RSS Feed for Công ty Truyền tải điện 2: Vững bước trên con đường phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 16:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Truyền tải điện 2: Vững bước trên con đường phát triển

 - Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030)… Đối với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đây là năm đánh dấu kỷ niệm 13 năm dưới sự điều hành của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và 31 năm vững bước trên con đường phát triển.


PTC2 đảm bảo truyền tải điện an toàn trong mọi tình huống


Ngày 1/7/2008, EVNNPT được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thành lập trên cơ sở tổ chức lại 4 Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4 và 3 Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, Trung, Nam. Có thể nói đây là một sự kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đánh dấu trong mốc son trên bước đường xây dựng và phát triển EVNNPT nói chung và của PTC2 nói riêng. Trong giai đoạn này, với bối cảnh thời kỳ mới thành lập EVNNPT, nền kinh tế đất nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu; vốn đầu tư, chi phí truyền tải có hạn chế, PTC2 gặp nhiều khó khăn cần giải quyết trong công tác thay thế thiết bị sửa chữa lớn do đã vận hành lâu năm, quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm được EVNNPT duyệt đang thiếu vốn.

Ông Trần Thanh Phong - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PTC2 kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo cung cấp điện tại TBA 500 kV Thạnh Mỹ.

Ông Trần Thanh Phong - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PTC2 cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, hàng năm Đảng ủy PTC2 luôn bám sát thực tiễn hoạt động của đơn vị để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị và các tổ chức đoàn thể đúng với mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cấp trên. Từ năm 2008 đến nay Đảng ủy PTC2 đã ban hành nhiều nghị quyết nhằm chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt quản lý, vận hành cung cấp điện an toàn liên tục cho các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên và truyền tải điện cho 2 miền Nam - Bắc. Các nghị quyết của Đảng ủy PTC2 đặt ra mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục gắn với tối ưu hóa chi phí, giảm tổn thất điện năng, thực hiện tốt công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, nâng cao năng suất lao động thông qua quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện 220 - 500 kV.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục, Ban Giám đốc Công ty đã triển khai các biện pháp cụ thể để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục. Các biện pháp được triển khai như tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, quản lý kỹ thuật, tổ chức tốt công tác kiểm tra ngày, đêm định kỳ cũng như đột xuất. Bảo đảm hành lang tuyến sạch, ngăn chặn các hiện tượng đốt nương rẫy, xử lý kè móng, mương thoát nước trước mùa mưa bão. Đo kiểm tra sự phát nhiệt các mối nối, thí nghiệm, sửa chữa thay thế kịp thời các thiết bị hư hỏng trên hệ thống, không để xẩy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan, đảm bảo an toàn tuyêt đối cho người và thiết bị.

13 năm dưới sự điều hành chỉ đạo của EVNNPT, PTC2 tập trung thực hiện tốt công tác quản lý vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện. Hệ thống lưới điện ngày càng phát triển mạnh mẽ trên các tình miền Trung - Tây Nguyên. Từ những ngày đầu tiên khi hệ thống điện mới chỉ có gần 450 km ĐD và 4 TBA 110 - 220 kV với dung lượng là 127 MVA và gần 200 CBCNV, thì hôm nay cả hệ thống truyền tải điện quốc gia trên địa bàn do PTC2 quản lý vận hành với 3.588,1 km ĐD 500 kV và 220 kV (gồm 1.552,6 km ĐD 500 kV, 2.035,5 km ĐD 220 kV); tổng số 19 TBA (gồm 4 TBA 500 kV, 15 TBA 220 kV); tổng dung lượng MBA là 8.299 MVA (gồm 2.850 MVA cấp 500 kV, 5.000 MVA cấp 220 kV, 449 MVA cấp 110 kV).

Nếu như năm 1990 sản lượng điện truyền tải cấp cho miền Trung - Tây Nguyên là 69,5 triệu kWh thì hết năm 2020 là 8,176 tỷ kWh, tăng gấp 117,6 lần tỷ lệ tăng trưởng hàng năm luôn đạt từ 15 - 20%, đây cũng là một tỷ lệ cao so với một số ngành khác và đây cũng là minh chứng khẳng định cho quá trình phát triển của PTC2 trong những năm qua.

Cùng với sự phát triển của EVNNPT, PTC2 đã triển khai quản lý thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng có hiệu quả như: Mở rộng Trạm biến áp (TBA) 220 kV Ngũ Hành Sơn, thi công dự án đường dây 220 kV Huế - A Lưới, Pkeiku - Kon Tum, TBA 220 kV Kon Tum… Bên cạnh đó, PTC2 đã phối hợp với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Tung đã và đang tiếp nhận nhiều dự án, bao gồm: Đường dây 500 kV: Vũng Áng - Quảng Trạch, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku 2; TBA 500 kV: Dốc Sỏi, Thạnh Mỹ, Quảng Trạch; đường dây 220kV: Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi, Đồng Hới - Đông Hà, Đông Hà - Huế, Quảng Ngãi - Phù Mỹ, Đông Hà - Lao Bảo… ; TBA 220 kV: Dung Quất (nâng công suất 2 x 250 MVA), Lao Bảo, Sông Tranh 2, Tam Kỳ, Đông Hà, Phong Điền…

