tục khai thác mỏ và chương trình thăm dò, thẩm lượng, phát triển các khu vực còn lại, trình các bên tham gia và PVN xem xét, quyết định.

Các bên cũng cần nghiêm túc thực hiện việc trích nộp quỹ thu dọn mỏ theo nghị quyết của Ủy ban quản lý lô 46/02 và theo pháp luật Việt Nam. PVEP phải gương mẫu thực hiện để các bên nước ngoài noi theo.

Đối với Thăng Long JOC, công tác phát triển các mỏ Hải Sư Đen, Hải Sư Trắng đang được triển khai tích cực. Tuy nhiên, từ nay đến thời điểm đưa mỏ vào khai thác không nhiều, khối lượng công việc còn lại lớn, do đó Thăng Long JOC và nhà thầu PTSC MC cần tăng cường giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đưa mỏ vào khai thác đúng kế hoạch. Đây cũng là mỏ nhỏ, điều kiện khai thác khó khăn nên Thăng Long JOC cần tiếp tục rà soát, có biện pháp cắt giảm chi phí dự án.

Đối với Hoàng Long JOC và Hoàn Vũ JOC, ông Phùng Đình Thực đánh giá cao nỗ lực của Hoàng Long JOC, PVC - MS trong việc đưa tiến độ thực tế dự án H4 vượt kế hoạch 1 tháng.

Về công tác kết nối mỏ Hải Sư Đen, Hải Sư Trắng với Tê Giác Trắng giữa Thăng Long JOC và Hoàng Long JOC, các bên phải sớm đề xuất và thống nhất phương án thực hiện trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc sòng phẳng, phù hợp với các hợp đồng, thỏa thuận liên quan.

Tổng giám đốc PVEP, ông Đỗ Văn Khạnh báo cáo việc thực hiện công tác khai thác dầu khí, phát triển mỏ mới (sản lượng 4 tháng đầu năm vượt kế hoạch), tuy nhiên, tình hình khai thác tại một số đề án đang gặp khó khăn, cần có các giải pháp hỗ trợ các dự án về giàn khoan, khoan các giếng mới…

Ông Phùng Đình Thực chỉ đạo PVEP cần có kế hoạch cụ thể về chương trình, đối tượng, kinh phí thực hiện các giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu. PVEP và các đơn vị thành viên quyết liệt rà soát, đẩy nhanh tiến độ 6 dự án phát triển mỏ hoàn thành trong năm 2012, 8 dự án hoàn thành trong năm 2013.

 

Thanh Loan (Nguồn: Petrotimes)


 

 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động