RSS Feed for Chuẩn bị ‘bảo dưỡng lớn’ toàn bộ hệ thống xử lý khí Nam Côn Sơn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 01:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị ‘bảo dưỡng lớn’ toàn bộ hệ thống xử lý khí Nam Côn Sơn

 - Thông tin từ Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) cho biết: Toàn bộ hệ thống khí Nam Côn Sơn chuẩn bị dừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa lớn định kỳ (thời điểm bão dưỡng trùng với khoảng thời gian dừng cấp khí của các giàn khai thác ngoài khơi).
Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: 20 năm xây dựng và phát triển Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: 20 năm xây dựng và phát triển

Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) vừa tổ chức lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập. Trải quả 20 năm xây dựng và phát triển, NCSP đã cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỷ m3 khí.


Hệ thống vận chuyển và xử lý khí Nam Côn Sơn là công trình trọng điểm cấp Nhà nước trong lĩnh vực dầu khí, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp khí sản xuất khoảng 15% tổng sản lượng điện toàn quốc. Nhằm đảm bảo sự an toàn, độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống, công tác bảo dưỡng lớn (Turnaround - TAR) phải được thực hiện định kỳ nghiêm ngặt (chu kỳ 5 năm/một lần).

Theo kế hoạch phối hợp đã thống nhất của tất cả các đối tác trong dây chuyền khí Nam Côn Sơn, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) sẽ ngừng cung cấp khí hoàn toàn để thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn (Turnaround - TAR 2021) liên tục trong 5 ngày (từ ngày 1/9/2021 đến ngày 5/9/2021), trong đó, 4,5 ngày thực hiện và 5 ngày dự phòng tại Trạm van Long Hải, Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn và Trạm phân phối khí Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong giai đoạn này, Nhà máy sẽ hoàn toàn ngừng tiếp nhận, xử lý và vận chuyển khí.

Chuẩn bị ‘bảo dưỡng lớn’ toàn bộ hệ thống xử lý khí Nam Côn Sơn
Người lao động NCSP đã sẵn sàng công tác bảo dưỡng lớn toàn bộ Nhà máy Xử lý khí Nam Côn Sơn và các trạm van.

Dự án Đường ống khí Nam Côn Sơn có công suất vận chuyển và xử lý tối đa 22 triệu m3 khí/ngày đêm. Đây là dự án được thành lập theo hình thức hợp tác kinh doanh giữa ba đối tác là Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và đói tác nước ngoài là Tập đoàn Dầu khí Rosneft - Nga và Tập đoàn Dầu khí Perenco - Pháp.

Được sự chấp thuận của ba đối tác, với sự phối hợp thống nhất với các bên trong dây chuyền khí Nam Côn Sơn, toàn bộ hệ thống khí Nam Côn Sơn sẽ được dừng để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa lớn định kỳ (thời điểm bão dưỡng trùng với khoảng thời gian dừng cấp khí của các giàn khai thác ngoài khơi).

Trong đợt bảo dưỡng lớn lần này, công tác chuẩn bị của NCSP đã được bắt đầu từ tháng 10/2020 và đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành 100% công tác chuẩn bị, bắt đầu huy động nhân lực, thiết bị và nhân viên nhà thầu đến công trường để huấn luyện an toàn lao động, làm quen với hiện trường chuẩn bị thực hiện các công việc được giao.

TAR 2021 dự kiến có 50 gói công việc, với 113 đầu việc cần hoàn thành. Đặc biệt, 3 trong số 50 gói công việc phải được thực hiện trên ngọn đuốc cao trên 80 mét, việc này sẽ được thực hiện bởi nhà thầu chuyên dụng với các thiết bị đặc chủng. Còn 47 gói công việc còn lại được thực hiện bởi chính nhân viên NCSP với sự tham gia của một số chuyên gia và thợ cơ khí, lắp ráp trong nước. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, NCSP sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành các đầu việc đề ra nhằm đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống.

Theo thông tin của EVN, thời gian thực hiện TAR 2021 của dự án khí Nam Côn Sơn diễn ra trong mùa mưa, khả năng cung cấp điện của các nhà máy thủy điện cao nên sẽ huy động tối đa công suất của các nhà máy thủy điện và năng lượng tái tạo để đảm bảo không ảnh hưởng đến sản lượng điện quốc gia trong thời gian bảo dưỡng, sửa chữa./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động