RSS Feed for Công đoàn TKV: Vì lợi ích của người lao động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 11:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công đoàn TKV: Vì lợi ích của người lao động

 - Ngày 15/4, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn TKV, nhiệm kỳ 2018 - 2023; tổng kết chuyên đề chính sách pháp luật năm 2020 và triển khai Tháng Công nhân năm 2021.Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn TKV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do tác động của nền kinh tế thế giới; một số cơ chế, chính sách của Nhà nước và các địa phương có sự thay đổi, tác động trực tiếp tới hoạt động SXKD và quy hoạch phát triển của ngành; đồng thời tác động của thiên tai, dịch bệnh Covid-19; điều kiện khai thác mỏ ngày càng xuống sâu, đi xa, khó khăn trong tuyển dụng lao động thợ lò…

Song, Công đoàn TKV đã bám sát mục tiêu của Đại hội V Công đoàn TKV: “Phát huy truyền thống kỷ luật và đồng tâm, đổi mới hoạt động công đoàn, thiết thực chăm lo lợi ích Đoàn viên, Người lao động, vì sự phát triển Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam”, và sự lãnh đạo của Đảng ủy TKV, sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và tình hình thực tế.

Với phương châm “Đổi mới - Thiết thực - Hiệu quả”, Công đoàn TKV đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở, gắn với sự đổi mới của Công đoàn Việt Nam và đặc điểm phát triển của TKV. Nỗ lực phấn đấu, tích cực thi đua lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong nửa nhiệm kỳ hoạt động vừa qua, khẳng định chức năng, vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công đoàn TKV đã phối hợp cùng cơ quan chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ thu được những kết quả tích cực.

Đến nay có 10.873 sáng kiến, đề tài khoa học, số tiền làm lợi 873 tỷ đồng; đã có 132 cá nhân được Tổng Liên đoàn trao tặng Bằng lao động sáng tạo, công nhận 03 chiến sỹ thi đua cấp Tổng Liên đoàn.

Năm 2020, Công đoàn TKV tổ chức Hội nghị chuyên đề phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và phong trào “Thợ mỏ sáng tạo” đã trao danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” cho 114 cá nhân.

Đồng thời, phối hợp cùng thực hiện chủ trương của TKV về đẩy mạnh áp dụng KHCN, cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào quản lý và sản xuất; thực hiện công tác AT-VSLĐ, công tác môi trường; công tác tái cơ cấu…. Đặc biệt là cải thiện chế độ tiền lương, thưởng cho người lao động (tiền lương trung bình hàng năm tăng 7%, đặc biệt có nhiều CNLĐ trong hầm lò thu nhập bình quân hàng tháng đạt 25-30 triệu đồng, hàng năm đạt trên 300 triệu đồng).

Giai đoạn 2018 - 2020, Công đoàn TKV tích cực tham gia cùng chuyên môn xây dựng, bổ sung, sửa đổi các quy chế, nội quy theo quy định mới của pháp luật và Tập đoàn. Điều kiện làm việc, đi lại, ăn ở, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động ngày càng tốt hơn, góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kế hoạch SXKD của các đơn vị và toàn Tập đoàn. Tổ chức cho người lao động đi tham quan, nghỉ cuối tuần, đặc biệt đang triển khai chương trình phúc lợi thợ Mỏ - kỳ nghỉ cao cấp cho 300 NLĐ tiêu biểu, xuất sắc tại các đơn vị.

Cũng từ năm 2019-2020, chương trình “Tết thợ mỏ” với chủ đề “Vẹn tròn niềm vui” được tổ chức, đã có 4.904 người lao động của các công đoàn cơ sở được thăm hỏi, tặng quà với tổng kinh phí chi cho Tết thợ mỏ trên 15 tỷ đồng. Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” trong 3 năm đã xây, sửa 377 nhà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 18 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công đoàn các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn hỗ trợ xây dựng 345 ngôi nhà mới cho NLĐ bằng nguồn kinh phí ở các đơn vị, từng bước cải thiện nhà ở cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống, gắn bó với doanh nghiệp, đơn vị.

Cùng với đó, Công đoàn TKV luôn chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng Công đoàn các cấp vững mạnh và tích cực tham gia xây dựng Đảng. Hàng năm bình quân có 70% tổ công đoàn đạt danh hiệu vững mạnh, tăng 5% so với chỉ tiêu; 80% công đoàn bộ phận đạt danh hiệu vững mạnh, tăng 5% so với chỉ tiêu và 91,8% công đoàn trực thuộc đạt danh hiệu vững mạnh, tăng 6,8% so với chỉ tiêu…

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Công đoàn TKV đã phối hợp với chuyên môn triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hỗ trợ trên 10 tỷ đồng cho các công đoàn trực thuộc để phòng chống dịch và tổ chức hoạt động công đoàn tại đơn vị, thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh”…

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ 2018-2023 thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn TKV.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ 2018 - 2023 thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn TKV, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, Công đoàn TKV đã luôn đổi mới, sáng tạo, các hoạt động thiết thực, hiệu quả, từ đó khẳng định vải trò của Công đoàn TKV với cấp ủy, cơ quan chuyên môn và người lao động. Đặc biệt là công tác chăm lo chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, chế độ phúc lợi, đời sống của người lao động là điển hình trong các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước.

Nhiệm vụ thời gian tới, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Công đoàn TKV cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bản lĩnh, tình yêu nghề của người lao động. Tiếp tục hướng hoạt động về cơ sở, tăng cường sự hiện diện của tổ chức Công đoàn, tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của người lao động, tạo sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức Công đoàn, gắn bó với nghề, với ngành Than. Tiếp tục quan tâm đặc biệt đến công tác AT-VSLĐ, hướng tới giảm thiểu TNLĐ và sự cố đến mức thấp nhất…

Đồng chí tin tưởng với truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, phát huy những kết quả, thành tích đạt được, Công đoàn TKV sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội V Công đoàn TKV, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn TKV Khuất Mạnh Thắng đánh giá cao Công đoàn TKV đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn TKV Khuất Mạnh Thắng đánh giá cao Công đoàn TKV đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ mà Nghị quyết Đại hội đề ra, đã góp phần quan trọng thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị và kế hoạch SXKD của toàn Tập đoàn. Đồng chí đề nghị, Công đoàn TKV tiếp tục tập trung thực hiện hoàn thành các nội dung trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Trước mắt là nhiệm vụ năm 2021, cần tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước, nhiệm vụ của TKV; phối hợp với chuyên môn thực hiện các phong trào thi đua, thực hiện hiệu quả, thiết thực Tháng Công nhân - Tháng ATVSLĐ năm 2021, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp…

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân yêu cầu đối với các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức, phương thức hoạt động.

Về nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2021 - 2023, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân yêu cầu các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người lao động thông qua các hoạt động chăm lo lợi ích cụ thể, thiết thực, lấy lợi ích của đoàn viên làm cơ sở để tập hợp, thu hút người lao động tham gia hoạt động công đoàn. Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ góp phần thực hiện chiến lược phát triển Tập đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh…

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển của TKV

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong phong trào CNVC và hoạt động Công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh nửa nhiệm kỳ 2018-2023; trong thực hiện chuyên đề chính sách pháp luật năm 2020 và thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Nhân dịp này, Công đoàn TKV đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong phong trào CNVC và hoạt động Công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh nửa nhiệm kỳ 2018 - 2023; trong thực hiện chuyên đề chính sách pháp luật năm 2020 và thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”./.

TKV

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động