RSS Feed for Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/04/2024 12:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

 - Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý, được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia (Quyết định số: 1756/QĐ-TTg, ngày 22/9/2010). Nhà máy cung cấp khoảng 30% nhu cầu xăng dầu cho cả nước. Nhà máy với nhiều thiết bị có điều kiện làm việc ở áp suất cao, nhiệt độ cao, nhiều yếu tố gây ăn mòn, mài mòn và các lưu chất dễ cháy nổ (với hàng trăm nghìn tấn hydrocarbon được lưu chứa trong hệ thống) nên luôn tiềm ẩn các nguy cơ có thể xảy ra sự cố. Vì vậy, việc bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy và bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của BSR trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

>> Ký nghiệm thu cuối cùng Hợp đồng EPC Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
>> Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động 100% công suất
>> Nghiệm thu dự án Phân xưởng sản xuất Polypropylene Dung Quất

Việc bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy và bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của BSR trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngay từ khi mới thành lập, Công ty BSR đã ban hành chính sách An toàn, Sức khỏe và Môi trường (ATSKMT) tại Quyết định số 250/QĐ-BSR, ngày 5/9/2009, bao gồm các cam kết: tuân thủ pháp luật; cung cấp đầy đủ nguồn lực; sẳn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp và cải tiến liên tục. Nhờ việc làm đúng ngay từ đầu, nên trong năm 2012, Công ty BSR đã đạt được những kết quả đáng khích lệ về công tác ATSKMT, cụ thể như sau:

 

 

STT

Thông số chính về ATSKMT (KPI)

Đơn vị tính

Kết quả

 

1

Số giờ công an toàn tích lũy đạt được (không tai nạn lao động mất ngày công)

Triệu giờ

6.37

2

Số sự cố cháy nổ ảnh hưởng hoạt động của Nhà máy

Số vụ

0

3

Sự cố an ninh ảnh hưởng hoạt động sản xuất Nhà máy

Số vụ

0

4

Sự cố môi trường ảnh hưởng đến cộng đồng

Số vụ

0

 

Để đạt được những kết quả đó, trong thời gian qua, Công ty BSR đã nỗ lực thực hiện các giải pháp sau:

Hoàn thiện bộ máy quản lý công tác ATSKMT

Công ty đã thành lập Phòng ATSKMT để quản lý các vấn đề về an toàn, phòng chống cháy nổ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh. Những nhân sự chủ chốt làm công tác ATSKMT được cử tham gia các khóa học về quản lý ATSKMT ở các Nhà máy lọc dầu trên thế giới như: Luck oil - Rumania, với thời gian 1 năm, Petronas - Malaysia, với thời gian 3-6 tháng và thực tập ở các nhà máy thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với thời gian 3-6 tháng. Trong giai đoạn đầu vận hành, Công ty đã thuê Nhà thầu O&M hỗ trợ vận hành và bảo dưỡng.

Công ty đã thành lập đội PCCC cơ sở được thành lập tại Quyết định 238/QĐ-BSR, ngày 11/5/2009 gồm 44 chiến sỹ, các nhân sự này đã được Phòng cảnh sát PCCC địa phương (PC 66 Quảng Ngãi) đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ. Ngoài ra, để tăng cường khả năng chữa cháy tại chỗ, Công ty cũng đã thành lập đội PCCC kiêm nhiệm tại các khu vực sản xuất (Self Defense), với 160 chiến sỹ là các cán bộ công nhân viên trực tiếp vận hành và bảo dưỡng tại Nhà máy. Những cán bộ này được đào tạo, huấn luyện kỹ năng PCCC và ứng cứu sự cố, nhằm đáp ứng yêu cầu ứng phó sự cố tại chỗ, kịp thời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Tùy tình hình thực tế lực lượng kiêm nhiệm này sẽ xem xét tăng lên trong thời gian tới.

Đối với việc kiểm soát an ninh, Công ty đã ký Hợp đồng với Công ty Dịch vụ bảo vệ An ninh Dầu khí (PVS) để huy động hơn 200 nhân sự bố trí tại 25 chốt để bảo vệ Nhà máy 24h/24h. Việc kiểm soát an ninh ra vào Nhà máy được thực hiện nghiêm ngặt theo Đề án đảm bảo an ninh trật tự Nhà máy lọc dầu Dung Quất, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 89/QĐ-UBND, ngày 15/4/2011 và Phương án tổng thể đảm bảo an ninh an toàn Nhà máy lọc dầu Dung Quất được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 71/QĐ-DKVN, ngày 18/5/2011.