Trong thời gian đến, PTC2 tiếp tục chuẩn bị tiếp nhận thêm cá dự án mới như: Đường dây 220 kV Thanh Mỹ - Duy Xuyên và TBA 220 kV Duy Xuyên, đường dây 220 kV Hòa Khánh - Hải Châu và TBA 220 kV Hải Châu, đường dây 220 kV Hải Châu - Ngũ Hành Sơn, các TBA 220 kV KCN Nam Đông Hà, Chân Mây, Liên Chiểu, Bờ Y, các trạm 200 - 500 kV liên quan Trung tâm Nhiệt điện khí Chu Lai, Dung Quất, hệ thống các TBA 220 - 500 kV Quảng Trị…

PTC2 dùng thiết bị bay UAV Rồng lửa 1” đốt diều vướng mắc trên đường dây 220 kV.

Qua nhiều năm, PTC2 thực hiện chủ đề các năm của EVN, EVNNPT như: “Năm truyền tải điện”; “Tối ưu hóa chi phí và điện cho miền Nam”; “Thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong vận hành - Tập trung đảm bảo tiến độ các dự án”; “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”; “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia”; “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020”; “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”…

PTC2 đã ứng dụng các thiết bị công nghệ hiện đại như: Sử dụng bay không người lái (UAV), camera giám sát công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, giám sát vận hành đường dây 500 kV; thực hiện công nghệ vệ sinh sứ hotline; định vị sự cố; giám sát dầu online, giám sát máy biến áp, quản lý thông tin bản đồ GIS, giám sát cảnh báo sét... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động; ứng dụng các phần mềm E-OFFIC, ERP, PMIS, E-QLDA… trong điều hành sản xuất. Hoàn thành 13/14 TBA không người trực, trung tâm vận hành được thao tác thiết bị từ xa của điều độ và các tổ thao tác lưu động vượt tiến độ kế hoạch EVNNPT giao.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của EVN và EVNNPT, PTC2 luôn đảm bảo và tiếp tục sửa chữa, nâng cấp hệ thống điều khiển, bảo vệ công nghệ lưới điện truyền tải linh hoạt, đồng bộ để tổ chức, sắp xếp doanh nghiệp, nâng cao nguồn nhân lực vận hành đáp ứng công nghệ lưới điện thông minh, nâng cao tin cậy cung cấp điện cho nền kinh tế, đồng thời thực hiện kế hoạch 2020 - 2024, định hướng nâng tầm hoạt động trong ASEAN.

PTC2 đã tăng cường quản lý, bố trí lao động hợp lý; việc áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý như trao đổi, chỉ đạo công tác qua website Công ty; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động nắm bắt, làm chủ thiết bị, công nghệ; chú trọng khuyến khích phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, đồng thời thực hiện các đề án phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực của EVNNPT. Hàng năm, CBCNV PTC2 đều có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, nổi bật trong số đó là “Rồng lửa 1” được sử dụng xử lý diều vướng mắc trên dây dẫn, “Rồng lửa 2” và “Rô bốt” dùng để phun thuốc khử khẩn phòng, chống dịch Covid-19…

PTC2 thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội (Ảnh: Lãnh đạo PTC2 tặng quả bà con nhân dân phường Thạc Gián, Đà Nẵng đang cách ly phòng chống dịch Covid-19).

Ông Nguyễn Đăng Thông - Chủ tịch Công đoàn PTC2 nhấn mạnh: PTC2 luôn chú trọng quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất và sức khỏe cho người lao động. Tiền lương của cán bộ công nhân viên được đảm bảo, phù hợp với mức tăng năng suất lao động và chế độ tiền lương hiện hành của Nhà nước. Chính quyền cùng Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, phụng dưỡng thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi công nhân dịp Tháng công nhân và an toàn vệ sing lao động. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. PTC2 đã đẩy mạnh việc tuyên truyền bộ tài liệu và thực thi Văn hóa EVNNPT, trong đó mới đây là triển khai thực hiện ”Giá trị cốt lõi và chuẩn mực đạo đức Văn hóa EVNNPT” trong toàn thể người lao động.

Để có được thành quả, những thành công lớn của Công ty như ngày hôm nay là nhờ tinh thần đoàn kết, sự gắn bó chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể, các đơn vị trực thuộc Công ty. Bằng những việc làm cụ thể, do vậy đến nay hầu hết người lao động trong PTC2 đều tâm huyết với nghề, đều đã an cư lạc nghiệp. Họ đã vượt qua những lo toan vất vả đời thường, cống hiến cả tuổi xuân của mình để gắn bó với dòng điện, vì sự thông suốt, an toàn, hiệu quả của hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Có thể nói qua 31 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn 13 năm dưới sự quản lý điều hành trực tiếp của EVNNPT, đội ngũ CBCNV PTC2 luôn tự hào là một thành viên quan trọng của EVNNPT, luôn đoàn kết, phấn đấu vượt mọi khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ EVNNPT giao: Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, tăng năng suất lao động, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào mọi hoạt động sản xuất của PTC2, cũng như thực hiện các công việc theo lộ trình để đạt được mục tiêu chiến lược phát triển của EVNNPT từ nay đến 2025, tầm nhìn đến 2040./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động