RSS Feed for Đánh giá an toàn địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 10:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đánh giá an toàn địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân Việt Nam

 - Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) vừa phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo Đánh giá an toàn địa điểm nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận 1 và 2.

>> Tặng sách tuyên truyền điện hạt nhân cho các trường học tại Hà Nội
>> Việt Nam đóng góp tích cực trong an ninh hạt nhân toàn cầu
>> 500 triệu USD xây dựng cơ sở nghiên cứu hạt nhân Việt Nam

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia của IAEA; các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật (TSO) cho cơ quan pháp quy của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Nga, Slovakia; các công ty tư vấn cho EVN (Công ty điện nguyên tử Nhật Bản - JAPC, Liên doanh EPT của Nga) và một số ban, ngành, doanh nghiệp của Việt Nam.

Địa điểm dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: TTXVN)

Hội thảo Đánh giá an toàn địa điểm nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận 1 và 2 được chia thành 3 phiên họp, với các nội dụng: Các vấn đề về đứt gãy hoạt động, rung động nền đất cực đại và tuổi của các biến dạng bề mặt; Sóng thần và độ cao của nền móng; Kế hoạch trong thời gian tới.

Trong phiên đầu tiên, các đại biểu được nghe đại diện EPT trình bày kết quả khảo sát và nghiên cứu đứt gãy hoạt động, rung động nền đất cực đại và tuổi của các biến dạng bề mặt của NMĐHN Ninh Thuận 1 và đại diện JAPC trình bày về khảo sát và nghiên cứu đứt gãy hoạt động, rung động nền đất cực đại và tuổi của các biến dạng bề mặt của NMĐHN Ninh Thuận 2.

Các chuyên gia khách mời từ AdSTM và Rizzo Associates của Hoa Kỳ, GRS của Đức, VUJE của Slovakia và IRSN của Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm của nước mình về vấn đề liên quan.

Tại đây, các chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cũng trình bày về công tác khảo sát và nghiên cứu về đứt gãy hoạt động, rung động nền đất cực đại, kiến tạo và nguy cơ sóng thần đối với các địa điểm NMĐHN tại Ninh Thuận.

Trong phiên họp thứ 2, đại diện EPT và JAPC trình bày các vấn đề về sóng thần và độ cao nền móng của NMĐH Ninh Thuận 1 và 2.

Trong phiên họp cuối cùng, các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch trong thời gian tới, trong đó xác định cần thiết phải khảo sát và nghiên cứu thêm về địa điểm, hỗ trợ hơn nữa từ IAEA liên quan đến đánh giá an toàn địa điểm đối với Ninh Thuận 1 và 2 và tăng cường hợp tác giữa Cục ATBXHN và TSO các nước trong thẩm định Báo cáo phân tích an toàn của NMĐHN Ninh Thuận 1 và 2.

Theo Cục trưởng Vương Hữu Tấn: Hiện nay, công tác khảo sát địa điểm cho NMĐHN Ninh Thuận 1 và 2 đã hoàn tất. Báo cáo phân tích an toàn và Hồ sơ phê duyệt địa điểm đang được chuẩn bị nộp cho Cục để thẩm định. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều giữa các tư vấn nước ngoài và chuyên gia Việt Nam về một số vấn đề liên quan đến địa chất, địa vật lý và địa chấn.

Hội thảo này sẽ là cơ hội tốt để trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến địa điểm của Ninh Thuận 1 và 2, từ đó đưa ra những ý kiến đóng góp và khuyến cáo hữu ích cho Việt Nam. Cục trưởng cũng mong muốn, Hội thảo này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Cục và TSO các nước trong đánh giá an toàn địa điểm.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động