Ngoài ra, Công ty đã xây dựng và kiện toàn lực lượng dân quân tự vệ với 41 chiến sỹ chuyên trách, chịu sự chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và BCH quân sự huyện Bình Sơn. Công ty BSR đã ký Quy chế phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn tại các công trình trên biển và trên đất liền của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Xây dựng hệ thống quản lý ATSKMT

Công ty đã xây dựng thành công hệ thống quản lý ATSKMT phù hợp với tiêu chuẩn ISO 14001 cho Hệ thống quản lý môi trường, và tiêu chuẩn OHSAS 18001 cho Hệ thống quản lý An toàn Sức khỏe nghề nghiệp và đã được tổ chức chứng nhận quốc tế DNV cấp chứng chỉ phù hợp vào ngày 8/3/2011. Hệ thống quản lý ATSKMT của Công ty BSR bao gồm khoảng hơn 50 quy trình và nhiều hướng dẫn, nội quy, quy định liên quan đến công tác ATSKMT, với sự hỗ trợ của nhà thầu xây dựng dự án (Nhà thầu TPC) và nhà thầu hỗ trợ vận hành và bảo dưỡng (O&M) trong việc soạn thảo, xem xét, phê duyệt và định kỳ cập nhật.

Ngoài ra Công ty cũng đã xây dựng hệ thống an toàn công nghệ (Process Safety Management) bao gồm 14 thành phần, phù hợp với các quy định của OSHA và thông lệ các nhà máy lọc dầu trên thế giới.

Sau khi ban hành các tài liệu hệ thống, các quy định và nội quy ATSKMT, Công ty tiến hành đào tạo phổ biến cho các nhân sự liên quan làm việc tại Nhà máy bao gồm: Tất cả các cán bộ của BSR, nhà thầu, khách tham quan... Việc đào tạo này được tiến hành lần đầu và định kỳ theo ma trận đào tạo đã được phê duyệt. Trong năm 2012, Công ty đã tiến hành đào tạo an toàn với 24.891,5 giờ cho 6.424 lượt nhân sự Công ty, đạt bình quân 17 giờ đào tạo an toàn/người/năm và 5.724 giờ cho 3.535 lượt nhân sự nhà thầu.

Tăng cường công tác giám sát 

Việc giám sát tuân thủ các quy định ATSKMT của Công ty được phân định theo 3 cấp độ khác nhau: Cấp 1 là nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là nhân sự  của BSR giám sát công việc của nhà thầu và cấp 3 là phòng ATSKMT. Để thực hiện công việc này, Công ty BSR đã bố trí mỗi khu vực làm việc 1 cán bộ giám sát ATSKMT. Các hành vi và điều kiện không đảm bảo an toàn được phát hiện và khắc phục kịp thời, những vấn đề nổi bật được báo cáo định kỳ trong các cuộc họp phối hợp sản xuất (DROMSA) hằng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Ngoài ra, định kỳ Công ty tổ chức các đợt đánh giá cho cấp lãnh đạo Phòng (hàng tháng), lãnh đạo Công ty (hàng Quý) và Ban ISO (1 năm/lần) để kiểm tra việc tuân thủ các quy định về ATSKMT.

Việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm đối với các sự cố xảy ra tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các Nhà máy lọc dầu trên thế giới cũng được Công ty BSR đặc biệt quan tâm, thông qua cuộc họp DROMSA hàng này, phát hành Bản tin an toàn hàng tháng, Tổ chức cuộc họp ATSKMT toàn Nhà máy hàng quý và các cuộc họp đột xuất khác.

Công tác kiểm soát an ninh

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được đầu tư trang bị các hệ thống hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh như: Hệ thống camera quan sát (CCTV), Hệ thống phát hiện đột nhập (IDS), Hệ thống quản lý vào ra (ECS). Các hệ thống này được lắp đặt quanh hàng rào Nhà máy và được tích hợp với nhau nhằm giúp lực lượng bảo vệ giám sát, theo dõi, phát hiện, kiểm soát và xử lý kịp thời các vấn đề mất an ninh, an toàn và các bất thường xảy ra.

Tất cả các nhân sự ra/vào Nhà máy đều phải qua 3 tầng kiểm tra khác nhau, cụ thể: Kiểm tra trước khi vào tuyến đường 1 km (kiểm tra sơ bộ); kiểm tra trước khi vào khu vực hành chính, tại đây nhân sự của BSR phải xuất trình thẻ và đi qua cổng xoay, nhân sự mới đến làm việc phải xuất trình giấy tờ tùy thân, điền vào biểu mẫu có sự đồng ý của BSR và sau đó được cấp thẻ vào khu vực hành chính; đối với nhân sự vào khu vực sản xuất của Nhà máy, ngoài các thủ tục trên còn phải tham gia khóa học An toàn do Nhà máy tổ chức và được hướng dẫn và giám sát bởi nhân sự của BSR.

BSR đã xây dựng các kế hoạch ứng phó với các tình huống khẩn cấp cụ thể cho những thiết bị có nguy cơ xảy ra tình huống khẩn cấp ở mức cao và định kỳ hàng tuần phối hợp diễn tập giữa các lực lượng, sẵn sàng xử lý nhanh nhất khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó với sự cố khẩn cấp

Đối với sự cố cháy nổ: Công ty BSR đã phối hợp với Cục PCCC&CNCH - C66, Phòng cảnh sát PCCC &CNCH - PC66 xây dựng hoàn thành phương án chữa cháy tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất, bao gồm 13 tình huống cháy phức tạp có huy động nhiều lực lượng: Quân đội, Công an, Y tế… Phương án chữa cháy tổng thể đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 2028/QĐ-UBND, ngày 31/12/2010.

