RSS Feed for Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: 20 năm xây dựng và phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 22:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: 20 năm xây dựng và phát triển

 - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) vừa tổ chức lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập. Trải quả 20 năm xây dựng và phát triển, NCSP đã cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỷ m3 khí.


Sáng kiến làm lợi triệu USD của những người thợ trẻ Dầu khí


NCSP được thành lập vào ngày 15/12/2000, giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) và 2 tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới là BP (Anh quốc) và Statoil (Na Uy).

Hiện nay, NCSP là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Vietnam AS. Trong đó, PV GAS là nhà điều hành dự án. Hợp doanh chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng, vận hành hệ thống đường ống dài 400 km, nhà máy xử lý khí, trạm van nhằm vận chuyển, xử lý khí, condensate từ lô 06.1, lô 11.2 và các lô khác từ bồn trũng Nam Côn Sơn, cung cấp cho các nhà máy sản xuất điện, đạm tại BR-VT và Đồng Nai.

Phát biểu chào mừng của Giám đốc NCSP Hoàng Minh.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, dự án luôn bảo đảm an toàn, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản. Độ tin cậy vận hành toàn hệ thống NCSP đạt mức 99,96%. 

Đến nay, NCSP đã tiếp nhận, xử lý, vận chuyển và cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỷ m3 khí và 23 triệu thùng condensate. Đặc biệt, có thời điểm lượng khí do dự án cung cấp đã góp phần sản xuất khoảng 40% tổng sản lượng điện cả nước.

Qua 7 lần nâng công suất và đầu tư mở rộng nhà máy, công suất hệ thống đã tăng từ 10 lên 22 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí ngày càng tăng. 

Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp khí Việt Nam, hàng năm, NCSP dành gần 1 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT chúc mừng tuổi 20 của NCSP.

Chia vui với những thành tựu đạt được của NCSP, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ khẳng định, hệ thống Đường ống Khí Nam Côn Sơn là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò then chốt trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và sự nghiệp phát triển công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Việc quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả dự án cũng tạo sức lan tỏa, làm nên lợi thế so sánh để BR-VT thu hút những dự án lớn (Hyosung, Tổ hợp hóa dầu miền Nam).

“Trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, hệ thống đường ống được vận hành với độ tin cậy cao, đã mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển các lĩnh vực công nghiệp, góp phần to lớn vào quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam. Những kết quả nổi bật nói trên không chỉ là niềm tự hào của công ty, mà còn là  niềm tự hào của BR-VT và của đất nước. Về phía tỉnh BR-VT, với phương châm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho công ty hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững trong tương lai” - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Thay mặt cho các nhà đầu tư nước ngoài, ông Mervyn Goddings - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Rosneft Pipelines Vietnam khẳng định, NCSP đã đạt được những thành tựu hết sức xuất sắc, là sự hợp tác thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. NCSP đã thật sự phát triển thành một công ty vận chuyển khí đạt đẳng cấp quốc tế thể hiện qua các chỉ số về năng lực vận hành và độ tin cậy toàn hệ thống đạt mức trên 99%. Những thành tựu ấn tượng này là kết quả của việc NCSP đã thiết lập các giá trị cốt lõi ngay từ ngày đầu và nuôi dưỡng, duy trì những giá trị đó qua thời gian.

PTGĐ PV GAS Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chúc mừng.

Phát biểu đại diện Nhà điều hành PV GAS, Phó Tổng giám đốc PV GAS Nguyễn Thanh Nghị cho biết, với tư cách vừa là Nhà đầu tư và cũng là Nhà điều hành của dự án, PV GAS sẽ tiếp tục hỗ trợ NCSP duy trì các chuẩn mực quốc tế trong quản lý điều hành, an toàn cũng như hoạt động sản xuất của NCSP và tin rằng NCSP sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những giá trị cốt lõi và bản sắc văn hóa của người lao động NCSP để vượt qua mọi khó khăn thử thách và chinh phục những thành tựu mới./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động