Công ty BSR đã xây dựng các kế hoạch ứng phó với các tình huống khẩn cấp cụ thể cho những thiết bị có nguy cơ xảy ra tình huống khẩn cấp ở mức cao và định kỳ hàng tuần triển khai phối hợp diễn tập giữa các lực lượng nhằm đảm bảo sẵn sàng xử lý nhanh nhất khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Năm 2012, Công ty đã tổ chức diễn tập 87 lần các tình huống sự cố về an toàn, cháy nổ tại các công trình của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong đó có 1 sự cố cấp 2, với sự tham gia của Phòng cảnh sát PCCC &CNCH - PC66. Từ đầu năm đến nay, Công ty BSR đã tổ chức diễn tập 30 tình huống khẩn cấp tại Nhà máy.

Đối với sự cố tràn dầu, Công ty đã xây dựng phương án ứng phó sự cố tràn dầu và đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 1231/QĐ-UBND, ngày 23/07/2008. Trên cơ sở phương án đã được phê duyệt, Công ty đã mua sắm đầy đủ các trang thiết bị theo phương án.

Ngoài ra, để có thể sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu lên đến cấp II, Công ty cũng đã ký hợp đồng với Công ty Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí biển - PVD Offshore (đơn vị ứng cứu tràn dầu chuyên nghiệp) để hỗ trợ Công ty BSR thêm về trang thiết bị và 5 nhân sự thường trực tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Định kỳ hàng năm, Công ty đều tổ chức diễn tập ứng phó sự cố để kiểm tra thiết bị và năng lực ứng phó sự cố tràn dầu.

Công tác tuyên truyền và phối hợp với chính quyền địa phương

Hàng năm, Công ty BSR phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền an ninh, an toàn cho toàn bộ CBCNV Công ty, các nhà thầu, đối tác và nhân dân địa phương về NMLD Dung Quất.

Trong thời gian qua, Công ty BSR đã tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người. Cụ thể, năm 2011 và 2012 đã tổ chức 5 đợt tuyên truyền cho các xã xung quanh Nhà máy như xã Bình Trị, Bình Đông, Bình Hải, Bình Thuận. Các đợt tuyên truyền đã thu hút hơn 1.500 lượt hộ dân tham gia, qua đó vận động nhân dân ký cam kết không vi phạm an ninh, an toàn NMLD Dung Quất.

Công ty BSR đã phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Quy chế phối hợp về công tác bảo vệ an ninh, an toàn các công trình trên biển của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trên cơ sở đó, hai đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn và xử lý các trường hợp ngư dân xâm phạm hành lang an toàn tại cảng nhập dầu thô, cảng xuất sản phẩm, đê chắn sóng để đánh bắt hải sản và trao đổi hàng hóa, đưa đón thuyền viên.

Trong thời gian qua, hai đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều trường hợp ngư dân xâm phạm hành lang an toàn các công trình trên biển của Nhà máy. Đặc biệt, trong mùa đánh bắt tôm hùm con, Công ty BSR và Biên phòng đã tăng cường lực lượng cũng như phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại cảng xuất sản phẩm và cảng nhập dầu thô.

Kế hoạch đảm bảo ATSKMT trong thời gian tới

Trong thời gian gần đây, trong ngành công nghiệp lọc hóa dầu trên thế giới đã xảy ra nhiều tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại về con người, môi trường và tài sản ngay ở những nước rất phát triển và kỷ luật như: Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan… Vì vậy, trong năm 2013 và những năm tiếp theo, Công ty BSR tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát ATSKMT các giải pháp cụ thể là:

Tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát công tác ATSKMT đối với các Nhà thầu và CBCNV BSR.

Phát động năm 2013 - NĂM AN TOÀN - KỶ CƯƠNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG SẢN XUẤT KINH DOANH. Huy động nhiều tổ chức cùng tham gia (Chính quyền, Đoàn thanh niên, Công đoàn, Cựu chiến binh) bằng việc xây dựng các chương trình hành động cụ thể.

Xây dựng văn hóa an toàn ở BSR với khẩu hiệu “An toàn là trách nhiệm của mọi người” bằng cách thực hiện chương trình SAO (chương trình quan sát các hành vi an toàn).

Phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc xây dựng các quy chế phối hợp; tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia bảo vệ Nhà máy.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Giấc mộng Trung Hoa
Đòn nghi binh của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc khó vượt qua 'lời nguyền Nhật Bản'
Hàng chục tỷ USD bí mật vào Triều Tiên như thế nào?
Quan hệ Nga-Nhật và chai rượu mùa nho năm 1855
Quân cảng Cam Ranh: Bí mật địa thế chiến lược quân sự
Chiêu 'miệng hố chiến tranh' của Triều Tiên thất bại

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động